Nghĩa Thành (Nam Định): Những kết quả ghi nhận từ phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(Cinet) - Sau nhiều năm triển khai, Phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn xã Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã đạt được một số kết quả ghi nhận.

Những năm qua, Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa xã đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân xây dựng gia đình, làng, xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa. Nhờ đó, ý thức của người dân về thực hiện quy chế văn hóa ngày càng cao. Toàn xã có 3 làng được công nhận danh hiệu làng văn hóa. Hiện, xã đang đề nghị công nhận thêm 1 làng văn hóa…

Việc nâng cấp, xây dựng đường giao thông, các thiết chế văn hóa của xã được Nhà nước hỗ trợ và do nhân dân trong xã bàn bạc, thống nhất phương án xây dựng và tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công lao động. Tính đến nay xã có 7/12 làng xây dựng trung tâm văn hóa như: Phương Điền, Bảo Điền, Phúc Điền, Chỉ Thiện…

Các trung tâm văn hóa không chỉ là nơi sinh hoạt đoàn thể, tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa văn nghệ, TDTT ở khu dân cư mà còn thuận lợi cho đội văn nghệ quần chúng của các thôn xóm hoạt động sôi nổi. Tiêu biểu là phong trào văn hóa văn nghệ xóm Phương Điền với các tổ văn nghệ của Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Người cao tuổi thường xuyên mang lời ca, tiếng hát… động viên nhân dân tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các sân chơi thể thao cũng được các làng mở rộng, đầu tư kinh phí xây dựng. Hiện, xã có 1 sân trung tâm, 13 sân cầu lông tại các nhà văn hóa, các nhà thờ giáo xứ, giáo họ hằng ngày thu hút nhân dân tập luyện nâng cao sức khỏe. Vào Ngày hội đại đoàn kết toàn dân (18/11) hằng năm, ở các làng đều tổ chức sơ kết phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Cũng trong dịp này, các làng đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao; qua đó tăng cường đoàn kết trong nhân dân cùng xây dựng đời sống văn hóa.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Nghĩa Thành còn đẩy mạnh vận động nhân dân trên địa bàn toàn xã thực hiện tốt việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa và tổ chức lễ hội truyền thống.

Với những cố gắng và nỗ lực của Ban Chỉ đạo phong trào, sự quan tâm chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân  sau nhiều năm triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, người dân xã Nghĩa Thành đã từng bước xây dựng nếp sống có văn hóa trong nhân dân. Người dân trong xã luôn đoàn kết, chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát triển các mặt giáo dục và đào tạo, khuyến học khuyến tài, vệ sinh môi trường nông thôn, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm ANTT, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Tin từ NĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác