Điểm sáng trong xây dựng làng văn hóa ở Hải Hậu (Nam Định)

(Cinet) - Với sự nỗ lực của chi bộ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, 13 năm liền (từ 1999 đến nay), xóm 3, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh.

Đây là một trong những điểm sáng trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (TDĐKXDĐSVH) ở Nam Định.

Năm 1999, xóm 3, xã Hải Phương là một trong những đơn vị đầu tiên của huyện Hải Hậu được công nhận danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh. Những năm qua, cùng với nỗ lực tập trung phát triển kinh tế, chi bộ Đảng, chính quyền và nhân dân xóm 3 tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn liền với nhiệm vụ xây dựng xóm nông thôn mới (NTM).

Xóm 3 hiện có hơn 170 hộ với trên 549 khẩu. Ngoài sản xuất nông nghiệp, trong xóm hiện có nhiều hộ đầu tư phát triển nghề trồng cây cảnh, cây thế, kinh doanh dịch vụ, nghề mộc...

Qua nhiều năm thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xóm 3, Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã dẹp bỏ các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu; số hộ khá, giàu chiếm trên 60%. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt hơn 15 triệu đồng/người; 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, an ninh trật tự được giữ vững, không có tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Thực hiện nếp sống văn hoá, ở xóm 3 các đám tang tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, không có các hủ tục, mê tín; các đám cưới được tổ chức lịch sự, không khoa trương hình thức, không hút thuốc lá. Người dân xóm 3 luôn nêu cao ý thức trong việc gìn giữ vệ sinh, cảnh quan môi trường, một tuần tổ chức 3 buổi vệ sinh dong ngõ, không có tình trạng vứt rác bừa bãi nơi công cộng, thực hiện nghiêm túc hương ước của xóm đề ra.  

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân xóm 3 đã đóng góp kinh phí, ngày công để đầu tư và tăng cường khai thác hiệu quả các thiết chế văn hoá, TDTT. Xóm đã xây dựng nhà văn hoá và mua sắm các trang thiết bị trị giá hơn 300 triệu đồng, 100% đường dong ngõ, xóm được bê tông hoá, điện thắp sáng trên các trục đường; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 2 tỷ đồng để xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, đường giao thông, đèn chiếu sáng dong, xóm. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao của xóm 3 luôn được duy trì và phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện. 13 năm liền (từ 1999 đến nay), xóm 3 giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh.

Tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, nhân dân xóm 3 sẽ luôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hoá. Mục tiêu đặt ra là vào cuối năm 2013, xóm 3 phấn đấu trở thành xóm đầu tiên của xã Hải Phương và huyện Hải Hậu đạt tiêu chuẩn xóm nông thôn mới.

Tin từ NĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác