Hậu Giang: Những thành quả sau 15 năm triển khai Phong trào TDĐKXDĐSVH

Sau 15 năm triển khai thực hiện, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) ở Hậu Giang đã thật sự phát triển một cách sâu rộng, đông về số, mạnh về chất.

Diện mạo nông thôn Hậu Giang thay đổi từng ngày.Diện mạo nông thôn Hậu Giang thay đổi từng ngày.

* Phong trào lớn mạnh

Đến thời điểm này, Hậu Giang đã có 36 xã, phường, thị trấn văn hóa, 442 ấp, khu vực văn hóa, chiếm gần 84%; gần 50 nhà văn hóa xã và 40 thư viện cấp xã; có trên 157.000 gia đình văn hóa, chiếm 90% tổng số hộ; trên 36.000 gương người tốt việc tốt; 94% cơ quan và 74% trường học có đời sống văn hóa tốt... Đây là một kết quả của cả một quá trình hơn 10 năm xây dựng. Trong khoảng thời gian đó, Hậu Giang vẫn luôn giữ vững chất lượng, nếu đơn vị cuối năm xét không đạt là sẽ rút danh hiệu. Điều này càng kích thích phong trào phát triển mạnh hơn. Khi xây dựng thành công những xã văn hóa đầu tiên (xã Long Phú và Vĩnh Thuận Tây), phong trào đã lan rộng khắp nơi. Người dân nô nức tham gia cùng địa phương. Điều này càng thúc đẩy từng địa phương xây dựng cho mình quy trình cụ thể, bắt đầu từ việc xây dựng gia đình, ấp, khu vực văn hóa, để tiến đến đăng ký xây dựng xã, phường, thị trấn văn hóa.

Số lượng xã văn hóa ở Hậu Giang tăng đều theo từng năm. Và diện mạo nông thôn từ đó có những chuyển biến đáng mừng. Một điều dễ nhận thấy là khi đăng ký xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đương nhiên đơn vị đó sẽ được ưu tiên đầu tư, góp phần không nhỏ tạo đà cho sự phát triển. Vì thế, mỗi năm, Hậu Giang có từ 5-7 đơn vị xây dựng chuẩn văn hóa. Liên tiếp đến năm 2000, là xã Hỏa Lựu (TX.Vị Thanh), xã Vị Đông, Vị Thủy (huyện Vị Thủy), Long Bình, Thuận Hưng (Long Mỹ), Phương Phú, Thạnh Hòa, Tân Bình (Phụng Hiệp)... lần lượt xây dựng và đạt danh hiệu. Từ đây, phong trào đã bắt đầu phát triển lên một bước mới. Lúc này, không chỉ xây dựng đơn vị mới, mà địa phương còn ra sức giữ vững danh hiệu đã đạt được. Đặc biệt, từ khi chia tách đến nay, Hậu Giang đã có một bước phát triển mới, tập trung xây dựng, vừa đảm bảo chỉ tiêu Tỉnh ủy đề ra là có 50% xã đạt danh hiệu văn hóa vào năm 2010, vừa nâng chất để những đơn vị đã và được công nhận đều xứng đáng với danh hiệu đạt được. Đến bây giờ, con số 36/73 xã, phường, thị trấn đạt danh hiệu văn hóa đã khẳng định điều này.

Sự thành công đó sẽ không có nếu không có sức dân. Ông Đặng Văn Quốc, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Khi bắt tay vào xây dựng xã văn hóa, thời tôi còn làm Bí thư xã Long Phú, không chỉ Long Phú mà hầu hết các nơi, hệ thống giao thông nông thôn là con số không. Từ khi phát động phong trào, tuyên truyền để người dân hiểu ý nghĩa, tác động của phong trào đối với đời sống trong từng gia đình, họ bắt tay cùng Nhà nước làm đường, sẵn sàng hiến đất để địa phương tận dụng làm các công trình công cộng. Họ đã bỏ tiền của, ngày công lao động để làm lộ nông thôn. Bây giờ, Nhà nước mới hỗ trợ mấy mươi phần trăm, chớ lúc đó đa phần là dân đóng góp”. Bây giờ, đi đến từng địa phương, đều có những người được dân nhớ vì đã góp phần không nhỏ cho phong trào. Để có được sự đồng thuận, từng địa phương đã có kế hoạch tuyên truyền, vận động thường xuyên bằng nội dung thiết thực, hợp lòng dân, nên đã khơi dậy và phát huy được sức mạnh tổng hợp. Theo thống kê chung, hàng năm, bình quân số tiền xã hội hóa để xây dựng phong trào khoảng 10 tỉ đồng, đó là chưa kể đến phần đất, hoa màu được hiến để làm các công trình phúc lợi công cộng.

* Xuất hiện nhiều mô hình văn hóa

Qua 15 năm xây dựng phong trào, đã có không ít mô hình văn hóa hiệu quả được phát huy, nhân rộng. Không quá khó để tìm lại những người từng làm nóng phong trào từ những năm đầu xây dựng xã văn hóa bằng một số mô hình Khu văn hóa gia đình, CLB Gia đình văn hóa. Đây là hai mô hình chính, theo suốt phong trào trong những năm qua. Khi xây dựng xã văn hóa, tiêu chí các địa phương đặt ra và thực hiện là mỗi ấp, khu vực phải thành lập các mô hình này, để những người dân có nơi sinh hoạt, dần dần biến thành điểm đến quen thuộc. Ở đó, mọi người có thể trao đổi về cách thức làm ăn, cách chăm sóc gia đình, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm sống... Khu văn hóa gia đình với tên gọi “Vườn hồng” ở thị trấn Trà Lồng của anh Hồ Quang Hoàng, cũng được hình thành và trở thành khu văn hóa đầu tiên hoạt động thường xuyên, duy trì và ngày càng mở rộng đến hôm nay. Xuất phát từ tấm lòng của người thầy khi nhìn thấy những học trò của mình không có sân chơi. Rồi một số dịch vụ ăn uống, giải khát được mở, những dịp lễ lộc, kỷ niệm, những người làm công tác ở đây phối hợp với anh tổ chức hội thi, hội diễn, tạo sân chơi lành mạnh, đa dạng, không chỉ cho người dân ở đây, mà còn các khu vực lân cận khác. Bây giờ, nơi đây đang hình thành cụm văn hóa gia đình với cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhân dân. Ông chủ của “Vườn hồng” còn tham vọng sẽ biến nơi đây thành khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng trong tương lai.

Hay CLB Gia đình văn hóa ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Tây, do bác Hai Nhành phụ trách. Từ khi xã Vĩnh Thuận Tây xây dựng xã văn hóa, bác đã cùng mọi người lập nên CLB này và có chương trình sinh hoạt hàng tháng. Bác là người mẫu mực, nuôi dạy con cháu, đi đầu trong các phong trào ở địa phương, nên được mọi người kính trọng. Đến bây giờ, đã ngoài 70 tuổi, nhưng bác vẫn tích cực tham gia phong trào, với quan niệm hết sức đơn giản là còn đóng góp được bao nhiêu là làm hết mình. Thấy con cháu vui vẻ, chăm ngoan, từng gia đình hạnh phúc, lo làm ăn để thay đổi cuộc sống là bác vui rồi. Hay như CLB Gia đình trẻ ở xã Vĩnh Viễn, do chị Thái Thị Hồng Điểu làm chủ nhiệm, được thành lập cách nay hơn 10 năm, khởi đầu là CLB lợp nhà để hỗ trợ nhau, bởi thời đó nhiều bà con cất nhà tre, lá. Dần dần, những người này cùng đồng cảm, thân thuộc và thành lập nên CLB Gia đình trẻ, để mọi người chia sẻ nhau cách chăm sóc gia đình, bảo ban nhau cách sống, cách xây dựng gia đình hạnh phúc...

Trong số các mô hình trên, còn có một mô hình ra đời và hoạt động rất hiệu quả, nhưng từ khi chia tách tỉnh đến nay, đã không còn hoạt động, dù rằng những người từng tham gia đều đánh giá rằng đây chính là mô hình hay, cần được phát huy, đó là CLB các xã văn hóa. Ông Phan Phương Đào, Trưởng phòng VHTT Vị Thủy, trước đây là chủ nhiệm CLB các xã văn hóa cho biết, CLB hình thành với nhiều chức năng quan trọng. Nếu các CLB khác thành lập để tạo nên sân chơi, điểm sinh hoạt cho người dân, thì CLB này là nơi để những người làm công tác trao đổi, học tập kinh nghiệm và thậm chí kiểm tra lẫn nhau để cùng tiến bộ. Tiếc là không duy trì được kể từ khi chia tách tỉnh đến nay. Đây là một mô hình hay rất cần được tổ chức hoạt động lại. Ngoài ra, còn có rất nhiều mô hình sinh hoạt dưới hình thức CLB như: CLB Đờn ca tài tử, văn hóa, văn nghệ, thể thao, cây cảnh... tùy theo thực tế của từng nơi, đã tạo nên sức sống cho phong trào.

* Vẫn còn không ít khó khăn, thách thức

Có thể khẳng định, phong trào TDĐKXDĐSVH là phong trào hợp lòng dân, đã tạo nên hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên không phải lúc nào phong trào cũng thật sự hài lòng nhân dân, ngay cả những người làm công tác văn hóa. Một thực tế là khi xây dựng xã văn hóa thì tập trung toàn lực, nhưng khi đạt được danh hiệu thì sau đó lơi lỏng dần. Điều này có thể kiểm chứng qua sự đánh giá chất lượng của xã văn hóa hàng năm. Điển hình là trong 3 năm gần đây, hàng năm có từ 5-7 xã xếp loại trung bình, mà khi đã đánh giá trung bình là xã đã không đáp ứng được các tiêu chí và có thể bị rút danh hiệu. Một điều nữa là hệ thống thiết chế văn hóa có đầu tư, nhưng chưa đồng đều hoặc khi đã được đầu tư thì ít hoạt động, gây ít nhiều lãng phí. Điển hình là hoạt động của phòng đọc sách, thư viện, nhà thông tin, nhà văn hóa... Thực tế này cũng được lý giải do trình độ cán bộ phụ trách ở địa phương chưa đủ lực để tổ chức hoạt động thu hút người dân,...

Một thực tế nữa là lệ thường chỉ tập trung xây dựng cho những xã văn hóa, còn những xã khác thì ít quan tâm hơn. Mà Hậu Giang chỉ mới gần 50% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn, nên nói cách khác là phong trào chỉ phát triển một nửa, tạo nên độ chênh không phải nhỏ. Ông Trịnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh, cũng trăn trở vấn đề này và từng nói: “Kết quả đạt được cho thấy phong trào ngày một lớn mạnh, nhưng chưa thật sự sâu rộng. Muốn khắc phục những hạn chế, tồn tại không phải là chuyện ngày một, ngày hai. Quan trọng là làm sao để phong trào thật sự là phong trào của toàn dân, được toàn dân tham gia, xem đây là nền tảng vững chắc để tiến tới xây dựng xã nông thôn mới...”.

 

Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác