Hải Dương đẩy mạnh hỗ trợ cơ sở vật chất xây dựng Nhà Văn hóa

Hưởng ứng phong trào đẩy mạnh công tác xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở, đến nay UBND tỉnh Hải Dương đã hỗ trợ xây dựng 1205 nhà văn hóa với tổng kinh phí lên tới 67 tỷ 550 triệu đồng.

Hải Dương là một trong 7 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Đông giáp thành phố Hải Phòng, phía Tây giáp tỉnh Hưng Yên, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình và phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang.

Có diện tích 1662 km2, Hải Dương gồm 2 vùng: vùng đồi núi nằm ở phía bắc tỉnh, chiếm 11% diện tích tự nhiên và vùng đồng bằng chiếm 89% diện tích còn lại. Đây cũng là một trong những cái nôi của nền văn hoá lâu đời của dân tộc Việt Nam với tài sản vô giá là hàng trăm di tích lịch sử văn hoá.

Với dân số khoảng 1,7 triệu dân, 265 xã, phường, thị trấn, Hải Dương hiện có 1425 thôn, khu dân cư với nhu cầu sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật cũng như các phong trào thể dục thể thao lớn. Các hoạt động này diễn ra chủ yếu tại các điểm văn hóa cơ sở như nhà văn hóa (NVH), điểm bưu điện – văn hóa xã.

Mặc dù phần lớn các xã, phường, thị trấn đã có NVH, tuy nhiên, các NVH này chủ yếu là hội trường đóng thêm vai trò là nơi sinh hoạt văn hóa. Nhiều NVH còn xây dựng ở những địa điểm không thuận tiện giao thông, trình độ nghiệp vụ của cán bộ văn hóa xã vẫn còn yếu, kinh phí đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở chưa được quan tâm đồng đều dẫn đến cơ sở vật chất, trang thiết bị đều xuống cấp, chưa đảm bảo yêu cầu đối với một thiết chế văn hóa đạt chuẩn.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao đời sống văn hóa nhân dân, góp phần nâng cao dân trí cũng như đời sống tinh thân, ngay từ những năm 2005 Hải Dương đã đặt mục tiêu trong 3 năm (2006 – 2009) hoàn thành chương trình xây dựng NVH cho các thôn xã thông qua kế hoạch hỗ trợ kinh phí xây dựng. Năm 2009, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ kinh phí xây dựng NVH thôn, khu dân cư, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đã dần được hoàn thiện và đi vào phát huy tác dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Đã có 461 NVH thôn, khu dân cư được hỗ trợ với tổng kinh phí 27 tỷ 600 triệu đồng (trong đó có 370 NVH đã xây dựng trước 1/7/2009 được hỗ trợ 50 triệu đồng để nâng cấp sửa chữa hoặc mua sắm trang thiết bị và 91 NVH xây dựng sau ngày 1/7/2009 được hỗ trợ 100 triệu đồng). Tính đến hết năm 2009, toàn tỉnh đã có 1169/1425 thôn, khu dân cư có NVH. Trong số 256 thôn, khu dân cư chưa có NVH, có 218 thôn chưa huy động được vốn đối ứng và 38 thôn, khu dân cư chưa có đất để xây dựng.

Năm 2010, toàn ngành tiếp tục thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ kinh phí xây dựng NVH thôn, khu dân cư. Trong 6 tháng đầu năm 2010 Sở VHTTDL đã phối hợp với Sở Tài chính trình UBND tỉnh trích ngân sách tỉnh từ nguồn Chương trình nông nghiệp nông thôn số tiền là 5 tỷ đồng cho 45 NVH thôn, khu dân cư thuộc 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, đã có 1205 NVH thôn, khu dân cư được tỉnh hỗ trợ để xây mới, sửa chữa, nâng cấp hoặc mua sắm trang thiết bị với tổng kinh phí là 67 tỷ 550 triệu đồng.

          Với chính sách và sự đầu tư đúng đắn, đến nay hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đã dần dược hoàn thiện và tiếp tục phát huy tác dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân. NVH xã, thôn, khu dân cư hiện đã trở thành một trung tâm giao lưu văn hóa với các hoạt động như tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phổ biến các kiến thức khoa học kỹ thuật, tổ chức các hoạt động văn hóa thông tin, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các thôn … góp phần phục vụ các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân. Hoạt động của các câu lạc bộ, thư viện, tủ sách nhân dân… cũng đã góp phần cung cấp những kinh nghiệm, tri thức khoa học mới, phục vụ hiệu quả việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong công cuộc đổi mới thành thị và nông thôn, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa cho người dân.

 

Theo Cục VHCS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác