Núi Thành (Quảng Nam): Đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư

Những năm qua, huyện Núi Thành luôn chú trọng vận động toàn dân hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Núi Thành (Quảng Nam): Đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư - ảnh 1

Về Núi Thành hôm nay không chỉ thấy việc làm ăn của người dân có hiệu quả kinh tế hơn, mà các xóm thôn còn quan tâm đến việc học của con em mình. Ở các xã, các thôn đều có quỹ khuyến học để giúp những học sinh nghèo học giỏi đến trường. Đến nay, Núi Thành đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở, giáo dục tiểu học; phổ cập trung học phổ thông ở 8/12 xã vùng trọng điểm Khu Kinh tế mở Chu Lai; có 13 trường đạt chuẩn quốc gia. Phong trào xây dựng thôn, khối phố được đông đảo người dân tích cực tham gia. Đã có 198 lượt thôn, khối phố được công nhận danh hiệu thôn, khối phố văn hóa. Nhu cầu đời sống tinh thần và nắm bắt thông tin của nhân dân được chú trọng; toàn huyện có 16 trạm truyền thanh cơ sở, 2 cụm truyền thanh hữu tuyến với 210 cụm loa FM được phân bổ đến từng thôn, xóm phục vụ người dân.

Hằng năm, vào “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (18-11)”, Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức thành dịp để toàn dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ..., tạo không khí vui tươi; qua đó vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Từ phong trào này, người dân đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa. Trong đó, có những điển hình tiêu biểu như Danh Sơn (Tam Sơn), An Tây (Tam Quang), Trung Thành (Tam Mỹ Tây)... nhiều năm liền đạt  khu dân cư tiên tiến.

Trên con đường chạy dọc về biển Rạn, thôn Sâm Linh Tây hiện ra với hàng trăm ngôi nhà mái ngói vẫn còn đỏ tươi. Đây là thôn nhiều năm liền làm tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Thôn có khoảng 100 chiếc tàu thuyền các loại; hằng năm, tổng thu nhập toàn thôn đạt gần 14 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người khoảng 15 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,44%. Kết quả đó xuất phát từ sự đoàn kết giúp nhau trong kinh nghiệm, chuyển đổi phương thức đánh bắt, phối hợp tìm kiếm ngư trường khai thác của ngư dân. Trưởng ban vận động phong trào thôn - bà Võ Thị Xuân cho biết: “Nhờ vào sự đồng thuận của người dân trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa nên thôn Sâm Linh Tây mới có được thành quả như hôm nay”. Ở Núi Thành, chúng tôi còn được nghe nhiều phương thức, cách làm mới đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân ở các khu dân cư như Vĩnh Đại (Tam Hiệp), Tịch Đông (Tam Xuân)...

Theo ông Phạm Văn Quyện - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã tạo nên nền móng để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của huyện. “Và trong tương lai, Núi Thành sẽ tạo nên điểm nhấn du lịch, bởi ở đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn cùng hàng trăm di tích lịch sử và đang sở hữu một bờ biển đẹp dài hơn 37km. Tất cả sẽ tạo nên những điểm nhấn để thu hút khách thập phương đến tham quan, nghỉ ngơi giải trí. Núi Thành đang biến những khát vọng xây dựng một cuộc sống ấm no sung túc trở thành hiện thực trên con đường hướng tới tương lai. Và đó là sự đổi thay dễ nhận thấy ở Núi Thành hôm nay” - ông Phạm Văn Quyện tâm sự.

 

 

Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác