Kim Sơn (Ninh Bình) với phong trào xây dựng gia đình văn hóa

Xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là một phần của quan trọng trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tại Kim Sơn (Ninh Bình) việc xây dựng GĐVH đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện và đã đạt được kết quả đáng mừng, góp phần tạo nên diện mạo mới cho vùng quê ven biển năng động nhưng còn nhiều khó khăn.

Kim Sơn (Ninh Bình) với phong trào xây dựng gia đình văn hóa - ảnh 1

Cơ sở đầu tiên để đảm bảo tính hiệu quả của phong trào xây dựng GĐVH tại Kim Sơn là huyện đã ra được nghị quyết chuyên đề về công tác xây đựng đời sống văn hóa, với 100% xã, thị trấn đều có quy ước, hương ước quy định rõ một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng gia đình văn hóa.

Kim Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo các cấp về xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng được nội dung thực hiện. Các chi bộ, khu dân cư đã tổ chức cho nhân dân học tập nội dung phong trào. Các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể cũng đã triển khai phong trào theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Những tiêu chí để bình xét GĐVH như: không sinh con thứ 3; không có thành viên mắc tệ nạn xã hội; các thành viên trong gia đình sống hòa thuận, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước… đã được tuyên truyền sâu rộng tới từng hộ gia đình, giúp các hộ gia đình có cơ sở để đăng ký thi đua. Ngoài ra, nội dung xây dựng GĐVH còn được gắn với tiêu chuẩn thi đua hàng năm thông qua việc bình xét, phân loại đảng viên, đoàn viên, hội viên trong tổ chức.

Cách làm đồng bộ này đã làm chuyển biến nhận thức, và thu hút đông đảo các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình là các cuộc vận động “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” của MTTQ,  phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, hoặc “Xây dựng nhà tình nghĩa” của Đoàn thanh niên; phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn lao động; phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong ngành Giáo dục, phong trào “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, không sinh con thứ 3 của Hội Phụ nữ.

Từ những hoạt động thiết thực và hiệu quả nên kết quả bình xét, xếp loại GĐVH hàng năm của huyện được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa của huyện đạt 73,5%. Đặc biệt, đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt, việc tốt. Giai đoạn 2005-2010, Hội Phụ nữ đã biểu dương 2.062 phụ nữ, khen thưởng 540 cá nhân tiêu biểu, Hội Nông dân biểu dương 7.370 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Mỗi năm, có từ 200-300 cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương tại hội nghị tổng kết thi đua của huyện…

Tính hiệu quả của phong trào xây dựng GĐVH còn thể hiện ở tính đoàn kết cộng đồng được nâng cao. Các gia đình đã đóng góp tiền của, ngày công xây dựng hàng nghìn km đường bê tông liên xóm, liên thôn. Đến nay, toàn huyện đã có 75% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, có 17 sân thể thao phổ thông đã được hoàn thành và sử dụng… Đường sá sạch đẹp, phong trào luyện tập thể thao phát triển. Đến nay, toàn huyện có 7.590 gia đình/46.054 gia đình đạt danh hiệu gia đình thể thao, đạt 16,5%, số người luyện tập TDTT thường xuyên ước tính 36.812 người. Các hoạt động nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh. Từ năm 2000-2010, toàn huyện đã vận động nhân dân tham gia xây dựng, sửa chữa 1.034 ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách. Lập sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi tặng quà thân nhân các liệt sỹ, gia đình thương, bệnh binh… với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng.

Xây dựng GĐVH ở Kim Sơn có tác dụng tích cực trong cuộc vận động thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, Đoàn thanh niên đã tổ chức được 10 đám cưới theo NSVM, việc tang được tổ chức theo đúng quy định của Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương. Tại các khu dân cư, các GĐVH đều là những hạt nhân tích cực trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội... Từ đó, các tệ nạn xã hội đã giảm, trật tự thôn xóm được giữ vững. Hầu hết các vụ tranh chấp, khiếu kiện đều được giải quyết ngay từ cơ sở nên không có khiếu kiện đông người, vượt cấp xảy ra. Từ năm 2000 đến nay, các tổ hòa giải cơ sở đã hòa giải được gần 3.000 vụ việc, cảm hóa được 873 người lầm lỗi. Toàn huyện có 274/298 khu dân cư tiên tiến, đạt 91,3%.

 

Theo NB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác