Phát huy danh hiệu làng văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) có 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực văn hóa. Trong khi việc xây dựng tiêu chí nhà văn hóa, khu thể thao xã và thôn, xóm của tỉnh Hà Nam đang gặp rất nhiều khó khăn thì tiêu chí về xây dựng danh hiệu làng văn hóa (LVH) có nhiều thuận lợi hơn.

Hình chỉ mang tính chất minh hoạ.Hình chỉ mang tính chất minh hoạ.

Tuy nhiên, hiện chất lượng LVH ở các xã chưa đồng đều, tính bền vững của danh hiệu chưa cao, do vậy, chưa phát huy được hiệu quả của phong trào xây dựng làng văn hóa theo tiêu chí NTM.

Toàn tỉnh Hà Nam hiện có 830 thôn, xóm được công nhận danh hiệu LVH. Ở 28 xã xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015 đã có 245/316 làng được cấp bằng công nhận danh hiệu văn hóa đạt 77,5%; trong đó 12 xã, có 100% số thôn, xóm được công nhận làng văn hóa. Tiêu biểu nhất là huyện Kim Bảng với 94,4% thôn, xóm đạt danh hiệu văn hóa; 5/5 xã xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015 có 100% thôn, xóm đạt danh hiệu văn hóa. Ngoài ra, còn rất nhiều xã có số lượng làng văn hoá đạt cao như: xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân 9/11 thôn, xóm đạt làng văn hóa, xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm) có 9/10 thôn, xóm văn hoá, xã Đồng Du (huyện Bình Lục) có 14/18 thôn, xóm đạt văn hóa. Tuy nhiên, ở Hà Nam hiện vẫn còn nhiều xã có số thôn, xóm đạt danh hiệu làng văn hóa rất thấp do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Xã Công Lý (huyện Lý Nhân) là một trong 28 xã được tỉnh chọn thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015. Đây là địa phương có phong trào nhân dân hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn tiêu biểu nhất của tỉnh. Nhưng việc xây dựng danh hiệu làng văn hóa lại gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do lao động trẻ của xã phần lớn đi làm ăn xa nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, các tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng. Thêm vào đó, trên địa bàn xã vẫn còn nhiều hộ gia đình sinh con thứ 3 trở lên, đặc biệt là ở khu vực thôn Phú Đa. Vì vậy, hàng năm dù có rất nhiều thôn, xóm đăng ký danh hiệu LVH nhưng vẫn chưa đạt. Năm 2011, xã Công Lý có 8 thôn, xóm đăng ký nhưng cuối năm rà soát lại chỉ có 4 thôn, xóm đạt tiêu chuẩn, nâng tổng số LVH của xã lên 7/18 thôn, xóm. Những xã có nhiều thôn, xóm chưa đạt tiêu chuẩn LVH như các xã Thanh Lưu (huyện Thanh Liêm), Bối Cầu (huyện Bình Lục), Nhân Khang (huyện Lý Nhân) cũng "mắc" phải lý do này. Thực tế cho thấy, ở các LVH, đời sống kinh tế của người dân khá ổn định, tỷ lệ hộ nghèo thấp, đời sống văn hóa tinh thần được nâng cao, công tác giáo dục, y tế được quan tâm. Đặc biệt là ở những xã đang xây dựng NTM những tiêu chí này còn thể hiện rất rõ nét vì đây đều là các xã điển hình.

Để đạt được danh hiệu LVH đã khó nhưng giữ được danh hiệu này còn khó hơn bởi ở nhiều LVH của các xã trong tỉnh Hà Nam đang đối mặt với tình trạng phát sinh người nghiện hút ma túy, các tệ nạn xã hội, số người sinh con thứ 3 trở lên không ngừng tăng cao, vệ sinh môi trường chưa được quan tâm đúng mức. Những điều này đã ảnh hưởng đến đến phong trào xây dựng LVH.

Bà Dương Thu Hồng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam cho biết: Do công tác tuyên truyền chưa sâu rộng nên nhận thức của nhiều người dân về việc xây dựng LVH còn nhiều hạn chế. Thời gian đầu sau khi tỉnh Hà Nam được tái lập, phong trào này phát triển rất mạnh nhưng đến nay phong trào đã trầm lắng. Để đẩy mạnh phong trào xây dựng LVH, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM, các địa phương, nhất là những thôn, xóm đã được công nhận LVH, người dân cần có ý thức, có trách nhiệm hơn với chính cộng đồng, với chính danh hiệu đã đạt được. Cấp ủy , chính quyền các địa phương ở những xã đang xây dựng NTM cần coi việc tiếp tục duy trì và phát triển phong trào xây dựng LVH gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" là việc làm cần thiết, là yếu tố quan trọng hàng đầu để xây dựng NTM. Bởi những tiêu chuẩn để được công nhận LVH như: Có đời sống kinh tế ổn định và phát triển; có đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh; có môi trường cảnh quan sạch đẹp; người dân thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng chính là những tiêu chí NTM.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác