Lương Sơn (Hòa Bình): Phát triển sâu rộng phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(Cinet) – Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) trên địa bàn huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã có bước phát triển sâu rộng.

Trong giai đoạn 2007- 2012, trên địa bàn huyện, nội dung các tiêu chuẩn GĐVH đã đi vào thực chất và đạt được những kết quả quan trọng. Các gia đình nỗ lực gương mẫu chấp hành thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, không vi phạm pháp luật Nhà nước và quy ước, hương ước của xóm, bản với phương châm: “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, theo quy ước cộng đồng”.

Cùng với việc tham gia các tổ chức, hội, đoàn thể, từng cá nhân, thành viên trong mỗi gia đình hưởng ứng và vận động con em mình có ý thức tự giác chấp hành các nghĩa vụ đối với Nhà nước như thuế, các quỹ phúc lợi xã hội, quỹ an ninh- quốc phòng...

Ban vận động xóm, bản, Ban Chỉ đạo các cấp kết hợp các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền, vận động gia đình không vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; không sử dụng và lưu hành văn hoá phẩm độc hại; không mắc các tệ nạn xã hội; tham gia tích cực bài trừ tệ nạn xã hội và phòng- chống các loại tội phạm xã hội.

Hưởng ứng xây dựng mô hình gia đình vợ chồng bình đẳng, thương yêu giúp đỡ nhau, có trách nhiệm nuôi dạy con cái, con cháu hiếu thảo với bố mẹ, ông bà, nhiều gia đình duy trì 2,3,4 thế hệ cùng chung sống, bảo ban nhau đoàn kết làm ăn kinh tế, đoàn kết xóm làng, con cháu học hành thành đạt. Các hộ đã cho con em mình được tham gia học tập, được đến trường đúng độ tuổi đạt 100%. Vận động tạo điều kiện chăm sóc con em học hành, góp phần đưa huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Các gia đình thc hin tt nếp sng lành mnh, nâng cao đời sng tinh thn bng vic tích cc tham gia các hot động xã hi như sinh hoạt các Câu lạc bộ theo s thích... Bên cạnh đó, các hộ gia đình tích cực tham gia chương trình xóa đói, giảm nghèo; đoàn kết tương trợ xóm giềng, giúp đỡ đồng bào hoạn nạn; hưởng ứng phong trào đền ơn- đáp nghĩa, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các hoạt động nhân đạo khác ở cộng đồng.

Theo số liệu thống kê, trong giai đoạn 2007 – 2012, toàn huyện có 6.236 hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH 5 năm liên tục. Trong đó có 632 hộ được biểu dương, khen thưởng tại hội nghị cấp xã, 60 hộ được lựa chọn tham dự hội nghị biểu dương cấp huyện đề nghị chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Có 7 hộ được suy tôn, cử chọn tham dự hội nghị cấp tỉnh.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung nâng cao chất lượng phong trào xây dựng GĐVH gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần đắc lực hoàn thành các chỉ tiêu của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa việc xây dựng các thiết chế văn hóa và hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở, trong đó, duy trì bền vững tỷ lệ 100% h gia đình đăng ký xây dng GĐVH, phấn đấu đạt 85% s h đạt GĐVH hàng năm.

Tin từ HB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác