Đình Bảng (Bắc Ninh) xây dựng đời sống văn hóa

Xác định công tác xây dựng đời sống văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm trong công cuộc xây dựng xã hội mới văn minh hiện đại, những năm qua, Đảng uỷ, chính quyền phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) đã quan tâm chỉ đạo sát sao phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, ban vận động của các khu phố đã xác định công tác xây dựng đời sống văn hóa là nhiệm vụ của tất cả các ngành đoàn thể và phải được thực hiện tốt ngay từ đầu năm, do vậy các khu phố đã triển khai đến các tổ liên gia đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa và khu dân cư tiên tiến theo từng tiêu chí cụ thể đạt tỷ lệ cao.

Mặc dù địa phương có dân số đông đang sinh sống ở 15 khu phố nhưng những năm qua Đình Bảng đã quan tâm xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ tạo cảnh quan xanh sạch đẹp. Toàn bộ hệ thống đường giao thông, cống thoát nước, giao thông nội đồng trong phường đã được nâng cấp, cải tạo mới tạo thuận lợi trong sinh hoạt cho nhân dân. Đặc biệt Đình Bảng là nơi quy tụ nhiều di tích lịch sử trong đó tiêu biểu là quần thể di tích lịch sử văn hóa Đền Đô và đình Đình Bảng nổi tiếng trong và ngoài nước nên công tác bảo vệ các DTLS được quan tâm thường xuyên. Hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, trong năm 2009 vừa qua Đình Bảng đã hoàn thành việc trùng tu phục dựng di tích Đền Rồng, chùa Giỏ và các lăng vua Lý với tổng kinh phí trên 8,4 tỷ đồng. Đây là những công trình thực sự có ý nghĩa trong các hoạt động tín ngưỡng của nhân dân địa phương, nâng cao đời sống tinh thần, tự hào về cội nguồn dân tộc và cũng góp phần vào thế mạnh phát triển du lịch của Đình Bảng. Nhờ được quan tâm đầu tư, từ năm, 2000 đến nay 15/15 khu phố của Đình Bảng đã có nhà văn hóa với tổng diện tích trên 4000 m2, được xây dựng từ ngân sách địa phương. Đây là nơi được nhân dân sử dụng vào các hoạt động sinh hoạt văn hóa chính trị, hội họp và cũng chính là nơi phát huy quy chế dân chủ trong các cuộc họp về chế độ chính sách, pháp luật của địa phương. Phong trào văn hoá văn nghệ, thể thao của Đình Bảng cũng phát triển mạnh mẽ thu hút mọi đối tượng, mọi lứa tuổi tham gia. Toàn phường hiện có 5 CLB văn nghệ, 10 CLB thể thao với các loại hình tập luyện như: cầu lông, tennis, dưỡng sinh, CLB xe đạp, võ thuật, khiêu vũ… hoạt động sôi nổi và thường xuyên tham gia các buổi giao lưu trong và ngoài địa phương. Đài truyền thanh phường cũng là một trong những đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước và phản ánh kịp thời các hoạt động của phường đến với nhân dân một cách hiệu quả.

Cùng với các hoạt động trên, công tác y tế, giáo dục cũng được địa phương quan tâm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Đình Bảng hiện là địa phương có bệnh xá đa khoa quy mô hiện đại nhất của thị xã và hoạt động rất hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu khám chữa bệnh tuyến cơ sở. Hệ thống giáo dục-khuyến học cũng phát triển mạnh mẽ và được chăm lo thường xuyên nên đây cũng chính là một trong những đơn vị đầu tiên của thị xã được công nhận phong trào giáo dục toàn diện, cả 3 trường trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia, các khu phố, dòng họ duy trì tốt các hoạt động khuyến học nhằm động viên con em tích cực học tập.

Một trong những nét điển hình qua phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Đình Bảng là nếp sống văn minh đã dần đi vào đời sống nhân dân. Việc không tổ chức ăn cỗ trong các đám tang, đám cưới không tổ chức quá 3 ngày đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng và đi vào nền nếp. MTTQ và các đoàn thể đã tích cực vận động nhân dân chấp hành tốt chính sách pháp luật của nhà nước, đẩy mạnh phong trào phòng, chống TNXH, chấp hành Luật Giao thông, thực hiện quy ước văn hóa và Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị… Cuối năm 2009, qua bình xét, toàn phường có 94,8% số hộ đạt gia đình văn hóa, 100% các khu phố đạt làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến trong đó có 12 khu phố đạt làng văn hóa, 15 tổ liên gia và 38 gia đình tiêu biểu trong phong trào được đề nghị thị xã ghi nhận.

Có thể nói, mặc dù còn một số hạn chế gây ảnh hưởng chung đến phong trào nhưng việc triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa ở Đình Bảng đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy KT-VH của địa phương phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân đồng thời đáp ứng tốt yêu cầu của một trong những phường trung tâm của thị xã.

 

Theo BN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác