Hoà Bình: Xây dựng thiết chế văn hoá cơ sở ở vùng cao Đà Bắc

Tin từ phòng VH-TT huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cho biết: Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, huyện đã từng bước xây dựng hệ thống thiết chế văn hoá đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá, tinh thần của người dân ở cơ sở. Kết quả nổi bật nhất là phong trào xây dựng nhà văn hoá thôn, bản. Theo kế hoạch, đến hết năm 2010, 100% thôn, bản trong toàn huyện có nhà văn hoá.

Hoà Bình: Xây dựng thiết chế văn hoá cơ sở ở vùng cao Đà Bắc - ảnh 1

Triển khai thực hiện từ năm 2005, đến nay, 104/171 thôn, bản của huyện đã có nhà văn hoá; đáp ứng nhu cầu của người dân về việc cần có nhà văn hoá làm điểm sinh hoạt, học tập cộng đồng, phong trào xây dựng nhà văn hoá đã được các thôn, xóm hưởng ứng tích cực. Bình quân mỗi nhà văn hoá được xây dựng có trị giá từ 70 - 80 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ từ 12 – 20 triệu đồng. Nhiều cơ sở trong huyện không trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà chủ động huy động các hộ dân trong xóm đóng góp kinh phí, ngày công để làm nhà văn hoá, khi công trình hoàn thành mới nhận tiền hỗ trợ như xóm Ké - xã Hiền Lương, xóm Mực - xã Tiền Phong, xóm Mới 1 - xã Đồng Chum…

Trong đó, nhà văn hoá xóm Ké có trị giá 180 triệu đồng được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn, cột xi măng, lát gạch. Theo địa hình từng khu vực, các xóm, bản lựa chọn xây dựng nhà văn hoá phù hợp với địa bàn, chiếm đến 70% nhà văn hoá theo kiến trúc nhà sàn. Hiện có 4 đơn vị là xã Mường Chiềng, thị trấn Đà Bắc, xã Toàn Sơn, Trung Thành 100% xóm, bản đã có nhà văn hoá. Các xã Tiền Phong, Đồng Chum, Tân Pheo, Đồng Ruộng, Suối Nánh, Hào Lý, Tu Lý… 70 - 80% xóm, bản có nhà văn hoá. Nhiều xã vùng cao đặc biệt khó khăn nhưng nhân dân đã tích cực đóng góp xây dựng nhà như Trung Thành có 2 xóm xây dựng nhà văn hoá trước, nhận kinh phí hỗ trợ của Nhà nước sau. Trong năm nay, với mức hỗ trợ như nhau là 20 triệu đồng/1 nhà văn hoá tạo điều kiện cho nhiều cơ sở hoàn thành kế hoạch xây dựng nhà văn hoá.

Theo chương trình mục tiêu quốc gia, mỗi năm tỉnh đầu tư cho huyện 6 - 7 bộ trang thiết bị phục vụ hoạt động của các nhà văn hoá. Hiện có khoảng 20 nhà văn hoá thôn, bản trong toàn huyện có đầy đủ trang thiết bị hoạt động. Bên cạnh đó, việc xây dựng, củng cố các đội tuyên truyền lưu động, văn nghệ quần chúng được quan tâm. Toàn huyện đã xây dựng được 218 đội văn nghệ cơ sở, 25 đội tuyên truyền lưu động với 179 tổ viên thuộc các xã, thị trấn và một số ngành. Các đội nghệ thuật quần chúng được thành lập ở từng xóm, xã, thường xuyên tập luyện, tham gia biểu diễn trong các ngày lễ hội, các hoạt động của cộng đồng mang lại không khí văn hoá - văn nghệ sôi nổi trong đời sống người dân. Hoạt động của các đội tuyên truyền lưu động dưới hình thức xây dựng các vở kịch ngắn, biểu diễn văn nghệ, tổ chức đi tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước là một kênh đưa thông tin đến với người dân nhanh, phù hợp, được nhân dân đón nhận.

Những kết quả đạt được ghi nhận sự cố gắng của huyện, cơ sở trong quá trình xây dựng một hệ thống thiết chế văn hoá đồng bộ. Anh Đinh Hồng Cấm cho biết thêm. Tuy nhiên, là huyện vùng cao KT-XH còn nhiều khó khăn nên việc thực hiện cũng còn những hạn chế. Do đặc điểm địa hình vùng cao dốc nên nhiều xóm khó tìm một địa điểm bằng phẳng để xây dựng nhà; 2 xóm Tuổng Đồi (Mường Tuổng), Mó Nẻ (Vầy Nưa) là những địa bàn đặc biệt khó khăn về vấn đề này vì thuộc khu vực lòng hồ, địa hình chỉ là đồi núi dốc.

Bên cạnh đó, việc đầu tư trang thiết bị cho hoạt động của các nhà văn hoá chưa được nhiều. Ngoài nguồn của chương trình mục tiêu quốc gia thì không có nguồn nào khác. Chủ yếu các cơ sở tiếp tục huy động đóng góp của nhân dân nhưng không phải nơi nào cũng làm được, nhất là những địa bàn khó khăn vì người dân đã đóng góp xây dựng nhà. Hiện, huyện cũng chưa có xe thông tin lưu động nên việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền lưu động còn những bất cập. Đây là những vấn đề được huyện quan tâm,  với tinh thần phát huy nội lực từng bước thực hiện có hiệu quả các mục tiêu xây dựng thiết chế văn hoá ở cơ sở trên địa bàn.

 

Theo HB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác