Liên hoan Trình diễn Thơ các câu lạc bộ Thơ thuộc Trung tâm Văn hóa cấp tỉnh toàn quốc

Diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 8 năm 2012 với các hoạt động: Thi Trình diễn Thơ; Trưng bày "Quán Thơ"; Thi sáng tác Thơ nhanh; Thả thơ...

Liên hoan Trình diễn Thơ các câu lạc bộ Thơ thuộc Trung tâm Văn hóa cấp tỉnh toàn quốc - ảnh 1

Với sự có mặt của 13 Câu lạc bộ Thơ thuộc 10 Trung tâm Văn hóa tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Gia Lai, Bình Định, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội và Tp. Hải Phòng gồm hơn 300 nhà thơ và đông đảo người hâm mộ thơ tại tỉnh Bình Định.

Nội dung của Liên hoan lần này là thi đọc, ngâm thơ của chính tác giả với 3 chủ đề chính là: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Tình yêu biển, đảo quê hương và Uống nước nhớ nguồn nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2012). Liên hoan còn tổ chức trang trí các quán thơ tại trước tiền sảnh Nhà văn hoá để quảng bá và giới thiệu thơ của các Câu lạc bộ với khán giả.

Trình diễn thơ là hình thức kết nối gần nhất giữa nhà thơ và khán giả. Trong suốt buổi trình diễn, khán giả luôn giữ vai trò quan trọng nhất và là một phần không thể tách rời trong mối quan hệ tương tác với nhà thơ. Nói cách khác, trình diễn thơ không phải chỉ là ngâm thơ hay đọc thơ mà đó là ý muốn để tác phẩm thơ của mình đi vào lòng công chúng một cách hiệu quả nhất bằng rất nhiều phương tiện tương tác. Chính vì vậy mà một tiết mục trình diễn thơ thành công phải tác động mạnh mẽ lên mọi giác quan của khán giả. Khán giả cảm xúc cùng bài thơ không chỉ qua ngôn ngữ thơ, giọng đọc, điệu bộ nhà thơ mà bằng nhiều hình thức khác, cả ánh sáng, âm thanh, âm nhạc, màu sắc sân khấu, ngôn ngữ hình thể…Tuy nhiên, hiện tại có nhiều quan điểm khác nhau về trình diễn thơ và cũng đã có không ít cuộc trình diễn thơ trong nước gây nên dư luận nhiều chiều, thậm chí phản cảm. Chính vì vậy Liên hoan trình diễn thơ toàn quốc năm 2012 là Liên hoan mang tính quốc gia đầu tiên được tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động của các CLB thơ tại các Trung tâm văn hóa; tạo sân chơi lành mạnh trong đời sống văn học cộng đồng; giao lưu trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sáng tác; phát hiện bồi dưỡng tài năng văn học... hy vọng sẽ góp phần vào việc đề ra một định hướng đúng đắn cho khái niệm “trình diễn thơ” trong thời gian tới./. 

Tuấn Linh – Cục VHCS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác