Hậu Giang: Phát triển sâu rộng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Hậu Giang hiện có 44/74 xã, phường, thị trấn đạt danh hiệu văn hóa. Kết quả này vượt 10% chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra vào năm 2010. Đó là kết quả của sự phấn đấu không ngừng, đoàn kết cùng nhau thực hiện của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là sự đồng thuận của toàn dân.

Cuộc thi “Mô hình có cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp” đã được mở rộng cho rất nhiều đối tượng.Cuộc thi “Mô hình có cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp” đã được mở rộng cho rất nhiều đối tượng.

Khi mới chia tách tỉnh, Hậu Giang cũng có một số đơn vị đạt chuẩn văn hóa, nhưng hầu hết các thiết chế văn hóa ở các đơn vị này đã xuống cấp trầm trọng, thậm chí một số đơn vị đã bị rút danh hiệu vì có những vi phạm, không đáp ứng được các tiêu chí của xã, phường, thị trấn văn hóa. Có một thời gian, phong trào xây dựng đời sống văn hóa có vẻ như trầm lắng và ngay cả những đơn vị đã được công nhận danh hiệu không làm mới mình, mà còn tụt lùi. Chính vì thế, việc xét danh hiệu nghiêm khắc, hướng đến chất lượng của Ban chỉ đạo phong trào lúc đó đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của mọi người. Và cũng từ đó, phong trào của Hậu Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Sau hơn 7 năm chia tách, nếu có dịp về lại Hậu Giang, nhất là trong thời điểm này, khi mà cuộc thi “Mô hình có cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp” cấp tỉnh kết thúc, mọi người sẽ ngạc nhiên với diện mạo nông thôn ở Hậu Giang. Hai bên các tuyến đường được dọn dẹp sạch sẽ, trồng hoa, kiểng thẳng tắp, ngày càng nhiều những căn nhà tường khang trang thay cho căn nhà lá lụp xụp. Từng nhà đều có hàng rào cây xanh hoặc bê tông chắc chắn, có cột cờ và người dân tận dụng từng khoảng đất trống để trồng rau, trồng cây kiểng… Ban đầu, cuộc thi có tên “Nhà thông tin đẹp, con đường đẹp, hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học có cảnh quan đẹp” được tổ chức từ cơ sở đến tỉnh trong 2 năm 2007-2008, đến năm 2009-2010, cuộc thi mở rộng cho nhiều đối tượng như nhà văn hóa, doanh nghiệp, các điểm di tích lịch sử, công viên, bến xe tàu, chợ, cơ sở thờ tự… Từ đó, tất cả mọi người đều được tham gia phong trào này, đã góp phần cải thiện cảnh quan môi trường một cách đáng kể. Do có kinh nghiệm từ lần tổ chức trước, nên cuộc thi được tổ chức bài bản hơn, phải vận động, tuyên truyền để có 100% hộ gia đình, tổ nhân dân tự quản, ấp, khu vực, xã, phường, thị trấn và huyện, thị, thành tham gia. Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, cuộc thi lần này đã có tác động tích cực, góp phần rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của nhân dân, cán bộ, công chức về việc thường xuyên chỉnh trang cảnh quan môi trường, nhằm góp phần làm cho diện mạo quê hương ngày một đổi thay, sáng, xanh, sạch, đẹp. Qua cuộc thi, đã tìm ra khoảng 200 điển hình tiêu biểu nhất và nhiều mô hình được tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới. Có thể nói, cuộc thi này là một sáng tạo, góp phần làm thay đổi nhận thức của mọi người, làm cho phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ở Hậu Giang nâng lên một bước mới.

Có thể khẳng định rằng, ở Hậu Giang, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đang có những chuyển biến đáng mừng, đi sâu vào chất lượng, tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực, tạo nên sự nhận thức đồng bộ trong toàn dân. Từ đó, làm thay đổi nhận thức của người dân và ngày càng có nhiều người sẵn sàng hiến đất xây trường, nhà thông tin và góp công, góp của xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Việc giáo dục con cái trong từng hộ gia đình cũng được quan tâm, bởi ai cũng mong muốn làm sao cho xứng đáng với danh hiệu văn hóa. Đời sống kinh tế của người dân ngày càng được cải thiện, họ được địa phương tạo điều kiện vay vốn sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, học hỏi những cách làm ăn hiệu quả thông qua nhiều hình thức sinh hoạt ở các CLB khuyến nông, Gia đình văn hóa, Gia đình trẻ, Phụ nữ… Từ những buổi sinh hoạt này, người dân nắm bắt nhiều thông tin hay, biết thêm nhiều điển hình trong phong trào làm kinh tế, nuôi dạy con cái chăm ngoan, hiếu thảo, xây dựng gia đình hạnh phúc, để có thể chắt lọc kinh nghiệm cho chính mình…

Hậu Giang cũng đã xây dựng đề án Phát triển văn hóa nông thôn tỉnh Hậu Giang đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, trên cơ sở nâng chất toàn diện chất lượng danh hiệu văn hóa với những tiêu chí cụ thể cho từng giai đoạn. Nội dung đề án chủ yếu tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng đời sống văn hóa của người dân; xây dựng và củng cố hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, tạo điều kiện để người dân nông thôn nâng cao mức hưởng thụ, tham gia hoạt động và sáng tạo văn hóa; nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa; thực hiện các tiêu chí phát triển văn hóa nông thôn mới ở cấp xã; xây dựng con người, gia đình, cộng đồng nông thôn và môi trường văn hóa nông thôn lành mạnh, phong phú, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, tạo động lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Với những thành quả đạt được trong thời gian qua, cùng những bước đi căn cơ, có điểm nhấn hiệu quả trong từng thời điểm cụ thể, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Hậu Giang sẽ có nhiều thành quả hơn nữa trong thời gian tới, góp phần tạo nên sự thay đổi toàn diện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

 

Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác