Nghệ An: Tổng kết phong trào TDĐKXDĐSVH giai đoạn 2000-2010

(Cinet) - Ngày 16/8, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giai đoạn 2000-2010.

Nghệ An: Tổng kết phong trào TDĐKXDĐSVH giai đoạn 2000-2010 - ảnh 1

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã nghe Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Nghệ An trình bày báo cáo kết quả 10 năm triển khai thực hiện phong trào, giai đoạn 2000-2010. Báo cáo nhấn mạnh, qua 10 năm thực hiện, phong trào đã đạt được nhiều kết quả. Xuất hiện nhiều gương người tốt việc tốt và điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Phong trào học tập và lao động sáng tạo được các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể quan tâm triển khai với nhiều nội dung phong phú góp phần quan trọng giúp các cơ quan, địa phương hoàn thành tốt cá nhiệm vụ được giao. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng, bản, khối phố văn hoá ngày càng lan toả và có chất lượng. Đến nay, toàn tỉnh đã có 77,44% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá; 45,1% làng, bản, khối phố văn hoá; 5 huyện, thị xã đang nỗ lực xây dựng huyện điểm văn hoá. Phong trào xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa  được nhân dân tích cực hưởng ứng góp phần quan trọng đưa tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 27,14% năm 2006 xuống còn 13% (tháng 3/2010). Thiết chế văn hoá thông tin cơ sở nhanh chóng được xây dựng theo cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm. Đến nay, toàn tỉnh đã có 183 xã có thiết chế văn hoá thông tin đạt chuẩn (đạt 88,2%). Phong trào xây dựng thiết chế thiết chế văn hoá thông tin đã góp phần tạo ra các điểm sinh hoạt văn hoá đa dạng và phong phú để tổ chức triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH có hiệu quả.

Từ những kết quả đã đạt được trong những năm qua, BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Nghệ An đã đề ra những tiêu chí cụ thể nhằm nâng cao chất lượng phong trào giai đoạn 2010-2015, cụ thể là: Trong 5 năm tới, Nghệ An phấn đấu 82% gia đình được công nhận là gia đình văn hoá; 55% làng, bản, khối phố được công nhận làng, bản, khối phố văn hoá; 75% khu dân cư tiên tiến; 100% làng, bản, khối phố có thiết chế văn hoá thông tin thể thao. Tỉnh tiếp tục xây dựng 5 huyện điểm văn hoá gồm Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Quỳ Hợp và thị xã Cửa Lò; trọng tâm là thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng con người văn hóa mới, bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá của dân tộc.

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã trao tặng bằng khen cho 121 cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH giai đoạn 2000-2010.

 

V.K

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác