Pá Trả (Điện Biên) với phong trào xây dựng bản văn hóa

(Cinet) – Những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phong trào TDĐKXDĐSVH được triển khai một cách sâu rộng trên địa bàn bản Pá Trả, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và mang lại những kết quả thiết thực.

Bản Pá Trả thuộc xã Mường Pồn gồm có 47 hộ và 100% là dân tộc Mông. Gần 10 năm trước đây, đời sống của bà con trong bản Pá Trả thiếu thốn về mọi mặt, tỷ lệ hộ nghèo cao, tệ nạn xã hội, hủ tục còn nặng nề.

Từ khi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” triển khai tới bà con dân bản Pá Trả đã tạo nên một làn sóng đổi thay mạnh mẽ. Mục đích, ý nghĩa, nội dung tiêu chí và yêu cầu của phong trào được tuyên truyền đến từng người dân trong bản. Từ đó làm chuyển biến, thay đổi nhận thức và hành vi bà con. Nhiều tập tục lạc hậu, cổ hủ bị đẩy lùi, thay vào đó là nếp sống văn minh lành mạnh, phát huy có chọn lọc nét thuần phong mỹ tục, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, dòng tộc.

Là bản thuộc vùng biên giới giáp với nước bạn Lào, nhiều năm qua bằng các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước qua các Chương trình 134, 135 và 167 xóa nhà tạm; dự án đường vành đai kinh tế của Bộ Quốc phòng, các công trình như đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt đã được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân ổn định đời sống phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cả bản có 8.000m2 trồng lúa. Do diện tích sản xuất lúa ruộng ít, nhân dân bản Pá Trả tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa vào trồng các loại cây phù hợp trên nương như sắn, ngô. Đồng thời, dân bản cũng đẩy mạnh chăn nuôi đàn gia súc để lấy sức cày kéo và là hàng hóa bán ra thị trường tăng thu nhập cho gia đình. Đến nay bản Pá Trả có 80% gia đình có nhà ngói khang trang, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 18 hộ năm 2011 xuống còn 15 hộ.

Cùng với việc phát triển kinh tế, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được quan tâm, bản mới được xây dựng nhà văn hóa từ nguồn vốn của chương trình Mục tiêu Quốc gia về văn hóa năm 2012. Trật tự an ninh trong bản luôn giữ vừng. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân nhân được quan tâm đảm bảo, không để dịch bệnh xảy ra. Pá Trả được công nhận là bản văn hóa vào năm 2008. Hiện nay toàn bản có trên 70% gia đình được công nhận đạt gia đình văn hóa.

Hy vọng rằng, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự nỗ lực của bà con, thời gian tới, Pá Trả sẽ tiếp tục phát huy được những thành tựu đã đạt được, giữ vững danh hiệu “bản văn hóa” nhằm tạo động lực động viên các tầng lớp nhân dân trong bản đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tin từ ĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác