Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở Thanh Sơn (Phú Thọ)

Biết cách phát huy nội lực để khắc phục khó khăn, qua 10 năm triển khai thực hiện phong trào trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến tiêu biểu cho các tập thể và cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đơn vị trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng.

Tết nhảy - nét đẹp văn hóa của người Dao khu Xuân Thắng xã Cự Thắng đang được bảo tồn, phát huy.Tết nhảy - nét đẹp văn hóa của người Dao khu Xuân Thắng xã Cự Thắng đang được bảo tồn, phát huy.

Điển hình trong lĩnh vực phát triển kinh tế phải kể đến thị trấn Thanh Sơn, các xã:  Sơn Hùng,  Võ Miếu, Tân Lập, Cự Đồng, Yên Lương… Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, cây trồng, áp dụng các tiến bộ KHKT, thâm canh tăng năng suất, mở rộng diện tích cây vụ đông, phát triển dịch vụ thương mại nâng cao mức sống từ khó khăn thành có của ăn của để như hộ bà Hà Thị Minh Tân khu 8 xóm Đồng Dài xã Cự Thắng tổng thu nhập khoảng 750- 800triệu đồng/năm. Có thu nhập cao, bà Thắng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ vốn cho một số gia đình trong khu có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho từ 15-20 lao động, với mức lương từ 2- 2,5 triệu đồng/ tháng ngoài ra bà còn hỗ trợ khu xây dựng nhà văn hoá. Những doanh nghiệp dù mới đi vào hoạt động nhưng cũng đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng như Công ty TNHH Hoàng Việt, Công ty cổ phần Thanh Nhàn.

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng, khu dân cư, xã, thị trấn văn hóa được triển khai sâu rộng trên phạm vi toàn huyện. Hiện nay toàn huyện có 96% số hộ gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; 92% số hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; trên 90% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 80% số hộ sử dụng điện thoại; 79% cặp vợ chồng thực hiện KHHGĐ; hàng năm tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 5%; 95% số hộ đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 10 năm qua trên địa bàn huyện, nhiều gia đình trở thành tấm gương sáng trong phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” như gia đình bà Trương Thị Hoạt ở khu Gai xã Sơn Hùng; gia đình ông Đinh Công Đào khu Đồng Thịnh xã Yên Lãng có 4 thế hệ cùng chung sống nhưng vẫn trong ấm ngoài êm. Toàn huyện có 256/284 khu dân cư thực hiện tốt các quy ước hương ước cộng đồng, 175 khu dân cư có đời sống kinh tế ổn định, 260 khu dân cư có đời sống tinh thần lành mạnh, phong phú, 265 khu dân cư có 3 công trình nước sạch, nhà tắm, hố tiêu hợp vệ sinh, 168 khu có nhà văn hóa, 229 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến, 5 xã được công nhận xã văn hóa cấp tỉnh là Hương Cần, Cự Đồng, Tân Lập, Văn Miếu, Sơn Hùng. 10 năm qua, toàn huyện có trên 98 khu dân cư 3 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên trong đó khu Đồng Sạng xã Hương Cần 13 năm liền không có người sinh con thứ ba; khu Mu xã Khả Cửu, khu Sang Dưới xã Võ Miếu 10 năm liền không có người sinh con thứ ba. Từ khi có phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các khu dân cư huy động được 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, 90% khu dân cư trong huyện có quỹ khuyến học xét thưởng cho học sinh chăm ngoan học giỏi thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học.

Không chỉ phát động phong trào ở cấp xã, thị trấn, phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hoá được phát triển rộng khắp và đạt được những kết quả đáng mừng. Hiện toàn huyện có 75/105 cơ quan đơn vị đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, trong đó có 24 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu cơ quan văn hoá cấp tỉnh, 15 cơ quan, đơn vị được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp bằng công nhận cơ quan, đơn vị có đời sống văn hóa tốt. Phong trào rèn luyện TDTT ở Thanh Sơn khá sôi động với 35 CLB TDTT, 2.500 gia đình thể thao và 21.890/120.869 người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên. Nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm  trong việc cưới, tang, lễ hội, mừng thọ được cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân thực hiện cơ bản đúng quy định. Những hủ tục, quan niệm nặng nề về việc cưới, tang, mừng thọ đã được dẹp bỏ nhưng vẫn đảm bảo vừa đơn giản nhưng trang trọng mang tính kế thừa phong tục truyền thống.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Thanh Sơn không chỉ có tác dụng đến đời sống văn hóa của người dân mà có tác dụng thiết thực đến nhiều mặt của đời sống xã hội đáp ứng được nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân vì thế được nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia. Qua phong trào đã huy động được nhiều nguồn lực trong dân để xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao tạo điều kiện để người dân tham gia sáng tạo và hưởng thụ các  sản phẩm văn hóa tinh thần, góp phần xây dựng nền văn hóa mới tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Theo PTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác