Điểm sáng văn hóa cơ sở

Trước đây, Nhà Văn hóa Thể thao (VHTT) phường Tân Thới Hiệp quận 12, TPHCM là một địa điểm văn hóa bị bỏ hoang, hoạt động kém hiệu quả, không thu hút được nhân dân đến sinh hoạt, vui chơi giải trí. Nay, nơi đây đã chuyển mình mạnh mẽ.

Lớp thể dục nhịp điệu tại Trung tâm Văn hóa quận 12 thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.Lớp thể dục nhịp điệu tại Trung tâm Văn hóa quận 12 thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

Từ năm 2005, Nhà VHTT Tân Thới Hiệp là một trong 3 nhà VHTT được ưu tiên cấp đất và đầu tư xây dựng. Sau vài năm chuyển giao cho UBND phường trực tiếp quản lý đã để xảy ra tình trạng lãng phí, gây bức xúc trong dư luận. Trước thực trạng này, UBND quận 12 đã chuyển giao nhà VHTT cho Trung tâm Văn hóa quận 12 - đơn vị có chuyên môn và đội ngũ cán bộ chuyên trách.

Song song với việc quan tâm đặc biệt đến công tác định hướng các chương trình, loại hình hoạt động, trung tâm văn hóa đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư có tâm huyết, khả năng và nhu cầu để đầu tư vào phòng tập thể hình, thẩm mỹ, sân chơi cuối tuần, hội quán mỹ thuật, sân bóng đá mini, các lớp Anh văn thiếu nhi, các lớp năng khiếu dành cho người lớn và trẻ em… phù hợp với yêu cầu hoạt động và sự phát triển của phong trào xây dựng đời sống cơ sở.

Gần 3 năm qua, địa chỉ sinh hoạt văn hóa này đã thu hút trên 3 tỷ đồng vốn đầu tư, đem lại diện mạo mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư tại địa phương và các phường lân cận, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền chính trị thông qua các hoạt động giao lưu biểu diễn văn nghệ, chiếu phim, thông tin lưu động, hội thao, trưng bày triển lãm…

Vào những ngày cuối tuần, có cả ngàn lượt người dân tìm đến sinh hoạt, vui chơi, giải trí, tham gia các CLB, đội nhóm. Theo kế hoạch, trong tháng 11 này, trung tâm văn hóa tiếp tục kết hợp với các nhà đầu tư thực hiện 2 trò chơi cảm giác mạnh và trích từ ngân sách đầu tư mới thêm sân chơi đa năng diện tích 1.500m².

Chị Huỳnh Thị Ngọc Thu (khu phố 2 phường Hiệp Thành) cho biết: “Cách đây khoảng 5 năm, từ xế chiều đến tối, người dân chẳng ai dám đi ngang khu vực này vì tệ nạn xã hội như hút chích, mại dâm, cướp giật… lộng hành. Cũng nhờ nhà VHTT hoạt động xôm tụ đã góp phần đẩy lùi các thành phần bất hảo, tạo điểm sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích cho người dân địa phương. Đặc biệt là giúp các em thanh thiếu niên có nơi giải trí”.

Ông Lý Thái Hùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 12, chia sẻ: “Khi tiếp nhận nhà VHTT, anh em cán bộ trung tâm ai cũng lo lắng nhưng mọi người đã cùng nỗ lực làm việc, chịu nhiều thiệt thòi về ngày công và cả thu nhập cá nhân (trung tâm bù lỗ 100 triệu đồng/năm để vực dậy hoạt động nhà VHTT Tân Thới Hiệp, kinh phí phải chi mỗi năm cho địa chỉ này là trên 300 triệu đồng).

Đến nay, khi hiệu quả được phát huy, tự thân Nhà VHTT Tân Thới Hiệp đã tạo được nguồn thu riêng, tự cân đối đủ nguồn kinh phí hoạt động mà không cần tiếp nhận sự hỗ trợ từ ngân sách quận. Đội ngũ cán bộ tại chỗ được trả lương và có chế độ thu nhập tăng thêm như cán bộ của trung tâm văn hóa quận, giúp anh em an tâm công tác, nỗ lực nâng chất các hoạt động nghiệp vụ chuyên môn”.

Với kết quả đã đạt được, Trung tâm Văn hóa quận 12 được chọn tham gia Hội nghị “Hội thảo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thiết chế văn hóa cơ sở” do Bộ VH-TT-DL tổ chức trong tháng 10-2011 tại TP Vinh – Nghệ An.

Vào cuối năm 2011 và đầu 2012, Trung tâm Văn hóa quận 12 sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm Nhà VHTT Tân Chánh Hiệp, Nhà VHTT Thạnh Lộc và áp dụng mô hình mới đã ứng dụng thành công để làm thay đổi bộ mặt các nhà VHTT ở cơ sở.

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác