Khuân Bang- Làng văn hóa điển hình

(Cinet)-Tại lễ tôn vinh các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá" vừa diễn ra, thôn Khuân Bang (xã Như Cố, huyện Chợ Mới, Bắc Cạn) là một trong 29 tập thể điển hình của cả nước được Chủ tịch nước phong tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Khuân Bang- Làng văn hóa điển hình - ảnh 1

Kể với chúng tôi, Trưởng thôn Vũ Sơn Hà vẫn chưa quên cảm giác hồi hộp, xen lẫn tự hào khi tới thủ đô Hà Nội để nhận lấy phần thưởng vinh dự cho quê hương của mình. Anh cho biết: Phần thưởng chính là món quà vô giá đã động viên, khuyến khích tinh thần rất lớn cho bà con trong thôn tiếp tục vươn lên trong lao động, sản xuất, xoá đói giảm nghèo.

Về Khuân Bang những ngày tháng 3 này, không khí lao động sản xuất vụ xuân tràn ngập khắp mọi nơi. Lối vào làng cổng trào và biển làng văn hoá đã được dựng lên. Với 52 hộ và 243 nhân khẩu, đến nay toàn thôn chỉ còn 03 hộ nghèo. Từ những năm 1992 khi thôn còn trực thuộc huyện Phú Lương-Thái Nguyên, nhân dân trong thôn đã thể hiện ý thức gìn giữ bản sắc dân tộc, đoàn kết, xây dựng làng văn hoá. Để có ngày hôm nay, Khuân Bang đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, định hướng cho người dân biết cách sản xuất, tham gia vào các công tác xã hội, gìn giữ gia phong, nề nếp trong mỗi gia đình, làng xóm. Đặc biệt những mâu thuẫn hay xung đột nhỏ đều được giải quyết trong phạm vi thôn, xóm, không cần phải đưa lên cấp trên.

Ông Dương Thanh Mậu, Bí thư Đảng uỷ xã Như Cố nhận định: "Người dân tại đây luôn có ý thức vươn lên, đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi xảy ra ốm đau, hoạn nạn cũng như khi có công, có việc. Mọi ý kiến và nguyện vọng trong dân đều được đưa ra bàn bạc, tham khảo. Từ đó thôn tìm ra phương hướng phù hợp nhất với điều kiện mỗi cá nhân, gia đình".

Đặc biệt thôn rất chú trọng và quan tâm đến lĩnh vực sản xuất. Phong trào làm kinh tế ở thôn rất phát triển, hộ nào có cách làm hay, đều đem ra phổ biến, chỉ bảo giúp những hộ khác làm theo. Điển hình như phong trào trồng dưa hấu, phát triển chè và trồng rừng, chăn nuôi... luôn được người dân tích cực hưởng ứng.

Không những thế, thôn còn đưa ra những cách làm có thể mang lại lợi ích cho tập thể như giao quỹ đất cho các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng nhằm tạo điều kiện cho các chi hội có thể gây quỹ hoạt động. Tính đến nay toàn thôn đã có trên 200 ha rừng của tập thể và xóm, 12 ha chè, 15 ha ruộng thường xuyên luôn chuyển 3 vụ.

Sự chăm chỉ và yêu lao động đã trở thành phẩm chất tốt của nhiều người dân nơi đây, cụ thể từ quy ước, hương ước mà thôn đề ra đều được thực hiện một cách nghiêm túc. Đến nay không còn tình trạng trâu, bò thả rông, đường làng ngõ xóm luôn sạch sẽ thông qua quy ước như tổng vệ sinh 1 tháng/lần...

Về kinh nghiệm xây dựng làng văn hoá, ông Vũ Sơn Hà, Trưởng thôn Khuân Bang chia sẻ: "Thực ra thôn không áp đặt về danh hiệu làng văn hoá, điều quan trọng nhất đó là tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, sự thống nhất và ý thức vươn lên của mỗi người dân, họ duy trì tốt gia phong truyền thống của làng, của xóm, cho đến khi mọi cái đều đi vào nề nếp".

 

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác