Hội nghị đánh giá kết quả Dự án “Xây dựng một số làng, bản, buôn văn hóa ở vùng có hoàn cảnh đặc biệt”

Dự án “Xây dựng một số làng, bản, buôn văn hóa ở vùng có hoàn cảnh đặc biệt” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa là một trong những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm tăng cường quản lý nhà nước về văn hóa – thông tin, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh tại những địa bàn trọng điểm, góp phần mang ánh sáng văn hóa đến với đồng bào các dân tộc.

Nhà văn hóa bản Tũ Tổ, xã Quảng Sơn (Hải Hà, Quảng Ninh).Nhà văn hóa bản Tũ Tổ, xã Quảng Sơn (Hải Hà, Quảng Ninh).

Điểm sáng văn hóa

Sau gần 6 năm triển khai thực hiện (Giai đoạn 1: 2003 – 2005, Giai đoạn 2: 2006 – 2010), vừa qua, tại TP.HCM, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Xây dựng một số làng, bản, buôn văn hóa ở vùng có hoàn cảnh đặc biệt”.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, trong quá trình triển khai dự án, đến nay đã xây dựng được 128 tụ điểm văn hóa, Nhà văn hóa tại 42 tỉnh thuộc khắp các khu vực trên cả nước. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chỉ đạo các cấp ngành chức năng có liên quan, vì trách nhiệm chung phải nỗ lực thực hiện hiệu quả  dự án, đánh giá những việc được và chưa được. Qua đó đề xuất Chính phủ có nên tiếp tục đưa Dự án nói trên vào Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa hay không? Hay đưa vào chương trình khác nhưng vẫn đảm bảo được việc đưa ánh sáng văn hóa đến với đồng bào, nhằm nâng cao đời sống văn hóa của đồng bào, tạo niềm tin đối với Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Đạo Toàn, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, 128 tụ điểm hoạt động văn hóa ở làng, bản, buôn có hoàn cảnh đặc biệt được xây dựng từ nguồn kinh phí của Dự án đã trở thành những điểm sáng văn hóa về xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Các hoạt động lễ hội truyền thống về văn hóa, thể thao thường xuyên được tổ chức, đội ngũ văn hóa cơ sở có năng lực được củng cố. Các phong trào hoạt động quần chúng ở nông thôn được duy trì. Đặc biệt, các tụ điểm văn hóa không chỉ là nơi để đồng bào các dân tộc đến giao lưu văn hóa, thể thao mà còn là nơi học tập cộng đồng của đồng bào. Đây còn là nơi học nghề, tập huấn công tác khuyến nông, nơi phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đến với đồng bào. Bởi các tụ điểm văn hóa đã trở thành điểm sáng văn hóa thu hút đông đảo đồng bào đến sinh hoạt.

“Mong dự án được tiếp tục thực hiện”

Ông Nguyễn Trùng Thương, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Hà Giang đánh giá, các tụ điểm văn hóa trở thành thiết chế rất quan trọng đối với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa. Đồng thời khẳng định chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa nói trên dù mới khởi xướng từ năm 2003 nhưng đã phát huy hiệu quả. Riêng đối với Hà Giang, đã có 4 tụ điểm văn hóa được xây dựng từ Dự án “Xây dựng một số làng, bản, buôn văn hóa ở vùng có hoàn cảnh đặc biệt”, trong đó có 3 tụ điểm tập trung đa phần là đồng bào Mông sinh sống. Dù điều kiện tự nhiên hết sức khắc nghiệt với địa hình phần lớn là đá, đồng bào Mông thiếu đất canh tác, sản xuất nhưng vẫn hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước sẵn sàng bán đất giá rẻ để xây dựng các tụ điểm văn hóa. Vì thế, theo ông Thương, chương trình hoàn toàn còn phù hợp trong những giai đoạn tiếp theo.

Là nơi tận cùng của Tổ quốc nhưng hiện nay ấp nào cũng có tụ điểm sinh hoạt văn hóa, thậm chí chính quyền đưa cả Đài phát thanh vào tụ điểm văn hóa của từng ấp để phát thanh liên tục đến đồng bào. “Dự án mang lại những kết quả thiết thực hết sức ý nghĩa và phù hợp với thực tiễn tình hình văn hóa nơi đất mũi Cà Mau, do đó mong Dự án được tiếp tục thực hiện, ông Đỗ Thanh Trang, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Cà Mau đề nghị.

Về vai trò của tụ điểm văn hóa đối với đời sống của đồng bào các dân tộc tỉnh Ninh Thuận, ông Phạm Văn Muộn, Giám đốc Sở VH,TT&DL khẳng định, chúng ta đã làm “đúng và trúng”. Việc tuyên truyền tại các tụ điểm văn hóa thực chất là “cuộc cách mạng giành dân” nên Ninh Thuận đã có chính sách quy hoạch những khu “đất sạch” làm trụ sở sinh hoạt văn hóa. Trước đây, Ninh Thuận có trường hợp các đối tượng xấu lôi kéo nhưng thông qua các buổi sinh hoạt, các lớp học nghề, những buổi học khuyến nông tại các điểm sinh hoạt văn hóa thì bà con đã nghe và tin vào Đảng, Nhà nước. Nếu chúng ta không tiếp tục quan tâm đến đời sống của đồng bào thì ánh sáng văn hóa khó có thể đến được với đồng bào.

Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Đắk Nông Tô Đình Tuấn cho biết, được tham gia sinh hoạt tại các tụ điểm văn hóa bà con phấn khởi vô cùng. Đặc biệt từ khi có chỗ ngồi đàng hoàng bà con đi họp và sinh hoạt ngày càng đông, thậm chí ngồi đến cuối buổi mới về. Đối với Đắk Nông, tụ  điểm văn hóa còn là nơi truyền dạy văn hóa cồng chiêng.

Tại Hội nghị, phần lớn các đại biểu cho rằng Đảng, Nhà nước cần tiếp tục thực hiện chương trình “Xây dựng một số làng, bản, buôn văn hóa ở vùng có hoàn cảnh đặc biệt” nhằm mang ánh sáng văn hóa đến với đồng bào.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác