Đất Đỏ - Bà Rịa Vũng Tàu với phong trào xây dựng xã - ấp văn hóa

Những năm qua, phong trào xây dựng xã - ấp văn hóa đã góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Được công nhận ấp văn hóa từ năm 1999, trong 10 năm qua, ấp Tân Thuận, xã Long Tân huyện Đất Đỏ luôn giữ vững danh hiệu này bằng cách giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đưa các chương trình văn hóa văn nghệ về ấp để nâng cao đời sống văn hóa cho người dân... Ông Nguyễn Quốc Quân, Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp Tân Thuận cho biết: “Ấp Tân Thuận có 248 hộ, trong đó có 104 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro. Bên cạnh việc nhận được sự hỗ trợ của nhà nước từ các chính sách cho đồng bào dân tộc, bà con Châu Ro tại ấp Tân Thuận còn biết đoàn kết giúp nhau vốn, cây, con giống không lấy lãi”. Trong 10 năm qua, ấp Tân Thuận xây dựng được 7 tổ tiết kiệm, đổi 212 công lao động. Cùng với những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình hỗ trợ vốn phát triển kinh tế, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì điều kiện đất đai thổ nhưỡng, khí hậu thời tiết thuận lợi, đã tạo tiền đề lớn cho nông nghiệp nông thôn ở địa phương phát triển mạnh mẽ, đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Đến nay, 100% hộ dân trong ấp sử dụng điện lưới quốc gia, 90% hộ sử dụng nước sạch...

Đối với ấp văn hóa Tân Hội, xã Phước Hội thì hình ảnh văn hóa của ấp được thể hiện bằng việc giúp nhau phát triển kinh tế, giữ vững truyền thống văn hóa, văn minh trong tang ma, cưới hỏi, thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở. Được công nhận danh hiệu ấp văn hóa từ năm 1999 đến nay, ấp Tân Hội chỉ còn 1% hộ nghèo chuẩn tỉnh. Ông Hà Văn Hiếu, Trưởng ấp Tân Hội, xã Phước Hội cho hay: “Thực hiện xây dựng và giữ vững các tiêu chí của ấp văn hóa, chúng tôi luôn bám sát 6 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đến nay, ấp có 278/285 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa”.

Từ phong trào xây dựng ấp văn hóa, tỷ lệ hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa của huyện Đất Đỏ là 90,91%; có 36 ấp, khu phố, 3/8 xã đạt danh hiệu văn hóa. Từ năm 2004 đến nay, huyện đã giải quyết cho 11.184 lượt hộ vay vốn với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 7,23%. Nhân nhân trên địa bàn huyện đã đóng góp hơn 8,5 tỷ đồng quỹ Tình nghĩa – Tình thương, quỹ Vì người nghèo; xây dựng 217 nhà tình nghĩa; 5.496 nhà đại đoàn kết...

“Chúng tôi rất quan tâm đến công tác hòa giải cơ sở, tỷ lệ hòa giải thành công là 74%. Qua vận động, người dân trong ấp còn thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Chẳng hạn như, trước đây, đám tang người dân thường để 4, 5 ngày thì nay ấp đã vận động chỉ nên để 1, 2 ngày. Việc an táng đều được tập trung về nghĩa trang của huyện”, ông Hiếu cho biết.

Theo ông Hồ Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, nét nổi bật ở các ấp văn hóa trong huyện là đời sống kinh tế của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, hộ đói không còn, số hộ nghèo ngày càng giảm, số hộ giàu tăng lên. Cơ sở hạ tầng phục vụ sinh hoạt văn hóa được xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp. Các chỉ tiêu xã hội như: y tế, giáo dục được thực hiện tốt, không có tệ nạn xã hội; tình làng nghĩa xóm được củng cố; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được quan tâm thực hiện; an ninh, chính trị được bảo đảm; tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể đều đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh; người dân đã tự ý thức chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

“Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa đã thấm sâu vào nhận thức của nhân dân trên nhiều lĩnh vực, tạo động lực thúc đẩy công cuộc đổi mới diện mạo nông thôn. Điều quan trọng hơn cả là việc tương trợ giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư được phát huy”, ông Lợi nói.

 

Theo BRVT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác