Nam Đà (Đắk Nông): Cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC đi vào chiều sâu

(Cinet) - Trong những năm qua, cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC trên địa bàn xã Nam Đà (tỉnh Đắk Nông) đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của nhân dân.


Để có được những thành quả đó, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền thì các cấp Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã đóng góp không nhỏ trong việc tuyên tuyền, vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động.

Theo đó, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ ý nghĩa của cuộc vận động cũng như các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa để tự giác chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, hàng năm, xã Nam Đà đều thành lập lực lượng nòng cốt tham gia các hội thi tìm hiểu xoay quanh cuộc vận động TDĐKXDĐSVH do huyện tổ chức và học hỏi những kinh nghiệm hay trong tuyên truyền, vận động, thuyết phục quần chúng để áp dụng vào địa phương. Bằng việc thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động, nên cuộc vận động đã thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân. Không chỉ tích cực xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, bà con còn đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới. Điển hình là phong trào xây dựng đường bê tông nông thôn, ban đầu, được khởi xướng ở thôn Nam Hải với hình thức Nhà nước hỗ trợ xi măng, còn người dân góp công, góp của để hoàn thiện công trình; đến nay, đã phát triển mạnh mẽ trong toàn xã. Theo thống kê, toàn xã đã vận động nhân dân góp công, góp của làm được 21,4 km đường bê tông trị giá hàng tỷ đồng, trong đó, người dân đóng góp gần 2,3 tỷ đồng và hàng chục ngàn ngày công lao động. Ông Đỗ Tấn Hùng, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Nam Trung cho biết: “Mặc dù đời sống của người dân thôn Nam Trung còn nhiều khó khăn, nhưng khi nói đến chuyện đóng góp làm đường bê tông, bà con đều nhất trí ngay. Vì vậy, thôn đã làm được 800 m đường bê tông và 3 km đường nhựa. Hiện chúng tôi đang tiếp tục vận động các hộ dân đóng góp công của làm đường bê tông để mùa mưa năm sau không còn cảnh lầy lội nữa”.

Không chỉ làm đường giao thông mà người dân xã Nam Đà còn tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, người dân xã Nam Đà luôn nêu cao ý thức tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Riêng với những hộ khó khăn thì Mặt trận và các tổ chức thành viên cũng đã xây dựng nhiều hình thức giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. Từ nguồn Quỹ vì người nghèo, Mặt trận xã đã rà soát những hộ đặc biệt khó khăn để ưu tiên làm nhà đại đoàn kết. Còn các tổ chức thành viên thì xây dựng nhiều mô hình như câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ vốn vay đầu tư sản xuất, hội viên khá giúp hội viên khó khăn… Đây không chỉ là sự giúp đỡ đơn thuần mà còn thể hiện sự tương thân tương ái, đoàn kết sẻ chia vì cộng đồng nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân bền vững. Được biết, toàn xã hiện có 2419 hộ dân thì đã có gần 80% hộ có đời sống vật chất lẫn tinh thần ổn định. Trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường đầy đủ…

Theo ông Nguyễn Tấn Xướng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Nam Đà thì hiện 15/16 thôn trong xã đã được công nhận thôn văn hóa; 10 thôn đã xây dựng được hội trường và 1.767 hộ được công nhận gia đình văn hóa. Đây là động lực lớn để xã tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động lên tầm cao mới, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước.

Theo Đắk Nông

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác