Đình Bảng xây dựng “Làng kiểu mẫu” theo lời Bác

Sau 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo sức lan toả sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn. Đây cũng là động lực để đảng bộ phường lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của người dân, xây dựng Đình Bảng thực sự trở thành “làng kiểu mẫu” như Bác Hồ hằng mong.

Đảng bộ phường đã bám sát sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo cuộc vận động thị xã và thực tiễn địa phương, tổ chức quán triệt học tập nghiên cứu 7 chuyên đề cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; xây dựng chương trình hành động, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức cho cán bộ đảng viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những hoạt động và việc làm cụ thể. Đặc biệt trong 2 năm 2009, 2010 các chuyên đề “hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, “xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch vững mạnh là đạo đức là văn minh” được quán triệt và tạo chuyển biến tích cực sang hướng làm theo tấm gương của Bác thông qua nhiều hình thức tuyên truyền phong phú. Ngoài tổ chức các lớp học tập nghiên cứu trực tiếp, các nội dung của cuộc vận động còn được tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh, qua các cuộc họp, cấp pháp tài liệu… giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đảng bộ phường đã xây dựng các quy định về “5 xây, 5 chống” treo tại trụ sở phường và các khu phố, qua các buổi học tập sinh hoạt còn tổ chức tuyên truyền kể lại các mẩu chuyện trong 4 lần Bác Hồ về thăm Đình Bảng… Các chi bộ đăng ký nội dung phấn đấu chi bộ trong sạch vững mạnh; MTTQ và các đoàn thể nhân dân phối hợp tuyên truyền phổ biến rộng rãi nội dung của cuộc vận động gắn với việc thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua tạo khí thế thi đua sôi nổi thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương, qua đó đã thu được nhiều kết quả rõ rệt.

Trong phát triển kinh tế, phường vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề cho thu nhập cao; Quan tâm hỗ trợ các hộ làm nhà lưới, nhà kính, khuyến khích các hộ mở rộng diện tích rau an toàn, hoa cao cấp, và làm tốt việc cung ứng các dịch vụ đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương góp phần đưa giá trị ngành trồng trọt của phường năm 2010 ướt đạt gần 100 triệu đồng/ha canh tác. UBND phường quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các Công ty yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn ở địa phương. Hiện toàn phường có trên 106 công ty TNHH, HTX, doanh nghiệp tư nhân và trên 1.422 hộ kinh doanh buôn bán nhỏ. Nhiều hộ doanh nghiệp đã đầu tư lắp đặt thiết bị máy móc hiện đại, mở rộng phát triển sản xuất, nâng cao năng suất lao động, mở nhiều ngành nghề… đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài địa phương. Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể trong phường đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ nhân dân vay vốn phát triển kinh tế. Trong đó Hội Nông dân giải ngân trên 7 tỷ đồng, Hội Phụ nữ trên 3 tỷ đồng… giúp cho hội viên vay phát triển kinh doanh và làm dịch vụ nâng cao thu nhập góp phần giảm hộ nghèo toàn phường còn dưới 1% theo tiêu chí mới. Trong những năm qua, Đình Bảng đã đầu tư trên 200 tỷ đồng xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như công trình làm việc đảng uỷ, UBND phường, hội trường đa năng, nhà thi đấu đa năng, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng khu trung tâm phường và các khu phố, tu sửa đình Đình Bảng, đền Đô và các ngôi chùa trên địa bàn… đáp ứng nhu cầu đô thị hoá và sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân cũng như chào mừng sự kiện trọng đại kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bên cạnh đó, Công tác xây dựng làng văn hoá được triển khai sâu rộng tới 16/16 khu phố và đạt kết quả đáng khích lệ. Phong trào giáo dục thường xuyên được chăm lo, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị như phòng học, phòng chức năng theo tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu học tập, giảng dạy của giáo viên và học sinh. Cả 3 trường từ bậc học mầm non đến THCS đều giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, trường chuẩn quốc gia. Công tác quân sự địa phương, giữ gìn ANTT được bảo đảm; hoạt động các ngành, đoàn thể quần chúng nhân dân được nâng cao. Đảng uỷ, chính quyền phường nhiều năm đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh.

 

Theo BN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác