Đam Rông (Lâm Đồng): Xây dựng đời sống văn hoá gắn với xoá nghèo

Với hơn 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đang từng bước đẩy nhanh công tác xoá đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống cho người dân vùng sâu vùng xa. Trong đó, xây dựng đời sống văn hóa được xem là một động lực để thúc đẩy quá trình xoá nghèo bền vững ở huyện nghèo này.

Người dân các thôn, bản vùng sâu đã có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồngNgười dân các thôn, bản vùng sâu đã có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng

Ngay từ khi mới thành lập (năm 2004), huyện Đam Rông đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp lồng ghép với các cơ quan, đơn vị thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, bảo đảm an ninh trật tự địa bàn. Bằng những chương trình, hoạt động cụ thể như tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ văn hóa thông tin cho cán bộ văn hóa cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền vận động về phong trào...

Nhờ đó, nhận thức của người dân về xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư ngày càng cao, nhiều hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ trong vùng DTTS , đặc biệt là ở cụm 3 xã Đầm Ròn là Đạ Mrông, Đạ Tông và Đạ Long.

Từ những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về phong trào, người dân đã tự nguyện đăng ký gia đình văn hóa, sẵn sàng đóng góp hàng trăm triệu đồng để cùng Nhà nước xây dựng các nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Bà Cù Thị Lan, người dân xã Đạ Rsal tỏ ra vui mừng khi nói về nhà văn hóa thôn mới được xây dựng và đưa vào sử dụng: “Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà con mình có nơi hội họp, sinh hoạt cộng đồng tươm tất như thế này là phấn khởi lắm. Mình nghèo thì cũng phải sống có văn hoá, phải giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống”.

Trong quá trình triển khai phong trào, nhiều điển hình thôn, buôn văn hoá, gia đình văn hóa đã hình thành và trở thành nòng cốt của phong trào.

Ông Nguyễn Đăng Bình, đại diện hộ gia đình được trao tặng danh hiệu gia đình văn hóa cấp tỉnh bộc bạch: “Phấn đấu để đạt danh hiệu gia đình văn hoá đã khó, nhưng để phát huy cho xứng đáng với danh hiệu, xứng đáng với sự tin yêu của bà con dân bản càng khó hơn. Gia đình tôi luôn tâm niệm trong nhà phải đầm ấm, ra ngoài phải hòa thuận với bà con dân bản. Cuộc sống mà trong ấm ngoài êm thì mới nói tới chuyện làm ăn khấm khá được”.

Sau nhiều năm tích cực thực hiện phong trào, đến nay, toàn huyện đã có 5.351 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 64,6%; 43/51 thôn được công nhận thôn văn hóa, trong đó có 4 thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 4 năm liền; 53/83 cơ quan đạt cơ quan văn hóa. Kết quả này là minh chứng cho thấy phong trào xây dựng đời sống văn hóa đang có những tác động tích cực đến sự thay da đổi thịt của vùng đất nghèo Đam Rông, góp phần giúp huyện nghèo hướng đến sự phát triển bền vững, văn minh, hiện đại trong tương lai.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác