Đồng Nai: Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng ấp, khu phố văn hóa

Ngày 8/1, tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng ấp, khu phố văn hóa. Hiện toàn tỉnh có 86% ấp, khu phố được công nhận đạt chuẩn ấp, khu phố văn hóa. Đó là kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Đồng Nai: Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng ấp, khu phố văn hóa - ảnh 1

Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, trước hết đó là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy để phát huy được sức mạnh nhân dân, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lấy sức dân để chăm lo lại cuộc sống của nhân dân”. Đồng thời, đó cũng là công sức và tâm huyết của cán bộ cơ sở, những người trực tiếp tham gia hoạt động, luôn mong muốn góp sức, cống hiến để nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của bà con ở các khu dân cư.

Với các ấp, khu phố văn hóa, phải mất 3 năm liên tục phấn đấu đạt được 6 tiêu chí quan trọng thì mới được cấp bằng công nhận đạt danh hiệu văn hóa. Để đạt được danh hiệu này là cả một quá trình phấn đấu tích cực, đòi hỏi sự tham gia hoạt động vì lợi ích chung của cả cộng đồng thúc đẩy phát triển kinh tế, giúp đỡ người nghèo, xây dựng nhà tình thương, bài trừ tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, môi trường văn hóa, củng cố hệ thống chính trị... Từ đó, sự tác động của phong trào này đã góp phần đáng kể vào việc hoàn thành mục tiêu xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

Cũng từ phong trào xây dựng ấp, khu phố văn hóa, 10 năm qua toàn tỉnh đã huy động nhân dân đóng góp gần 15 tỷ đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp nhau xóa đói giảm nghèo..., trong đó nổi trội nhất là phong trào xây dựng nhà tình thương. Từ năm 2000 - 2009, toàn tỉnh đã huy động được hơn 95 tỷ đồng từ sự đóng góp của cả cộng đồng để xây dựng và sửa chữa hơn 12.600 căn nhà cho người nghèo. Hiện 11/11 huyện, thị xã và thành phố đã hoàn thành chương trình xóa nhà dột nát.

Ở hầu hết các xã, phường, thị trấn đều chăm lo tốt công tác thương binh - liệt sĩ, người có công, mẹ Việt Nam anh hùng, công tác khuyến học - khuyến tài (800 ấp đã xây dựng được Quỹ Khuyến học). Cũng từ phong trào này, 10 năm qua, các khu dân cư đã hòa giải thành công gần 9.500 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; cảm hóa được 5.626 đối tượng hư hỏng trở thành người có ích cho xã hội; nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng trên 12 ngàn nguồn tin có giá trị; vận động được 825 người vi phạm pháp luật ra đầu thú; giúp bắt 685 đối tượng có lệnh truy nã...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả thiết thực đem lại từ việc xây dựng ấp, khu phố văn hóa nêu trên, vẫn còn những tồn tại, bất cập; trong đó rõ nét nhất là việc chạy theo thành tích, ít quan tâm đến chất lượng thực sự của cuộc vận động ở một số nơi. Nhiều đơn vị sau khi được công nhận danh hiệu văn hóa chưa được bao lâu thì đã bị tước danh hiệu. Từ năm 2000 - 2008, toàn tỉnh có 136 ấp, khu phố văn hóa không được công nhận giữ vững danh hiệu văn hóa. Hình ảnh mọi người dễ nhận thấy ở các khu phố văn hóa mà chưa văn hóa là: rác thải, nước thải còn tràn lan ở các con đường; không ít người dân còn kém ý thức trong việc giữ gìn mảng xanh, sạch, đẹp cho đường phố; tệ nạn ma túy, mại dâm vẫn âm ỉ, lén lút ở nhiều khu dân cư; cảnh hàng quán mua bán, ăn uống xô bồ diễn ra khá phổ biến ở khắp nơi; việc bình chọn gia đình văn hóa ở nhiều nơi còn đại khái, qua loa, chưa chú trọng đến chất lượng...

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác