Đô Lương (Nghệ An): Xây dựng dòng họ Văn hoá góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển

Phong trào xây dựng dòng họ văn hóa đang phát triển khá sâu rộng trên toàn huyện Đô Lương,Nghệ An đem lại những tác dụng thiết thực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, trật tự an toàn xã hội trong từng dòng họ, từng địa bàn và trong toàn huyện Đô Lương.

Đô Lương (Nghệ An):  Xây dựng dòng họ Văn hoá  góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển - ảnh 1

Vào những ngày trung tuần tháng Giêng năm Canh Dần, chúng tôi về Đô Lương cảm nhận không khí tổ chức rằm tháng Giêng khá rầm rộ, bởi đây là dịp để nhiều người con khắp nơi về nguồn cội, tổ tiên, dòng họ. Vì thế, đây là dịp các dòng họ đạt chuẩn văn hóa tổ chức đón nhận danh hiệu Dòng họ Văn hóa, hay tổ chức kỷ niệm 5, 10 năm được công nhận đơn vị văn hóa, nhằm phát huy những mặt tích cực và cùng chung vai giải quyết những vấn đề liên quan đến dòng họ và con cháu trong dòng họ. Chứng kiến lễ kỷ niệm 10 năm đón nhận danh hiệu Dòng họ Văn hóa của dòng họ Trương Công (xã Văn Sơn), chúng tôi mới thấy vai trò của dòng họ có ý nghĩa tích cực đối với mỗi cá nhân, gia đình trong dòng họ.

Đơn cử, để xây dựng và giữ vững danh hiệu Dòng họ Văn hóa, anh em họ tộc đã cùng nhau giúp đỡ những gia đình trong họ khó khăn về kinh tế thoát đói, nghèo bằng cả ngày công, mua sắm nông cụ, vốn sản xuất và đã xóa nghèo cho 17 hộ. Cùng với đó là đóng góp tiền xây dựng quỹ khuyến học dòng họ nhằm động viên, khích lệ con cháu trong dòng họ có kết quả học tập tốt, đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện, tỉnh, đậu đại học và giúp đỡ các cháu con hộ nghèo học giỏi. Nhờ đó, con cháu trong dòng họ đã nỗ lực vươn lên học tập tốt và nhiều em đạt học sinh giỏi các cấp trong đó có cả học sinh giỏi Quốc gia, đã, đang làm rạng rỡ dòng họ.

Dòng họ cũng đã quan tâm đến công tác giáo dục con cháu của mình đạt tiêu chuẩn dòng họ "5 không": không có người vi phạm pháp luật; không có người nợ nần dây dưa; không có người sinh con thứ 3 trở lên; không có người mù chữ, con cháu bỏ học; không có hộ đói, nghèo trên 6%. Thông qua các hoạt động đó, mối đoàn kết của con cháu trong dòng họ và các dòng họ khác ở địa phương ngày càng gắn bó vì sự phát triển của dòng họ của quê hương.

Có thể nói, bắt đầu từ xã Hòa Sơn, đến nay phong trào xây dựng Dòng họ Văn hóa ở huyện Đô Lương đã phát triển rộng ở tất cả 33 xã, thị trấn với hàng trăm lượt dòng họ được công nhận Dòng họ Văn hóa. Ông Trần Doãn Hùng - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đô Lương, khẳng định: Việc xây dựng Dòng họ Văn hóa ở Đô Lương có tác dụng rất rõ với những hiệu quả lớn.

Để xây dựng và giữ vững danh hiệu Dòng họ Văn hóa, các dòng họ cần có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục con cháu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thực hiện các quy ước, hương ước của địa phương, đặc biệt là quy ước của dòng họ. Các dòng họ cũng có trách nhiệm giúp đỡ, tạo điều kiện để các thành viên trong họ phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo; động viên, khích lệ con cháu học giỏi thông qua việc xây dựng quỹ khuyến học nhằm động viên kịp thời các cháu có thành tích cao trong học tập, các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Hiện nay, tất cả các dòng họ trong toàn huyện đều có quỹ khuyến học, trong đó tiêu biểu có các dòng họ Thái Doãn (Hòa Sơn); Trương Công (Văn Sơn); Trần Doãn (Lạc Sơn); Nguyễn Đình (Xuân Sơn)..., có từ 40 đến dưới 100 triệu đồng.
Trong nội tộc các dòng họ cũng đã nhận thức và có trách nhiệm vận động con cháu thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, thực hiện gia đình không sinh con thứ ba; giáo dục và vận động con em trong họ tộc không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, như đánh bạc, nghiện hút, buôn bán, vận chuyển chất ma tuý, rượu chè bê tha; nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn môi trường, quy tập lăng mộ tổ tiên, nghĩa địa.... Thông qua phong trào xây dựng Dòng họ Văn hoá, các dòng họ cũng đã thu hút được sự quan tâm, giúp đỡ của những con em trong dòng họ sống xa quê về mặt tinh thần và đầu tư cả về vật chất để tu bổ, tôn tạo nhà thờ họ khang trang, đồng thời giúp đỡ những gia đình nghèo khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, đóng góp vào quỹ khuyến học.
Có thể nói, thông qua việc giúp đỡ trong nội bộ họ tộc với nhau, góp phần giúp các thành viên trong dòng họ xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, từ đó cải thiện bộ mặt nông thôn. Số học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ngày càng cao. Từ phát triển Dòng họ Văn hóa, tỷ lệ gia đình, làng, xóm đạt chuẩn về văn hóa cũng được nâng cao....

Rõ ràng, việc xây dựng Dòng họ Văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng, trở thành động lực động viên, cổ vũ con em trong các dòng họ đang sinh sống trên quê hương và xa quê tiếp tục phát huy truyền thống văn hoá của dòng họ mình nhằm xây dựng dòng họ, quê hương ngày càng phát triển. Từ thực tiễn và kết quả đạt được thời gian qua, phong trào xây dựng danh hiệu Dòng họ Văn hoá ở huyện Đô Lương đang tiếp tục được phát triển đi vào chiều sâu.


Theo NA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác