Đáp Cầu (Bắc Ninh): Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tại khu dân cư

Nhằm không ngừng đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, cán bộ và nhân dân phường Đáp Cầu (thành phố Bắc Ninh) luôn tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở được triển khai sâu rộng, hợp ý Đảng lòng dân. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, UBND, việc xây dựng nếp sống văn hoá, gia đình, khu dân cư văn hoá không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo phường mà đây còn là yêu cầu tất yếu của cả hệ thống chính trị cơ sơ.

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo phong trào xây dựng đời sống văn hoá Đáp Cầu đã tiến hành tổng kết, biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; đồng thời rút kinh nghiệm và khắc phục những tồn tại hạn chế. Ban Văn hoá thông tin kết hợp với Mặt trận Tổ quốc phường chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xây dựng chỉ tiêu và kế hoạch cụ thể, phân công thành viên theo dõi địa bàn.

Việc phát động phong trào và đăng ký các tiêu chí được triển khai đến từng khu dân cư và mỗi hộ dân. Qua đó động viên nhân dân hăng hái thi đua, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nhân lên truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần tương thân tương ái lá lành đùm lá rách. 7/7 khu phố nơi đây đều có Quy ước văn hoá với các điều khoản phù hợp với thực tế cơ sở, bảo đảm không ngừng phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, mọi người sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia và lễ hội.

Các ngành đoàn thể luôn quan tâm chăm lo sự nghiệp giáo dục, đoàn kết xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; chỉ ra những điểm còn tồn tại đối với các hộ chưa đạt gia đình văn hoá để có hướng phấn đấu cho một mục tiêu chung, tạo lập môi trường văn hoá bền vững cho gia đình và xóm phố.

Với Đáp Cầu, yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đời sống văn hoá chính là sự ổn định chính trị, vững mạnh về kinh tế xã hội. Điều này được thể hiện trong năm 2009, toàn phường có 1.672/ 1812 hộ dân đạt Gia đình văn hoá, bằng 92%; 7/7 khu dân cư được công nhận khu phố văn hoá, trong đó khu 2, khu 4 và khu 10 đạt danh hiệu khu phố văn hoá giai đoạn 2007-2009.

Các đoàn thể đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân hơn 4,6 tỷ đồng cho gần 230 hộ vay đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm tăng thu nhập. Không ít mô hình xí nghiệp, HTX sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, HTX vận tải được thành lập và đi vào hoạt động đạt hiệu quả kinh tế khá cao.

Đến nay 100% số hộ dân ở Đáp Cầu được sử dụng nước sạch, 85% gia đình có nhà kiên cố bền vững, không còn nhà dột nát, 25% số hộ có phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hoá.

Lĩnh vực giáo dục đào tạo, cả hai nhà trường Tiểu học và THCS đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường Tiểu học đạt chuẩn giai đoạn 2. Trường Mầm non Hoa Mai hiện đang được thi công với các hạng mục khang trang hiện đại theo tiêu chí chuẩn quốc gia. Trong năm quỹ khuyến học phường đã tiếp nhận nguồn huy động, ủng hộ của các tập thể và cá nhân trên địa bàn với số tiền 12.850.000 đồng, trao thưởng cho học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong học tập, công tác.

Toàn phường có hai đội văn nghệ quần chúng với 37 người thường xuyên tập luyện và tham gia biểu diễn nhân dịp ngày lễ lớn của dân tộc, ngày hội truyền thống của địa phương. Các CLB bóng bàn, cầu lông, bóng đá, dưỡng sinh được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích.

Hệ thống đường giao thông xóm ngõ, khu dân cư được bê tông hoá cùng hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh đồng bộ thoáng mát tạo thuận lợi cho việc đi lại giao thương của người dân.

Ban bảo vệ dân phố với 23 thành viên chủ động phối hợp với cơ quan chức năng và 7 tổ hoà giải ở 7 khu dân cư phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội, hoà giải các vụ việc, mâu thuẫn phát sinh. Trung đội dân quân cơ động phường với 28 chiến sỹ thường xuyên được kiện toàn, sẵn sàng ứng phó các tình huống, xung kích trong mọi hoạt động của địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở.

Dịp lễ hội truyền thống của cư dân Đáp Cầu 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, và nhất là lễ hội đầu xuân Canh Dần vừa rồi; Đảng uỷ, UBND phường Đáp Cầu chỉ đạo tổ chức với quy mô và nghi thức trang trọng cả về phần lễ và phần hội. Nhiều hoạt động văn hoá thể thao được tổ chức như giải vật dân tộc, thi đấu bóng bàn, cờ tướng, cầu lông, chọi gà, hát quan họ... cùng với lễ rước thành kính tôn nghiêm phản ánh khá đậm nét tín ngưỡng và chiều sâu văn hoá của cư dân Việt cổ ven bờ nam Như Nguyệt. Đây chính là nền tảng, là bệ phóng giúp Đáp Cầu tiếp tục thu được những thành tựu trên bước đường xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh, văn minh.

Theo BN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác