Khánh Hải (Ninh Thuận) xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn thị trấn Khánh Hải (Ninh Thuận) đã đạt được những kết quả ghi nhận.

Khánh Hải (Ninh Thuận) xây dựng đời sống văn hóa - ảnh 1

Thị trấn Khánh Hải là trung tâm hành chính, kinh tế - văn hóa xã hội của huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, nằm về phía Đông và cách TP. Phan Rang - Tháp Chàm 5km, diện tích tự nhiên 1.080ha. Dân số của thị trấn hiện nay 15.767 người/3.580 hộ, gồm 10 khu phố, 84 tổ nhân dân tự quản, 10 tổ bảo vệ dân phố, số dân trong độ tuổi lao động là 7.714 người chiếm 48,9%. Kinh tế đa ngành nghề, có lợi thế về phát triển du lịch biển, có điều kiện tiềm lực phát triển về dịch vụ, du lịch thương mại, được sự hỗ trợ đầu tư của các cấp chính quyền về phát triển cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh.

Để triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”(TDĐKXDĐSVH), trong những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Khánh Hải đã tập trung xây dựng đạo đức lối sống văn hóa lành mạnh, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, mừng thọ; tích cực đẩy lùi các hủ tục, tệ nạn xã hội; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư.

Trong năm 2010 vừa qua, toàn thị trấn có 116 cặp vợ chồng kết hôn tổ chức nghi thức tiệc cưới đúng với nghi lễ cưới của người Việt, không phô trương, cầu kỳ lãng phí. Các lễ tang diễn ra đúng nghi thức. Mỗi năm thị trấn có khoảng 30 lễ hội được tổ chức theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Hàng năm Ban chỉ đạo của thị trấn Khánh Hải xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt 7 nội dung các phong trào TDĐKXDĐSVH cho tất cả các cán bộ, đảng viên và Ban quản lý các khu phố. Kết quả, phong trào xây dựng khu phố văn hóa trong năm qua phát triển mạnh mẽ được nhân dân đồng thuận rất cao. Đến nay, trong toàn thị trấn đã phát động 9 phu phố văn hóa, trong đó có 4 khu phố đã được UBND huyện công nhân khu phố văn hóa (Khu phố Khánh Sơn 1, Khánh Sơn 2, Khánh Chử 1 và Khánh Hiệp). Trong năm 2010, thị trấn Khánh Hải đã bình xét 3.030 hộ/3.565 hộ đạt 85% gia đình văn hóa. Hàng năm, BCĐ TDĐKXDĐSVH đều tổ chức biểu dương khen thưởng 30 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc nhằm khích lệ động viên phong trào, bình chọn và đề nghị UBND huyện khen thưởng 03 hộ gia đình tiêu biểu và được UBND tỉnh khen thưởng 01 hộ gia đình.

Kết cấu hạ tầng: điện, đường, trường, trạm, thông tin liên lạc luôn được chú trọng đầu tư. 100% hộ dân được dùng điện thắp sáng, về cơ bản không còn nhà tạm. Trên địa bàn thị trấn có Trung tâm VH-TT-TT huyện được đầu tư xây dựng khang trang và khánh thành vào tháng 9/2009. 02 sân bóng đá (trong đó có 01 sân vận động của huyện đang được nâng cấp chuẩn bị đưa vào sử dụng). Thị trấn có 01 đài phát thanh không dây gồm 16 cụm và 23 loa phát thanh phủ sóng toàn thị trấn, 10 Ban quản lý khu phố đều có loa phát thanh, truyền thanh phục vụ cho công tác tuyên truyền.

Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao luôn được giữ vững và phát huy. Trong những năm qua, thị trấn thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền với các xã, huyện bạn trong tỉnh.

Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế từng bước phát triển về quy mô và chất lượng; 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường đều ra lớp. Toàn thị trấn 02 trường Mầm Non, 02 trường Tiểu Học và 02 trường THCS trong đó có một trường đạt chuẩn quốc gia (Trường Tiểu Học Dư Khánh). Thị trấn luôn chú trọng và thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; quản lý và điều trị tốt các loại bệnh tại cộng đồng; thực hiện tốt các chương trình dân số KHHGĐ, duy trì tỉ lệ tăng dân số tự nhiên 1.1%; duy trì hoạt động 02 câu lạc bộ tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho lứa tuổi vị thành niên. 100% hộ sử dụng nước sạch đảm bảo vệ sinh và trên 90% hộ gia đình có nhà tắm, nhà vệ sinh. Cảnh quan môi trường trong thị trấn từng bước được cải thiện, có đội VSMT hằng ngày thu gom và xử lý rác thải.

Kết quả tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 17%; thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 12,8 triệu đồng; thương mại - dịch vụ, du lịch tăng bình quân 29%. Cùng với tăng trưởng kinh tế, đời sống nhân dân được nâng lên đáng kể, số hộ khá, hộ giàu trên 50%, hộ nghèo còn 5,4% và không có hộ đói, 98% hộ gia đình có nhà ở kiên cố.

Với những gì Khánh Hải đã và đang đạt được ông Hà Văn Tiên, Trưởng phòng VH – TT huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, cho biết từ nay đến cuối năm 2011, sẽ tổ chức phát động thị trấn văn hóa cấp huyện.

 

Theo BDL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác