Làng Kim Bảng (Hải Dương) – Điểm sáng văn hóa

Là một vùng quê thuần nông, thuộc xã Phú Điền, huyện Nam Sách, nhưng làng Kim Bảng vẫn nổi lên từ năm 1996 khi được UBND tỉnh Hải Hưng (này là tỉnh Hải Dương) công nhận danh hiệu Làng văn hóa đầu tiên của huyện Nam Sách. Hiện nay, cả vùng biết đến như một điển hình làm kinh tế giỏi. Nhiều năm qua, Chi bộ thôn Kim Bảng đã phát huy tốt nội lực, lãnh đạo nhân dân đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Trong quá trình triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” trong thời kỳ mới, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ thôn, các ban, ngành, đoàn thể đã vận động nhân dân huy động các nguồn vốn để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Các tổ chức Hội: Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, Người cao tuổi... đứng ra tín chấp vay vốn Ngân hàng; vận động các gia đình trong dòng họ hỗ trợ nhau cây, con giống, vốn không lấy lãi; vận động các gia đình có thân nhân đi xuất khẩu lao động, kinh tế khá giả cho những hộ khó khăn vay với lãi suất thấp để làm vốn phát triển sản xuất. Nhờ đó, thôn Kim Bảng đã huy động được hàng tỷ đồng đầu tư vào sản xuất. Khi đã có vốn, Chi bộ thôn Kim Bảng chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, diện tích ruộng trũng cấy lúa một vụ bấp bênh thành các mô hình trang trại theo mô hình VAC. Các mô hình này nuôi, trồng các loại giống mới có năng suất cao như: cá chim trắng, cá rô phi đơn tính, cá giống... kết hợp với nuôi gà công nghiệp, gà tam hoàng, lợn siêu nạc, lợn nái, lợn con.... Trồng vải, lúa có giá trị cao như bắc thơm, thiên hương, nàng xuân 03, nếp cái hoa vàng, cùng các cây hoa màu có giá trị kinh tế cao như: hành, tỏi, ớt, dưa, cà chua, bí đao xuất khẩu... Trong thôn lúc nào cũng có đàn lợn nuôi lấy thịt và lợn nái mấy trăm con, 35 hộ nuôi gà công nghiệp từ 500 – 1.000 con/hộ và nhiều ao nuôi cá giống - cá thịt, mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm tấn thực phẩm hàng hoá. Cùng với việc phát triển các mô hình trang trại, thôn Kim Bảng phát triển nghề mộc, nghề xây dựng, nghề cơ khí, nghề vận tải hành khách và hàng hoá.

Để kinh tế phát triển một cách bền vững, chính quyền và các tổ chức quần chúng ở địa phương đã quan tâm hướng dẫn nông dân nắm chắc kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất và chăn nuôi, bằng cách tổ chức nhiều lớp học miễn phí. Tại các lớp tập huấn này, bà con đã từng bước nắm được các kiến thức về khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phòng ngừa sâu bệnh cho gia súc, gia cầm và cây trồng, đưa năng suất ngày một tăng. Ngoài ra, Kim Bảng còn xây dựng được phong trào tự học, bà con trong làng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về việc đưa các giống mới có giá trị vào sản xuất như: lợn siêu nạc, tạo giống cá rô phi đơn tính, trồng cây xuất khẩu. Nhờ vậy, số hộ nghèo vươn lên khá giả và giàu có đã tăng khá nhanh. Trong thôn không còn hộ đói, nhà tranh vách đất mà thay vào đó là nhà mái bằng kiên cố và mái ngói chắc chắn (chiếm 96,37%). Các cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm cũng như các công trình vệ sinh nước sạch, đường giao thông, kiên cố hoá kênh mương... tất cả đều được nhân dân bàn bạc, quyết định và xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Năm 2010, tổng thu nhập của thôn là hơn 7 tỷ đồng và bình quân 11,5 triệu đồng/người/năm. Năm 2011, thôn phấn đấu đạt tổng thu nhập hơn 8 tỷ đồng và nâng bình quân đầu người lên hơn 12 triệu đồng/người/năm.

Khi đời sống các gia đình trong thôn ngày càng trở nên khá giả, nhận thức người dân được nâng cao, trong thôn những mâu thuẫn nội bộ, mới phát sinh đều được hoà giải kịp thời. Nhờ vậy, 100% số hộ đăng ký gia đình văn hóa và hầu hết đều được công nhận gia đình văn hoá (190/193 hộ).

Đặc biệt, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vừa qua ở Hà Nội, làng văn hóa Kim Bảng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào./.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác