Hậu Giang: Xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chất lượng hơn

Những năm qua, Cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) của tỉnh Hậu Giang đã có bước phát triển mạnh về số lượng và chất lượng.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Chỉ riêng năm 2009, Hậu Giang có thêm 9 đơn vị đạt danh hiệu văn hóa, nâng tổng số xã, phường, thị trấn văn hóa toàn tỉnh lên 35 đơn vị. Có thể nói, phong trào này đã mang lại ý nghĩa lớn lao trong việc nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho bà con, góp phần làm thay đổi diện mạo tỉnh nhà. Ông Phạm Thanh Nhu, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Hậu Giang, cho biết:

- Những năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ngày càng phát triển, góp phần rất lớn vào thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh nhà tăng lên từng năm; các cá nhân, tập thể thực hiện đạt và vượt các tiêu chí văn hóa ngày càng nhiều; cảnh quan, môi trường ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp; tinh thần “tương thân, tương ái” trong cộng đồng dân cư nâng cao hơn; ý thức về việc xây dựng nếp sống văn minh ngày càng chuyển biến rõ nét, góp phần xóa đói giảm nghèo. Các loại hình văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao phát triển khá tốt, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Bên cạnh đó, có nhiều mô hình gắn liền với lợi ích hết sức thiết thực trong đời sống nhân dân, như: “Đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà”, “Chợ văn minh”... Năm 2009, toàn tỉnh có thêm 41 ấp, khu vực và 9 xã, phường, thị trấn được công nhận văn hóa, nâng tổng số lên 444 ấp, khu vực và 35 xã, phường, thị trấn đạt danh hiệu văn hóa...

* Bên cạnh những kết quả đạt được, những hạn chế tồn tại cần khắc phục là gì, thưa ông ?

- Đúng là vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, hạn chế này hầu hết là do những nguyên nhân khách quan. Các công trình thi công kéo dài làm ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường trong việc xây dựng danh hiệu văn hóa của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã, phường, thị trấn. Một số địa phương chưa có điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao, nên khó khơi dậy sự phát triển phong trào văn hóa, thể thao. Đời sống kinh tế của đa số người dân trong tỉnh chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp, ít có thời gian để thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Địa giới hành chính sau khi chia tách, dẫn đến việc thiếu một số thiết chế văn hóa; cán bộ làm công tác xây dựng đời sống văn hóa thường xuyên thay đổi nên việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát, kịp thời... Để khắc phục hạn chế trên, Sở VH-TT&DL với tư cách là Thường trực BCĐ cuộc vận động phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh đã và đang chỉ đạo BCĐ các huyện, thị đề đạt những kiến nghị để Sở tổng hợp trình UBND tỉnh xem xét, tháo gỡ. Đối với các vấn đề làm ảnh hưởng đến sự phát triển của phong trào, nếu vấn đề đó liên quan tới ngành nào, thì Sở sẽ có văn bản kiến nghị giải quyết trong thời gian sớm nhất. Sở VH-TT&DL cũng có kiến nghị tại kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua và đã được thông qua mức hỗ trợ cho mỗi xã, phường, thị trấn văn hóa từ 20 triệu đồng tăng lên 30 triệu đồng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng chất lượng danh hiệu văn hóa.

* Hiện nay, hệ thống các thiết chế văn hóa được trang bị khá tốt, nhưng thực chất hoạt động chưa được như mong muốn. Ông nghĩ sao về vấn đề này ?

- Đây cũng là một hạn chế của cuộc vận động. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động của nhà văn hóa, nhà thông tin trên địa bàn toàn tỉnh những năm qua thực tế đã được nâng lên, nhưng chưa được như mong muốn, do nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng nhanh, trong khi các thiết chế văn hóa này chưa đáp ứng kịp. Thực trạng lớn nhất là diện tích của các thiết chế văn hóa không đủ lớn để tổ chức các hoạt động. Đặc biệt, các hoạt động thể thao cần diện tích rộng để tổ chức tập luyện và thi đấu. Do vậy, hầu hết các hoạt động văn hóa, thể thao đều được tổ chức tại các địa điểm khác, như: nhà dân hoặc một bãi đất trống nào đó. Vì vậy, các thiết chế văn hóa chỉ dừng lại ở chức năng hội họp và thông tin các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

* Giải pháp khắc phục ra sao, thưa ông ?

- Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống thiết chế văn hóa thông tin cơ sở: diện tích đất của nhà thông tin là từ 500 m2 trở lên, nhà văn hóa là từ 1.000 m2 trở lên. Tuy nhiên, giá đất hiện nay cao, rất khó cho các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện theo quyết định của Thủ tướng. Do vậy, Sở đã nhiều lần kiến nghị với Bộ VH-TT&DL sớm có văn bản hướng dẫn Sở tổ chức thực hiện. Song song đó, Sở cũng kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo về địa điểm xây dựng nhà văn hóa sao cho cách cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở thờ tự... từ 200 m trở lên, nhằm xã hội hóa việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại đây; góp phần làm giảm bớt sự ngán ngại của bà con khi vào khuôn viên UBND sinh hoạt văn hóa, vui chơi thể thao.

* Để cuộc vận động này đi vào chiều sâu hơn nữa trong năm 2010, BCĐ tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện như thế nào, thưa ông ?

- Trước hết, Thường trực BCĐ tỉnh sẽ giao chỉ tiêu cho từng huyện, thị để có cơ sở đề xuất với cấp có thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của cuộc vận động. Thường xuyên củng cố BCĐ các cấp và Ban vận động các ấp, khu vực đủ mạnh để triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mỗi thành viên trong BCĐ ở các cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện. Tổ chức thành công cuộc thi “Mô hình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Nhân rộng và xây dựng các mô hình hiệu quả, thúc đẩy cuộc vận động phát triển toàn diện và bền vững. Tranh thủ các chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ kịp thời những địa phương khó khăn vươn lên thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu. Biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong đóng góp cho cuộc vận động, khích lệ tinh thần thi đua hăng hái trong toàn dân. Trên tinh thần khắc phục khó khăn, hạn chế, quyết tâm đưa cuộc vận động đi vào chiều sâu, xây dựng phong trào ngày càng chất lượng hơn.  

* Xin cảm ơn ông !
Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác