Để nhà văn hóa thôn, bản thực sự trở thành trung tâm văn hóa cộng đồng tại Hoà Bình

Xây dựng và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, trong đó có nhà văn hóa (NVH) thôn, bản là một chủ trương đúng đắn trong xây dựng đời sống văn hóa (XDĐSVH) ở cơ sở ở Hoà Bình.

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh thăm nhà văn hóa thôn Tồng Riền, xã Hải YếnĐoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh thăm nhà văn hóa thôn Tồng Riền, xã Hải Yến
Thời gian qua, đã có nhiều NVH thôn, bản được xây dựng, đang phát huy vai trò của mình, trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa của cả cộng đồng.

Tuy nhiên, khách quan nhìn nhận thì hoạt động của thiết chế này, có nơi, có lúc còn rơi vào cầm chừng, chưa hiệu quả. Nguyên do của vấn đề trên là, các NVH thôn, bản hầu như chưa có một quy chế hoạt động chuẩn, cụ thể… Và đây chính là một trong những nội dung đã được đề cập đến nhiều và cũng là trăn trở của địa phương, cơ sở trong đợt giám sát đầu tháng 10/2009 mới đây của Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về Văn hóa giai đoạn 2006 - 2010 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.  

Thực tế cho thấy, các NVH thôn, bản hiện nay phần đa là đang phát huy vai trò là nơi hội họp của bà con nhân dân  trong khu dân cư mỗi khi có việc; là nơi họp trao đổi, triển khai công việc của các chi hội đoàn thể; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật cho nhân dân hay còn là nơi để tổ chức các buổi hòa giải cơ sở, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ… Song, các hoạt động trên cũng chỉ diễn ra trong những đợt, ngày nhất định mà thôi. Thời gian còn lại gần như là… khóa cửa.

Để XDĐSVH cơ sở, đưa văn hóa thấm sâu vào đời sống của các tầng lớp nhân dân thì có nhiều yếu tố, biện pháp. Nhưng xem ra, khi cộng đồng dân cư có được một địa điểm sinh hoạt văn hóa chung, thuận lợi, đi vào nền nếp, thu hút được sự tham gia của đông đảo mọi người thì chắc chắn rằng, chất lượng của phong trào XDĐSVH sẽ được nâng lên. Có người từng nói, chỉ cần nhìn vào và xem xét các nội dung hoạt động của NVH thôn, bản, có thể phần nào thấy được hiện trạng phong trào XDĐSVH của khu dân cư đó. Tất nhiên còn nhiều yếu tố khác, nhưng ý kiến trên cũng có phần rất đúng.

Vậy, vì sao NVH thôn, bản chưa thực sự trở thành trung tâm văn hóa của cộng đồng theo đúng nghĩa? Đi sâu vào nguyên nhân rất cốt lõi và cơ bản chính là nội dung cụ thể hoạt động của NVH chưa thật phong phú và hấp dẫn. Thứ nữa là người dân chưa có thói quen đến các NVH một cách thường xuyên. Ngoài ra, còn phải kể đến yếu tố nhân lực. Người được giao phụ trách NVH thì cơ bản là thiếu nghiệp vụ hoặc nghiệp vụ không chuyên sâu về tổ chức các hoạt động của NVH. Chỉ đơn cử, về vấn đề văn hóa đọc cũng thấy được điều này. Theo báo cáo, tại 226 xã, phường, thị trấn của tỉnh hiện đều có Tủ sách pháp luật, có 137 điểm bưu điện văn hóa xã… Tuy nhiên, số lượt bạn đọc đến với những tủ sách này lại rất hạn chế. Ở đây, nguyên nhân khách quan và chủ quan đều có.

Tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Hoà Bình diễn ra trong tháng 7/2009 vừa qua, một Nghị quyết về chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, khối phố và sân tập thể dục thể thao cho các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2015 đã được thông qua. Nghị quyết trên thực sự có ý nghĩa lớn lao, thể hiện sự quan tâm kịp thời của các cấp, ngành hữu quan đối với  việc tăng cường phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, góp phần XDĐSVH cơ sở hiệu quả. Tuy nhiên, để NVH thôn, bản thực sự trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng thì song song với việc đầu tư xây dựng thiết chế, rất cần thiết chúng ta phải xây dựng được một quy chế hoạt động cho NVH thôn, bản. Ở đây, chúng ta khuyến khích sự chủ động của cở sở trong việc xây dựng quy chế hoạt động phù hợp cho mình. Với quy chế này, sẽ dần đưa hoạt động của NVH thôn, bản đi vào nền nếp. Các nội dung hoạt động sẽ không ngừng được đổi mới và nâng cao, tạo sức hấp dẫn đối với người dân. Đi đôi với đó là, cần đẩy mạnh công tác phối hợp, tận dụng các thiết chế hiện có trên địa bàn như: Tủ sách pháp luật của xã, Điểm bưu điện văn hóa xã, Thư viện trường học… để mở tủ sách, báo tại NVH thôn, bản. Thành lập các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ và thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu VHNT giữa các thôn, bản trong xã và giữa các xã với nhau để khơi dậy phong trào. Mặt khác, ngành chức năng cũng cần quan tâm đến công tác tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ nhiều hơn nữa cho cán bộ cơ sở về tổ chức hoạt động NVH. Nên chăng, tại cơ sở, địa phương cần có cơ chế luân phiên trực mở cửa hoạt động của NVH thôn, bản với các ngày trong tuần trên cơ sở xã hội hóa kinh phí có sự hỗ trợ của Nhà nước…

    

Theo HB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác