Hiệu quả từ phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại Quyết Thắng (Tam Điệp, Ninh Bình)

(Cinet) - Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc xây dựng đời sống văn hóa làng, xã, những năm qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã được đông đảo nhân dân tại thôn Quyết Thắng (xã Yên Bình, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) đồng tình ủng hộ và thực hiện có hiệu quả.

Sinh hoạt thể dục thể thao tại Nhà Văn hóa.Sinh hoạt thể dục thể thao tại Nhà Văn hóa.

Phong trào đã tạo nên những thay đổi tích cực trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; tình làng, nghĩa xóm được gắn kết ngày càng bền chặt.

Toàn thể người dân trong thôn luôn nêu cao tinh thần dân chủ trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, các thiết chế về văn hóa, thể thao. Vì vậy, các chủ trương được triển khai kịp thời, hiệu quả. Các phong trào, các cuộc vận động luôn tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; các khoản đóng nộp ngân sách Nhà nước, nghĩa vụ của địa phương luôn đạt chỉ tiêu cao.

Để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Chi ủy thôn, các tổ chức, đoàn thể đã tích cực vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Những ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, buôn bán, dịch vụ được mở rộng và phát triển cũng tạo thêm nguồn thu nhập lớn trong nhân dân. Hiện, cả thôn có 75% hộ giàu và khá, nhiều hộ có nhà cao tầng, 100% số hộ sử dụng điện sinh hoạt và có công trình vệ sinh khép kín, hầu hết các gia đình đã có xe gắn máy.

Đời sống kinh tế phát triển nên đời sống tinh thần được quan tâm chú ý. Các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh mẽ, tạo khí thế thi đua trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ huy động nội lực và kêu gọi con em xa quê hương đóng góp tiền của, đến nay thôn Quyết Thắng đã có Nhà văn hóa rộng rãi, khang trang với đầy đủ bàn ghế, hệ thống loa máy hiện đại, sân chơi, bãi tập, tạo thuận lợi cho việc sinh hoạt và tổ chức các hoạt động tập thể của bà con trong thôn.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã được đông đảo nhân dân trong thôn đồng tình ủng hộ và thực hiện có hiệu quả. Đến nay, các đám cưới, đám tang đều thực hiện theo nếp sống văn minh, được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Đặc biệt, cứ vào dịp Tết âm lịch hàng năm, lễ mừng thọ cho các cụ cao tuổi được tổ chức tập trung tại Nhà văn hóa với sự có mặt của con cháu xa gần, bà con hàng xóm.

Công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng được quan tâm, hàng năm, vào dịp Tết Trung thu, thôn đều trích quỹ khuyến học thưởng cho những học sinh có thành tích cao trong học tập và học sinh vượt lên hoàn cảnh khó khăn học giỏi. Vì thế, trong những năm qua, thôn không có học sinh bỏ học, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác nhân đạo, từ thiện, ủng hộ các loại quỹ luôn được bà con nhiệt tình đóng góp. Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân được đẩy mạnh, do vậy, tình hình an ninh trong thôn luôn ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp, mất đoàn kết.

Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh, thôn đã thành lập 3 tổ liên gia tự quản và duy trì hoạt động tốt. Trong thôn không có người mắc các tệ nạn xã hội. Nhiều năm liền đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến xuất sắc, chi bộ thôn đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Toàn thôn có từ 95- 97% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Với nỗ lực của tập thể các hộ dân trong thôn, sự đồng lòng nhất trí của các tổ chức, đoàn thể, năm qua, thôn Quyết Thắng được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

 

PP (tin từ NB)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác