Những chuyển biến tích cực trong phong trào TDĐKXDĐSVH ở An Nhơn (Bình Định)

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) tạo nhiều chuyển biến tích cực ở huyện An Nhơn, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Từ khi có phong trào TDĐKXDĐSVH, nhiều công trình thiết chế văn hóa được xây dựng và hoạt động hiệu quả.Từ khi có phong trào TDĐKXDĐSVH, nhiều công trình thiết chế văn hóa được xây dựng và hoạt động hiệu quả.

Xác định rằng muốn phong trào phát triển sâu rộng, bền vững thì “đầu tàu” là ban chỉ đạo (BCĐ) cấp huyện, xã, ban vận động cấp thôn phải vững mạnh, thạo việc. Vì vậy, từ đầu mỗi năm, các ban này luôn tiến hành công tác củng cố, kiện toàn bộ máy. Bà Phạm Thị Kim Thoa, Trưởng phòng VH-TT huyện, Phó trưởng BCĐ huyện, cho biết: “An Nhơn có 15 BCĐ xã, thị trấn và 108 ban vận động thôn. Thành viên trong các ban là đại diện của các ban, ngành, đoàn thể. Các thành viên thường chuyển công tác hoặc nghỉ hưu, dễ tạo ra khoảng trống nếu người kế cận không nắm bắt công việc kịp thời. Vì thế, mỗi đầu năm, BCĐ các cấp phải kiện toàn bộ máy, đề ra kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể, để nếu có thay đổi đột xuất, người mới dễ dàng nắm bắt tiến trình của công việc. Ngoài ra, hàng quý, BCĐ các xã cũng tổ chức họp để soát xét tình hình trên địa bàn, tìm ra những điểm yếu, đề xuất biện pháp khắc phục”.

Nhờ có sự chỉ đạo trọng điểm, sát sao và cách tổ chức thực hiện linh hoạt, đa dạng phù hợp với thực tế tại từng địa phương, nên phong trào đã tạo ra những chuyển biến tích cực. Các điển hình tiên tiến và gương “người tốt, việc tốt” xuất hiện ngày càng nhiều và được tuyên dương, giới thiệu rộng rãi để động viên các cá nhân và khuyến khích học tập, nhân rộng. Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” được triển khai sâu rộng, tỉ lệ hộ đăng ký đạt danh hiệu năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ năm 2001 đến nay, phong trào xây dựng làng, khu phố văn hóa hàng năm có trên 90% địa phương đăng ký. Thông qua đó, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết, thắt chặt, tinh thần dân chủ, đoàn kết được phát huy. Tinh thần thoải mái, lao động sản xuất đạt hiệu suất cao, đời sống vật chất được nâng lên. Số hộ nghèo đến cuối năm 2009 giảm còn 5,32%.

Trong phong trào TDTT ở An Nhơn, thành công nổi bật là tỉ lệ người dân tự giác tham gia luyện tập ngày càng cao. Số người tham gia tập TDTT thường xuyên đạt tỉ lệ 27,8% so với tổng số dân. Số hộ gia đình thể thao đạt 21,8% trên tổng số hộ. Bên cạnh đó, hàng chục hội thi, hội diễn của các cấp, ngành, đoàn thể, đơn vị diễn ra thường niên vào dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm. Toàn huyện hiện có 26 CLB, trong đó hoạt động hiệu quả là CLB dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông, bóng đá và các CLB võ thuật. Hơn 10 năm qua, huyện đã tổ chức 3 kỳ đại hội TDTT cấp huyện, mỗi kỳ từ 7-10 môn thi đấu. Hàng năm, cấp huyện tổ chức từ 7-8 giải thể thao, cấp cơ sở từ 3-4 giải.

Nói về hướng phấn đấu trong thời gian tới, bà Kim Thoa cho biết: “An Nhơn phấn đấu đến năm 2015 sẽ có 90% gia đình đạt gia đình văn hóa, 25% làng, khu phố được công nhận làng, khu phố văn hóa, 2-3 xã, thị trấn đạt xã, thị trấn văn hóa. Tuy nhiên, mục đích chính của chúng tôi là hướng phong trào vào thực chất để có những bước tiến vững chắc, nên làm việc rất “chặt tay”. Làm sao để một cá nhân, gia đình, địa phương khi đạt danh hiệu là một niềm vinh dự, làm tấm gương để những người khác noi theo và phấn đấu”.

 

Theo BĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác