Nghĩa Lộ (Yên Bái): Phát triển văn hóa, thể thao cơ sở gắn liền với bản sắc

Trong những năm qua, nhất là từ khi Nghĩa Lộ (Yên Bái) triển khai Đề án xây dựng thị xã văn hoá, phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn ngày càng được quan tâm và phát triển.

Sinh hoạt văn hóa tại nhà sàn văn hóa xã Nghĩa An.Sinh hoạt văn hóa tại nhà sàn văn hóa xã Nghĩa An.

Nhằm thúc đẩy phong trào, thị xã đã tập trung xây dựng phong trào có trọng tâm, trọng điểm, bám sát tình hình, điều kiện thực tiễn của địa phương, phát huy bản sắc văn hoá, những môn thể thao thế mạnh của địa phương làm nòng cốt.

Đồng thời, tập trung củng cố và xây dựng mới, kiện toàn tổ chức và hướng dẫn nghiệp vụ các đội văn nghệ quần chúng, các câu lạc bộ thể dục thể thao để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ, các đội văn nghệ, thể thao.

Nhờ vậy, phong trào đã phát triển mạnh mẽ, rộng khắp trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị, xã, phường, thôn, bản... Thị xã đã thành lập được trên 135 đội văn nghệ quần chúng, gần 50 câu lạc bộ và gần 150 đội thể dục thể thao, thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia, tạo khí thế sôi nổi trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức...

Các câu lạc bộ, đội văn nghệ, thể thao còn tích cực tham gia các hội diễn, các giải đấu trên địa bàn thị xã cũng như trong và ngoài tỉnh. Một số môn thể thao được cán bộ, nhân dân luyện tập thường xuyên, tham gia thi đấu thường đạt kết quả cao như: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông... cùng các môn thể thao dân tộc như: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, trò chơi dân gian Tó mắc lẹ.

Việc nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào đã được địa phương đặc biệt quan tâm. Trên cơ sở các mô hình hoạt động phong trào là các câu lạc bộ, các đội văn nghệ, thể thao và từ tình hình thực tiễn, điều kiện cụ thể của từng cơ sở, cơ quan chuyên môn của thị xã đã xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết nhằm nâng cao chất lượng cho các đội văn nghệ quần chúng, các câu lạc bộ, các đội thể thao bằng nhiều hình thức: tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho người phụ trách câu lạc bộ, các đội văn nghệ, thể thao, tổ chức giao lưu...

Đối với các câu lạc bộ, các đội văn nghệ, thể thao khu vực đường phố thì chú trọng xây dựng phong trào gắn với những giá trị văn hoá đương đại, các môn thể thao hiện đại. Ở các tổ, bản nông nghiệp thì trọng tâm là phát huy những giá trị văn hoá dân gian đặc thù, các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian.

Các câu lạc bộ, đội văn nghệ, thể thao của các cơ quan, đơn vị, trường học thì tuỳ điều kiện cụ thể mà phát huy những điểm mạnh dựa trên cơ sở phối kết hợp cả những nét văn hoá dân gian và văn hoá tiên tiến, các môn thể thao hiện đại gắn với thể thao dân tộc...

Từ đó, các câu lạc bộ và các đội văn nghệ, thể thao đã phát huy được thế mạnh của mình, đẩy mạnh phong trào, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời đã có được những thành tích đáng phấn khởi trong các hội thi, hội diễn, các cuộc giao lưu, các giải đấu tại tỉnh, khu vực và toàn quốc.

Cùng với xây dựng và phát triển phong trào, trong những năm qua, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của các dân tộc ít người trong hoạt động văn hoá, thể thao.

Để bảo tồn và phát huy được vốn văn hóa đa dạng và đặc sắc này, hàng năm thị xã đã tổ chức các hội thi, hội diễn, khuyến khích các nghệ nhân và những người am hiểu, yêu thích văn hoá dân tộc, truyền dạy và sưu tầm các giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc vùng Mường Lò.

Đồng thời, tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống. Thị xã đã tổ chức khôi phục và truyền dạy được 6 điệu xoè cổ của người Thái, các điệu múa dân gian, nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy chữ Thái cổ; tổ chức phục dựng các lễ hội Rằm tháng Giêng, tết Xíp xí của đồng bào Thái đen; Xên bản, Xên mường; sinh hoạt Hạn Khuống...; khôi phục, bảo tồn nhà sàn truyền thống, các món ăn dân tộc, nghề dệt thổ cẩm, các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc...

Thông qua việc bảo tồn và phát huy vốn văn hoá truyền thống đã loại bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng môi trường văn hoá tốt đẹp, tạo dựng hình ảnh con người, quê hương Nghĩa Lộ thân thiện và giàu bản sắc văn hoá. 

Theo YB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác