Ngô Cương (Bắc Ninh): Điểm sáng trong xây dựng làng văn hoá

(Cinet) - Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng chính quyền, sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, phong trào TDĐKXDĐSVH tại Ngô Cương đã có bước phát triển sâu rộng. Ngô Cương trở thành điểm sáng trong xây dựng làng văn hóa tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Trong những năm qua, cùng với đời sống sinh hoạt của người dân không ngừng được nâng cao, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được nhân dân trong làng hưởng ứng và phát triển mạnh mẽ.

Ngay sau khi phong trào được phát động, chi bộ và cán bộ làng Ngô Cương đã thành lập ban chỉ đạo phong trào, hướng tới mục tiêu xây dựng làng văn hóa, gắn việc phát triển kinh tế và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các nội dung tiêu chí của phong trào được chú trọng.

Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện phong trào, bà con đã đoàn kết giúp nhau hàng chục nghìn cây giống, con giống chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Diện tích gieo trồng ngày càng được mở rộng, cơ cấu cây trồng vật nuôi ngày càng đa dạng, tăng về số lượng. Với 33 ha đất nông nghiệp, cùng với sản xuất 2 vụ lúa, Ngô Cương còn chỉ đạo có hiệu quả việc mở rộng cây trồng vụ đông với các cây có giá trị kinh tế cao, đưa thu nhập bình quân đạt xấp xỉ 100 triệu đồng/ha/năm dẫn đầu của huyện.

Từ những việc làm thiết thực trên, không những tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, thắt chặt mà đã đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Đến nay, toàn thôn đã được ngói hóa, không còn những ngôi nhà tạm bợ, tranh tre. Các phương tiện nghe nhìn được phổ cập rộng rãi, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,9%. Các thiết chế văn hóa trong làng cũng được xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả như sân bóng đá, bóng chuyền, âm thanh, trang thiết bị phục vụ tại nhà văn hóa. Nhiều lễ hội truyền thống tốt đẹp được bảo tồn và phát huy. Việc cưới, vệc tang và lễ hội được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm dựa trên nền tảng của văn hóa truyền thống, các nghi lễ, nghi thức cưới hỏi hay tang ma không rườm rà, tốn kém như những năm trước. Trong việc cưới, không còn tình trạng thách cưới, nhạc sống, cô dâu mặc áo dài truyền thống, không có tình trạng cưới tảo hôn.

Trong việc tang, người chết được thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế, không để quá 36 giờ, được chôn cất tại nghĩa trang nhân dân. Các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần được xóa bỏ. Nhân dân tích cực giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch sẽ hướng đến một cuộc sống văn minh, lành mạnh, tiến bộ hơn.

Có thể nói qua công tác tuyên truyền phổ biến, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân làng Ngô Cương về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo tinh thần Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị đã có những chuyển biến tịch cực. Bên cạnh đó, công tác DS-KHHGĐ được thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng cao, nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Phong trào đoàn kết phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái” cũng được chú trọng. Nhân dân đã tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa góp phần cùng nhà nước chăm lo cho các gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cộng đồng. Trong làng, người già cô đơn, trẻ em tàn tật hay mồ côi, những nạn nhân chất độc da cam, những người bất hạnh trong cuộc sống đều được sự trợ giúp của cộng đồng làng xóm.

Theo thống kê, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tại Ngô Cường ngày càng tăng (năm 2000 toàn thôn chỉ có 75% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đến nay đã có trên 95% số hộ) và xuất hiện ngày càng nhiều Gia đình văn hóa tiêu biểu trên các lĩnh vực sản xuất kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình hiếu học, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, nuôi con khỏe dạy con ngoan, thực hiện tốt luật bình đẳng giới, nêu cao tinh thần tương thân tương ái.

Với những kết quả đã đạt được, Ngô Cương trở thành điểm sáng trong xây dựng làng văn hóa tại Gia Bình. Đồng thời, đây cũng là thôn duy nhất trên địa bàn Gia Bình giữ vững danh hiệu làng văn hóa trong suốt 12 năm qua.

Tin từ BN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác