Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở

(Cinet) - “Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở” là chủ đề Hội nghị - Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/10/2011 tại thành phố Vinh (Nghệ An).

Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở - ảnh 1

Hội nghị - Hội thảo do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) và UBND tỉnh Nghê An phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải dự và chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị - Hội thảo gồm có 250 đại biểu đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND các tỉnh đại diện cho các cụm Thi đua, các đồng chí lãnh đạo Sở VHTTDL, Giám đốc Trung tâm Văn hóa 54 tỉnh, thành phố, các đại biểu đại diện cho các điển hình xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở ở các huyện, xã, thôn, làng trong toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Văn hóa cơ sở Trần Minh Chính, cho biết: “Trong hoạt động, các thiết chế văn hóa đã thực hiện được chức năng, nhiệm vụ cơ bản là: Thông tin, tuyên truyền, giáo dục và bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho nhân dân về các mặt chính trị, văn hóa; hướng dẫn tổ chức các hoạt động văn hóa – thể thao đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa, vui chơi giải trí của nhân dân”.

Trong những năm gần đây, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đã được quan tâm, đầu tư tốt hơn. Nhiều Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa tại các địa phương đã được xây dựng khang trang, kiến trúc đẹp hơn. Trước đòi hỏi của cuộc sống ngày càng được nâng cao, hoạt động của các thiết chế văn hóa ít nhiều đã có những bước chuyển mình, đổi mới cả về nội dung, hình thức tổ chức và hoạt động.

Theo thống kê, hiện nay, toàn quốc hiện có 72 thiết chế văn hoá cấp tỉnh, gồm 60 Trung tâm Văn hoá, 03 Nhà Văn hoá, 04 Trung tâm Thông tin Triển lãm và 05 thiết chế văn hoá có tên gọi khác nhau như Nhà Triển lãm, Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo… Theo thống kê chưa đầy đủ, cán bộ công tác tại các Trung tâm Văn hóa cấp tỉnh có trình độ đại học trở lên đạt 60%  cán bộ trung cấp  đạt 32%.

Ở cấp huyện có 542/698 có Trung tâm Văn hoá - Thông tin, Trung tâm Văn hoá-Thể thao hoặc Nhà văn hoá cấp huyện, đạt tỷ lệ 78%. Hầu hết các quận, huyện đã thống nhất chức năng, nhiệm vụ và tên gọi của các đơn vị sự nghiệp này là Trung tâm Văn hóa-Thể thao. Diện tích hoạt động trong nhà của Trung tâm đạt trung bình 1.400m2. Số cán bộ viên chức làm việc ở Trung tâm có trình độ đại học và trên đại học đạt 49%. Theo thống kê chưa đầy đủ, cán bộ công tác tại các Trung tâm Văn hóa cấp tỉnh có trình độ đại học trở lên đạt 60%  cán bộ trung cấp  đạt 32%.

Ở cấp xã có 4.823/11.100 xã, phường, thị trấn có Trung tâm Văn hoá - Thể thao, đạt tỷ lệ 43,4%. Diện tích hoạt động trong nhà của Trung tâm trung bình gần 200m2. Hầu hết các Trung tâm Văn hoá-Thể thao cấp xã hoạt động ngoài trời là chủ yếu. Cán bộ ở các Trung tâm có trình độ đại học đạt 16%. Cán bộ trung cấp đạt 71%.

Ở cấp thôn, làng có 45.259/101.231 thôn, làng, ấp, bản, buôn, khu phố có Nhà văn hoá, đạt tỷ lệ khoảng 45%. Nhà văn hoá thôn, làng, ấp, bản, khu phố được xây dựng có diện tích từ 80m2 đến 100m2 trở lên, thường kết hợp với trạm truyền thanh, phòng đọc sách báo và một số cơ sở vật chất để hoạt động văn hoá, văn nghệ và tổ chức hội họp, học tập… cùng với sân chơi ngoài trời, sân chơi thể thao. Nhà văn hoá thôn, làng… có nội dung hoạt động đa dạng phong phú, gắn bó thiết thực với đời sống cộng đồng.

Thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại 11 xã điểm, đến tháng 5 năm 2011 đã có 92/130 thôn có Nhà văn hoá, đạt tỷ lệ 70,7% và 37/130 thôn có Khu thể thao, đạt tỷ lệ 28,5%.

Bên cạnh các thiết chế văn hóa do ngành VHTTDL quản lý còn các thiết chế văn hoá thuộc các Bộ, ngành, đoàn thể khác như: Nhà văn hoá thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Cung hoặc Nhà văn hoá thiếu nhi thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Nhà văn hoá thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân.

Đặc biệt, từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, các thiết chế văn hoá đã đổi mới về phương thức tổ chức và hoạt động, cơ sở vật chất được tăng cường, một số công trình văn hoá quy mô lớn, kiến trúc đẹp được xây dựng; xu hướng chung của hệ thống thiết chế văn hoá đã phục vụ sát yêu cầu của nhân dân ở cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở còn bộc lộ nhưng mặt còn hạn chế như: Tình trạng nhiều huyện, xã, thôn, làng, ấp bản, tổ dân phố, khu công nghiệp, khu chế xuất không có thiết chế văn hoá; một số nơi có thiết chế văn hoá-thể thao cơ sở nhưng bị xuống cấp, thiếu đồng bộ về trang thiết bị cho hoạt động, nhất là khu vực nông thôn nghèo, khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa; Quy mô, kiểu dáng, vị trí còn tuỳ tiện; Đội ngũ cán bộ văn hoá cơ sở tác nghiệp còn thiếu và yếu, nhất là ở các xã, phường, thị trấn…

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, các đại biểu tham dự Hội nghị - Hội thảo đã đề ra các giải pháp, những bài học kinh nghiệm, những mô hình hoạt động có hiệu quả.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác