Hà Lâu (Quảng Ninh) đổi thay từ đời sống văn hoá mới

Hà Lâu là xã cao nhất huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Những năm trước đây, Hà Lâu là một vùng mênh mông lô nhô đồi trọc, sỏi đá khô cằn, siết bàn chân những người đàn bà Sán Dìu, Cao Lan oằn lưng gùi củi. Những người dân chân đất suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho giời mà đói vẫn hoàn đói.

Chợ phiên Hà LâuChợ phiên Hà Lâu

Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống ở khu dân cư do Mặt trận phát động đã làm thay đổi nhận thức của bà con. Có đất, có đồi, có suối, có khe thì không thể nào đói được. Việc vận động bà con trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc có ý nghĩ nhiều chiều, vừa bảo vệ được đất vừa có thu nhập từ rừng. Sau 8 năm, toàn xã đã trồng được trên 400 ha rừng, những ngọn đồi trọc trên địa bàn xã đều đã được phủ kín. Những rừng keo tai tượng xanh mướt cho thu hoạch lứa đầu tiên làm xôn xao làng bản. Mặt trận đã phối hợp với phòng khuyến nông đưa về giống lúa có năng suất cao, cây ngô lai cho bà con gieo trồng, cán bộ kỹ thuật xuống tận nơi hướng dẫn cho nhân dân cách ngâm mạ, trồng xen canh, cách chế biến thức ăn gia súc từ ngô, khoai, sắn. Cây lúa năng suất cao đã cho sản lượng 36 tạ/ha, cây ngô lai cho sản lượng 38 tạ/ha, đó là một chuyện thần kỳ bởi trên vùng đất sỏi đá này chưa từng có kết quả như vậy. Số người giàu trong xã đã bắt đầu xuất hiện như gia đình anh Tằng Hìn Vinh, thôn Khe Chanh, ông Hoàng Văn Tưng trên bản Buông...

Nhiều gia đình đã phát triển chăn nuôi theo hướng “đại quy mô” với hàng trăm trâu bò lấy thịt. Hiện tổng số trâu lấy thịt trong xã đã có trên 1.000 con, bò trên 3.000 con, đó là không kể hàng ngàn đõ ong được bà con đặt rải rác trong rừng.

Cuộc vận động nhân dân sản xuất, chăn nuôi có áp dụng khoa học kỹ thuật đã thực sự trở thành cuộc cách mạng trên quê hương Hà Lâu, nhờ đó mà chất lượng cuộc sống của bà con ngày càng khấm khá, không còn hộ gia đình đói trong xã nữa.

Về Hà Lâu hôm nay, du khách đã nhìn thấy những ngôi nhà được xây cất rất đẹp. Ở trung tâm xã đã có cửa hàng cửa hiệu phục vụ đời sống dân sinh. Toàn bộ những con đường liên thôn, tuyến đường đi từ Khe Tao đến bản Danh, Là Hắc, tuyến từ Hát Nà đi bản Buông dài hơn 29 km đang được gấp rút xây dựng.

Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa mới với hai nội dung chính là bỏ bớt những hủ tục lạc hậu và ăn ở hợp vệ sinh. Điều này tưởng dễ nhưng không dễ chút nào, nhất là những tập tục có từ lâu đời như làm ma cho người chết, thầy cúng bắt ma cho con bệnh... Thông qua những cuộc truyền thông trực tiếp, gián tiếp, thông qua đại diện từng thôn bản, đến nay, hầu như việc cưới, việc tang trong xã đều được bà con tiến hành theo nếp sống văn minh, người đau ốm được đưa đến trung tâm y tế khám chữa bệnh.

Chợ phiên ở Hà Lâu chỉ họp vào ngày chủ nhật hàng tuần. Bà con các dân tộc ở các bản xa hẻo lánh trong xã, trong vùng gặp nhau tại chợ phiên trao đổi hàng hóa, mua bán quần áo vật dụng, thực phẩm. Một góc chợ Hà Lâu rất đặc trưng- là nơi bán rất nhiều rễ cây rừng để ngâm rượu, làm thuốc chữa bệnh. Những loại rễ cây được các dân tộc ở Hà Lâu sử dụng làm thuốc từ nhiều đời nay được người miền xuôi ưa chuộng. Để lấy được những loại rễ quý này thì phải vào rừng sâu tìm kiếm rất vất vả. Chợ phiên còn là nơi nam nữ các dân tộc gặp nhau làm quen và tỏ tình. Trước đây thanh niên chỉ lấy vợ lấy chồng trong dân tộc mình, còn bây giờ thì lại thích lập gia đình với người các dân tộc khác, đó là sự thể hiện một nếp suy nghĩ văn minh trên tinh thần đoàn kết các dân tộc.

 

Theo ĐĐK

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác