Nâng cao đời sống văn hóa từ phong trào thể dục, thể thao quần chúng

Nâng cao đời sống văn hóa từ phong trào thể dục, thể thao quần chúng - ảnh 1
Nâng cao đời sống văn hóa từ phong trào thể dục, thể thao 
(ảnh minh họa: internet)
(Cinet)- “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng, nội dung này đang ngày càng được phát triển và có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thân của nhân dân trên toàn quốc.
Phong trào thể dục thể thao quần chúng là một trong những yêu cầu cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong thời kỳ hội nhập. Thời gian qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, phong trào Thể dục thể thao đã có bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện, thu hút được đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia. Hàng loạt các giải thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng đã được tổ chức góp phần phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước, đồng thời giúp cho ngành thể dục thể thao phát hiện, tuyển chọn được những vận động viên năng khiếu để bồi dưỡng, bổ sung cho đội tuyển của các tỉnh và quốc gia. Tại các địa phương trên toàn quốc, số lượng các câu lạc bộ thể thao ngày càng gia tăng; việc đầu tư sân bãi, địa điểm luyện tập cũng được các lãnh đạo địa phương quan tâm, chú trọng.
Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào thể dục thể thao đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, từ các cơ quan, trường học đến các hộ gia đình; Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Tại các khu dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều có thể tự lựa chọn cho mình những hình thức thể thao phù hợp. Thanh thiếu niên thường chơi bóng đá, cầu lông, aerobic,…còn người cao tuổi lại thích bóng chuyền hơi, đi bộ, thể dục dưỡng sinh. Còn tại các cơ quan, đơn vị, phong trào cũng sôi động không kém, sau mỗi giờ làm, các cán bộ, công nhân viên đều có thể tham gia các môn thể thao vận động như cầu lông, bóng bàn, …giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc.
 
Nâng cao đời sống văn hóa từ phong trào thể dục, thể thao quần chúng - ảnh 2
Nâng cao đời sống văn hóa từ phong trào thể dục, thể thao quần chúng - ảnh 3
Tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều có thể tự lựa chọn cho mình những hình thức
thể thao phù hợp (nguồn: internet)

Không những thế, chính sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng nhân dân, từ đó gia tăng tinh thần đoàn kết, nghĩa tình giữa các cá nhân trong xã hội. Hàng năm trên khắp các địa phương có hàng loạt các hoạt động thi đấu, ngày hội thể thao, là điểm hẹn giao lưu văn hóa của đông đảo người dân. Tham gia các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, dù là chơi bộ môn nào thì tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh, mang lại hiệu quả cao về sức khỏe, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận động, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá của các tổ chức và cá nhân trong xã hội.
 
Nâng cao đời sống văn hóa từ phong trào thể dục, thể thao quần chúng - ảnh 4
Phong trào đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng nhân dân (nguồn: internet)

Cùng với những thành tích đã đạt được, phong trào thể dục thể thao quần chúng vẫn còn những tồn tại, yếu kém thể hiện ở chỗ: thể dục thể thao quần chúng phát triển mạnh nhưng chưa đồng đều; điều kiện về sân bãi, trang thiết bị phục vụ tập luyện thể dục thể thao của người dân tại khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo còn gặp nhiều khó khăn; có sự chênh lệch lớn về mức độ hưởng thụ các giá trị của thể dục thể thao giữa các vùng, miền và các đối tượng nhân dân; … Những yếu kém tồn tại nói trên rất cần được nghiêm túc khắc phục, sửa chữa kịp thời thông qua những cơ chế, chính sách phù hợp để quản lý, điều hành các hoạt động thể dục thể thao quần chúng theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước.
Cụ thể, cần Tiếp tục thực hiện “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới..; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và quần chúng Nhân dân hiểu về ý nghĩa của việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; Ban hành chính sách khuyến khích và hỗ trợ phát triển thể dục, thể thao đối với các đối tượng xã hội đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người khuyết tật; huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển thể dục, thể thao quần chúng; Củng cố và tăng cường hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao đối với từng cụm, điểm dân cư; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên thể dục, thể thao quần chúng; chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cộng tác viên thể dục, thể thao cấp xã và thôn, làng, bản.
Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, hy vọng rằng phong trào thể dục thể thao quần chúng sẽ ngày càng phát triển, trở thành điểm sáng trong cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá của quần chúng nhân dân, là cơ sở quan trọng xây dựng xã hội hài hoà, phát triển.
Hằng Đinh (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác