Hiệu quả của phong trào “xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa” tại huyện Văn Bàn (Lào Cai)

Hiệu quả của phong trào “xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa” tại huyện Văn Bàn (Lào Cai) - ảnh 1
Một góc thị trấn Khánh Yên - Văn Bàn (Nguồn: baolaocai.vn)
(Cinet)- Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai trong nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triền nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Huyện Văn Bàn (Tỉnh Lào Cai) đã có những bước chuyển mình quan trọng trong công tác đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, góp phần to lớn trong việc thay đổi đời sống – văn hóa người dân theo hướng chủ động, tích cực.
Trong năm 2014, để thực hiện tốt phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa”, Ban chỉ đạo phong trào đã được thành lập. Qua đó, huyện đã tổ chức và triển khai được rất nhiều các hoạt động thiết thực như: các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; hội diễn văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao; …Việc quy hoach và xây dựng các trung tâm văn hóa – thể thao xã, nhà văn hóa và khu thể thao thôn, bản cũng được triển khai hiệu quả. Cơ sở vật chất và các trang thiết bị được bố trí kịp thời phục vụ công tác như: máy vi tính, loa đài, máy in, tăng âm,…
Song song với các hoạt động đó là sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các cấp và sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng nhân dân, nhờ vậy công tác “Xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa” đã đạt được những kết quả tích cực, đảm bảo cả về mặt chất và lượng.
Điển hình trong năm 2014, công tác xây dựng gia đình văn hóa đã thu hút được đông đảo người dân tham gia. Số lượng gia đình văn hóa tăng vượt kế hoạch, chiếm 64.7% tổng số hộ trên toàn huyện; công tác dân số kế hoạch hóa gia đình tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1.3%; tỷ lệ giảm sinh 0.02%; 217 hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình tiêu biểu” trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa.
Về công tác xây dựng làng văn hóa cũng đã có những chuyển biến tốt. Tình trạng công nhận tràn lan, chạy theo số lượng, chạy theo thành tích đã được khắc phục đáng kể. Quá trình thực hiện phong trào đã thực sự gắn kết với tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa bàn huyện. Một số tồn tại trước đây như vấn đề vệ sinh làng xã, ô nhiễm trong chăn nuôi gia súc cũng đã dần được cải thiện. Cụ thể, năm 2014, Toàn huyện đã có 142 khu dân cư tiên tiến, đề nghị công nhận và công nhận lại 197 thôn bản, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa, chiếm 72.6% tổng số thôn bản, tổ dân phố. Bên cạnh đó, 23 thôn, bản và tổ dân phố được đề nghị khen thưởng là đơn vị tiêu biểu năm 2014.
Công tác tuyên truyền và vận động người dân tham gia các hoạt động xã hội cũng đạt được những kết quả rất khả quan, huyện Văn Bàn đã xây dựng được các quỹ như: Quỹ “đền ơn đáp nghĩa” với số tiền 532 triệu đồng, quỹ “Vì người nghèo” với 112,7 triệu đồng, Ủng hộ đồn Biên phòng hơn 500 triệu đồng,…
Những kết quả trên cho thấy hiệu quả trong việc lãnh đạo và phối hợp giữa các địa phương trong việc thực hiện Phong trào; là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của toàn thể người dân trong huyện Văn Bàn trong suốt một năm qua. Mặc dù vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động sức người và sức của nhưng với sự quan tâm và quán triệt kịp thời, sát sao của lãnh đạo địa phương, hy vọng rằng Văn Bàn sẽ vượt qua được mọi thử thách để tiếp tục trở thành một huyện tiêu biểu trong việc xây dựng và phát triển đời sống văn hóa, góp phần không nhỏ trong nỗ lực xây dựng một Lào Cai phát triển bền vững!
Đ.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác