Lễ hội đền Hùng 2018: Lan tỏa giá trị văn hóa vùng đất cội nguồn

(Cinet)- Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018 sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 21/4 đến 25/4/2018 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì. Đây là ngày lễ lớn trong năm nhằm mục đích giáo dục con cháu tưởng nhớ đến công lao dựng nước và giữ nước của các vị vua Hùng. Hiện Ban tổ chức đang nỗ lực trong việc chuẩn bị tốt nhất cho Lễ hội đền Hùng 2018.

Lễ hội đền Hùng 2018: Lan tỏa giá trị văn hóa vùng đất cội nguồn - ảnh 1Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Tỉnh Phú Thọ là địa danh linh thiêng tổ chức Lễ hội đền Hùng hằng năm, một hoạt động văn hóa nhằm tưởng nhớ và phát huy niềm tự hào về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ luôn có ý thức rất cao về sứ mệnh của mình trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa vùng đất Tổ Vua Hùng. Với ý nghĩa là Quốc Giỗ, Lễ hội đền Hùng phải được kết hợp hài hòa giữa vai trò nhà nước và sự tham gia của cộng đồng. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính theo nghi lễ truyền thống có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành Trung ương và các tỉnh thành và đại biểu nước ngoài tham dự. Phần hội vui tươi lành mạnh với nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đất Tổ cội nguồn. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài được hành hương, thực hành tín ngưỡng, tri ân công đức tổ tiên và các Vua hùng. Chính vì thế, người dân trở thành chủ thể đích thực của di sản, giúp di sản văn hóa được lan tỏa và phát huy giá trị một cách bền vững.

Từ khu di tích lịch sử đền Hùng, ý nghĩa hai tiếng “Đồng bào” thiêng liêng đã lan tỏa mạnh mẽ và rộng rãi trong đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng. Vào 10/3 hằng năm, các di tích thờ Hùng Vương trên cả nước và ở nước ngoài đều thực hiện tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương một cách trang nghiêm và thành kính. Di sản văn hóa về nguồn gốc có ý nghĩa giáo dục sâu sắc ý thức dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước. Nhờ nỗ lực của Ban tổ chức Lễ hội, giá trị của ngày giỗ Tổ Hùng Vương ngày càng ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Năm Mậu Tuất - 2018, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức cùng 04 tỉnh, thành phố Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 21 đến ngày 25/4/2018 (tức từ ngày 06 đến ngày 10 tháng 3 Mậu Tuất).

Trước hết, với mục đích đảm bảo sự toàn diện cho công tác chuẩn bị lễ hội, tỉnh Phú Thọ thành lập Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và các tiểu ban, bộ phận liên quan. Các đơn vị sẽ thực hiện và chịu trách nhiệm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, công tác an toàn nhằm đảm bảo điều kiện tối đa và nhu cầu tâm linh của người con đất Việt. Phát huy kinh nghiệm từ nhiều năm tổ chức, Ban tổ chức nỗ lực đảm bảo phần lễ thể hiện sự trang nghiêm và thành kính, còn phần hội vui tươi, lành mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa dân gian vùng đất Tổ. Không chỉ là một hoạt động văn hóa của địa phương, giỗ Tổ Hùng Vương là cơ hội gắn kết cộng đồng, hướng về nguồn cội, nơi tạo nên sức mạnh của cả dân tộc.

Lễ hội đền Hùng 2018: Lan tỏa giá trị văn hóa vùng đất cội nguồn - ảnh 2Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành,địa phương
cử hành nghi lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương. (Mùng 10 tháng Ba, Đinh Dậu - 2017. (Ảnh Phương Thanh)

Để phổ biến rộng rãi trong cộng đồng, công tác tuyên truyền được tiến hành trên nhiều hình thức.  Đặc biệt là thông tin đối ngoại; tuyên truyền trực quan đậm nét bằng panô hình ảnh, áp phích, băng zôn, treo cờ, lắp đặt các bảng thông báo chương trình tổng thể… trên địa bàn thành phố Việt Trì và trung tâm các huyện, thị, thành trong tỉnh. Các hoạt động trong phần lễ như lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, lễ Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân đều sẽ được đưa tin và truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ và tiếp sóng trên các đài truyền hình trung ương, các tỉnh thành.Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa phong phú sẽ được diễn ra như các chương trình trình diễn nghệ thuật, triển lãm, trưng bày và các trò chơi dân gian để người dân, du khách được hòa mình trong không gian văn hóa đậm đà bản sắc vùng đất nguồn cội dân tộc. Từ đó, người dân địa phương và khách hành hương đến với Lễ hội đến Hùng sẽ biết đến “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, “Hát Xoan, những giá trị văn hóa dân gian làm nên “thương hiệu” mảnh đất Phú Thọ.

Ngoài tuyên truyền và tổ chức nội dung trọng tâm là phần lễ, phần hội, các di tích lịch sử cũng được kiểm tra, sửa chữa kịp thời. Không gian địa điểm tổ chức cũng đảm bảo môi trường sạch sẽ, văn minh. Vấn đề an toàn giao thông, duy tu các tuyển đường vào các khu di tích và các phương án tránh ùn tắc… cũng được lãnh đạo tỉnh quan tâm… Như vậy, khách du lịch hành hương đến đền Hùng trong dịp lễ hội sẽ có trải nghiệm văn hóa thực sự ý nghĩa và đáng nhớ.

Tiếp tục phát huy những thành công của công tác tổ chức lễ hội các năm trước,lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất – 2018 phấn đấu đảm bảo 5 không (không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính "chặt, chém"; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh, an toàn thực phẩm.) Những nỗ lực đó nhằm góp phần đưa Lễ hội đền Hùng strở thành một trong các lễ hội mẫu mực của cả nước. Tỉnh Phú Thọ sẽ cùng với các địa phương tham gia góp giỗ sẽ chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để có một mùa lễ hội thành công, an toàn, tiết kiệm. Tất cả công tác tổ chức hướng đến mục đích từ lễ hội, những giá trị văn hóa được lan tỏa, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đồng bào và du khách thập phương./.
 

Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ,
Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2018

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác