Đồng Nguyên (Bắc Ninh) chung tay xây dựng đời sống văn hóa

Thực hiện chủ trương lấy phát triển văn hóa, xã hội làm nền tảng, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền phường Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn) luôn quan tâm tới phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương…

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Đảng uỷ phường đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng khu phố văn hóa, gia đình văn hóa, kiện toàn Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, cổ động trực quan, thông qua các ban, ngành, đoàn thể, các tổ liên gia, các hội nghị… từ đó, các nội dung của phong trào đã thực sự đi vào đời sống của mỗi gia đình.

Hàng năm, UBND phường đều tổ chức tổng kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nghiêm túc đánh giá những kết quả đã đạt được, những mặt còn tồn tại và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo. Những tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào được UBND phường khen thưởng, do vậy đã góp phần động viên các khu phố và nhân dân trong phường tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đảng uỷ, UBND phường luôn quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống, mùa vụ, phát triển ngành nghề phụ.

Hiện nay, 100% diện tích đất canh tác của phường được gieo cấy bằng các giống lúa lai, nếp hàng hóa. Toàn phường có 20 ha trang trại nuôi trồng thuỷ sản cùng hàng chục doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng, vận chuyển hàng hóa đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi xã hội như: đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, sân vận động, đài truyền thanh… được phường quan tâm. Trên 80% đường giao thông của phường được trải nhựa và đổ bê tông với tổng kinh phí đầu tư hơn 20 tỷ đồng, 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Các khu phố thành lập được 13 tổ vệ sinh thường xuyên thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường. Phường có 7 nhà văn hóa, 7 sân cầu lông, 2 sân bóng đá cùng hàng chục CLB: bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, bóng đá, thể dục dưỡng sinh, CLB võ vật… đáp ứng tốt nhu cầu rèn luyện thi đấu các môn TDTT của nhân dân.

Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về thực hành tiết kiệm trong việc cưới, tang, lễ hội đã được người dân địa phương nghiêm túc thực hiện. Khi có việc hiếu hỷ, các gia đình không tổ chức ăn uống linh đình kéo dài gây lãng phí, không dùng thuốc lá, trong đó cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành.

An ninh trật tự luôn giữ vững, công tác xây dựng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân của phường và các khu phố được địa phương coi trọng. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng cao, số hộ nghèo giảm còn 1,6%.

Năm qua, phường Đồng Nguyên đã có 13/13 đơn vị đăng ký xây dựng khu phố văn hóa và 3.071 hộ đăng ký gia đình văn hóa (chiếm gần 87% tổng số hộ). Qua bình chọn, toàn phường có 88,6% số hộ được công nhận Gia đình văn hóa và 9 khu phố đạt danh hiệu Khu phố văn hóa. Phường đã tổ chức thành công đại hội TDTT lần thứ VI-2009.

Năm 2010 phường Đồng Nguyên tiếp tục nâng cao chất lượng các khu phố văn hóa, đẩy mạnh việc thực hiện hương ước khu phố, tăng cường công tác quản lý nhà nước về văn hóa, đẩy mạnh xã hội hóa công tác văn hóa, thông tin-TDTT… phấn đấu 9/13 khu phố được công nhận khu phố văn hóa và gần 90% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đồng Nguyên là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của thị xã.

Theo BN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác