Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa cơ sở

(Cinet) – “Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa cơ sở” - chủ đề cuộc hội thảo khoa học đã diễn ra hôm 25/4 tại Bảo tàng Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai.

Hội thảo do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện Liên hoan nghệ thuật Miền Đông Nam Bộ lần thứ XV với chủ đề “Âm vang văn hóa miền Đông Nam bộ”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL); đại diện CQĐĐ Bộ VHTTDL tại TP.HCM; đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai cùng lãnh đạo các Trung tâm văn hóa các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ.

Các tham luận tại hội thảo đã nêu bật lên những kết quả đã đạt được, những tồn tại hạn chế trong hoạt động văn hóa tại cơ sở, đồng thời đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động này.

Hoạt động văn hoá cơ sở giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hoá tại cơ sở, góp phần quan trọng trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được gìn giữ và nâng lên tầm cao mới. Sự đồng thuận của cộng đồng dân cư, sự tham gia tích cực, tự giác của nhân dân vào các hoạt động văn hóa cơ sở đã và đang đạt được những chuyển biến rõ nét.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ngày càng được nâng cao và dần đi vào chiều sâu, không chỉ gói gọn trong hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa vật thể mà đã có sự quan tâm đầu tư cho công tác sưu tầm các giá trị văn hóa phi vật thể, không chỉ với văn hóa của dân tộc Việt mà cả đối với văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, hoạt động nghệ thuật biểu diễn quần chúng cũng đã có bước phát triển mới, đạt được nhiều thành tựu đáng trân trọng, từng bước làm phong phú, đa dạng đời sống văn hóa nhất là đời sống văn hóa cơ sở…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động văn hóa tại cơ sở hiện nay còn bộc lộ một số hạn chế như: Thiếu về cơ sở vật chất, nguồn lực và kinh phí hoạt động; chế độ đãi ngộ cho các diễn viên, đặc biệt là diễn viên quần chúng chưa thực sự thỏa đáng, do đó chưa khích lệ được sức sáng tạo - nhiệt huyết của lực lượng nồng cốt này…

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt còn hạn chế, đưa văn hóa cơ sở thực sự đi vào cuộc sống người dân, đa số ý kiến của các đại biểu đều dự hội thảo đều thống nhất cho rằng: Để chất lượng văn hóa tại cơ sở được cải thiện và đáp ứng được nhu cầu của người dân, điều quan trọng nhất là cần thay đổi chính sách đãi ngộ đối với các nghệ sĩ, diễn viên không chuyên; nhằm hướng đến nâng cao chất lượng nghệ thuật. Song song đó, cần tiếp tục xây dựng và cải thiện chất lượng hoạt động của các thiết chế văn hóa hiện có, như: trung tâm văn hóa – thể dục thể thao, thư viện, nhà truyến thông hay trung tâm học tập cộng đồng; đảm bảo các thiết chế văn hóa này hoạt động đồng bộ, có hiệu quả.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác