Kim Bôi (Hoà Bình): Triển khai hiệu quả cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC

(Cinet) – Sau 15 triển khai thực hiện, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” (TDĐKXDĐSVHƠKDC) giai đoạn từ 1995-2010 ở Kim Bôi (Hoà Bình) đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Kim Bôi (Hoà Bình): Triển khai hiệu quả cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC - ảnh 1

Để thực hiện một cách hiệu quả cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC, MTTQ huyện Kim Bôi đã tham mưu với Huyện uỷ ra Chỉ thị số 04-CT/HU về “Tăng cường lãnh đạo thực hiện cuộc vận động”. Qua đó, hệ thống tổ chức chỉ đạo cuộc vận động được thành lập từ huyện đến cơ sở. Năm 1995, BCĐ CVĐ của huyện đã chọn KDC Bèo - xã Sơn Thuỷ, KDC Tre Thị - xã Trung Bì, KDC Bôi Câu - xã Kim Bôi và KDC Bá Lam - xã Cao Thắng làm điểm, sau đó triển khai ra diện rộng. Đến năm 1997 đã có 65% KDC thực hiện, năm 1998 có 68% KDC thực hiện và từ năm 1999 đến nay, hàng năm, 100% KDC đều đăng ký thực hiện CVĐ.

Kim Bôi là huyện có địa bàn rộng, dân cư đông, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Đến hết năm 2010, thu nhập bình quân toàn huyện mới đạt 8,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm tới 23%. Tuy nhiên, từ nhiều năm qua, người dân trong huyện luôn tham gia nhiệt tình vào các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo, đặc biệt là luôn tích cực ủng hộ CVĐ “Ngày vì người nghèo”.

Bên cạnh đó, CVĐ cũng đã tác động tích cực làm chuyển biến nhận thức của bộ phận lớn nhân dân Kim Bôi trong thực hiện việc cưới, việc tang. Nếu như trước đây nhắc đến việc cưới, việc tang trong mỗi gia đình với tất cả sự tốn kém, phiền phức thì nay đã có sự thay đổi theo hướng tích cực. Lễ cưới được tổ chức đơn giản hơn, không còn nặng nề với chuyện thách cưới và đợi... của hồi môn như trước. Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nhiều cô dâu dân tộc Mường tự sắm cho mình bộ váy truyền thống với áo choàng bình dị trong ngày cưới. Đám tang cũng được tổ chức đơn giản hơn, tiết kiệm cả thời gian, tiền bạc...

Qua thực hiện CVĐ đã phát huy tinh thần tự quản trong cộng đồng các dân tộc ở KDC trong thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lấy sức dân để lo cho dân”, khiến cho bộ mặt của mỗi làng xã ngày càng khởi sắc. Từ phong trào thi đua thực hiện CVĐ đã tạo nền tảng, cơ sở để hàng năm huyện công nhận từ 72% trở lên KDC tiên tiến và từ 70-80% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Nhìn lại 15 năm thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, huyện Kim Bôi phần nào khẳng định được niềm tự hào, đúc rút những bài học kinh nghiệm quý để duy trì, đẩy mạnh phong trào xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác