Đồng Văn (Hà Giang): Đẩy mạnh phong trào xây dựng Làng văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

Thực hiện Nghị quyết T.Ư V, khóa VIII của BCH T.Ư Đảng về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; những năm qua, với sự đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân huyện Đồng Văn phong trào xây dựng Làng văn hóa ở Đồng Văn đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Đồng Văn (Hà Giang): Đẩy mạnh phong trào xây dựng Làng văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc - ảnh 1

Nếu như năm 1999 toàn huyện mới chỉ có 3 Làng văn hóa, thì đến nay Đồng Văn đã có 202 Làng văn hóa; 100% xã có đường ô-tô đến trung tâm xã; bệnh viện, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố; nhân dân các dân tộc đã biết ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, sản lượng lương thực bình quân theo đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ việc tự cung tự cấp, các sản phẩm làm ra đã trở thành hàng hóa. Sự nghiệp giáo dục-đào tạo đang ngày càng được nâng lên. Toàn huyện có 60 đội văn nghệ, trong đó có 23 đội văn nghệ dân gian thường xuyên hoạt động trong các ngày lễ, tết. Từ việc biểu diễn chương trình văn nghệ dân gian của các đội đã khơi dậy những tinh hoa văn hóa của các dân tộc, từ đó tạo ra phong trào xây dựng, phát triển văn hóa, văn nghệ rộng khắp: Tổ chức các hoạt động văn nghệ cụm dân cư, văn nghệ phiên chợ, văn nghệ chợ đêm Phố Cổ, văn nghệ ngày Đại đoàn kết các dân tộc, Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc. Không chỉ các nghệ nhân, diễn viên, những người tham gia biểu diễn các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc, các trò chơi dân gian độc đáo, trưng bày giới thiệu các sản phẩm địa phương do chính bàn tay nhân dân làm ra như hàng thêu, may, dệt, đan lát, đồ gỗ, khèn... mà còn có sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân. Họ đến để thưởng thức cái hay, cái đẹp của dân tộc mình và để học tập kinh nghiệm các dân tộc khác, tìm hiểu về những điều mình chưa biết. Đặc biệt, vào dịp ra mắt Làng văn hóa, Ngày hội Đoàn kết các dân tộc, phòng VH&TT huyện phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian, gắn với việc biểu dương, khen thưởng các Làng văn hóa tiêu biểu, tạo không khí vui tươi phân khởi, giúp nhân dân yên tâm sản xuất, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tiêu biểu là các Làng văn hóa Quyết Tiến, thị trấn Đồng Văn; Làng văn hóa Lũng Cẩm trên, Lũng Cẩm dưới, xã Sủng Là; làng văn hóa Lô Lô Chải, xã Lũng Cú...Không chỉ tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, hầu hết các Làng văn hóa của huyện Đồng Văn còn lưu giữ gần như cơ bản nét bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống như: Kiến trúc nhà cửa, thị hiếu thẩm mỹ, tín ngưỡng dân gian, phong tục tập quán trong ma chay, cưới xin... Bà con các dân tộc còn biết gắn kết những truyền thống lâu đời của dân tộc mà vẫn không mất đi bản sắc vốn có như kiến trúc nhà cửa, y phục, một số nghi lễ truyền thống.

Với những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị tuyên dương các Làng văn hóa có thành tích tiêu biểu xuất sắc toàn tỉnh, Đồng Văn là huyện được đánh giá cao trong công tác xây dựng Làng văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Các Làng văn hóa Quyết Tiến, xã Đồng Văn; Chúng Chải, xã Phố Là; Lũng Thầu, xã Sà Phìn; làng văn hóa Tả Kha, thị trấn Phố Bảng; Tráng Chá Phìn, xã Lũng Phìn... đã được UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL tặng Bằng khen và Giấy khen. 


Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác