Phong trào xây dựng làng văn hoá ở Nghi Lộc - Nghệ An: Hiệu quả từ những cách làm thiết thực

Tính đến tháng 6/2009 toàn huyện Nghi Lộc - Nghệ An đã có 174 làng, khối phố được công nhận danh hiệu “làng văn hoá”, “khối phố văn hoá”, chiếm tỷ lệ 39%. Ngoài ra còn có 63 đơn vị, 3 dòng họ được công nhận đạt chuẩn văn hoá. Ở đây, nhiều cách làm, mô hình hay đã đem lại những kết quả tích cực.

Chỉ đạo sâu sát
Xác định việc xây dựng làng văn hoá, khối phố văn hoá là nhằm mục tiêu xây dựng và bảo vệ nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, tạo động lực cho việc phát triển kinh tế xã hội. Trong 20 năm qua, công tác xây dựng làng văn hoá đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo khá sâu sát của các cấp uỷ Đảng và chính quyền huyện Nghi Lộc. Hàng năm huyện uỷ, UBND huyện đều ban hành nhiều chỉ thị, công văn về việc chỉ đạo đôn đốc xây dựng làng văn hoá. Trong Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện các khóa đều đưa ra những chỉ tiêu cụ thể cho các cấp tiến hành thực hiện.
Ông Nguyễn Khắc Chất (Phó giám đốc Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao (VH-TT-TT) huyện Nghi Lộc) cho biết: để đẩy mạnh phong trào, ngay từ năm 1989, UBND huyện đã thành lập Ban vận động xây dựng nếp sống mới. Đến năm 2000 đã đổi thành Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (ĐKXDĐSVH), với nhiệm vụ tham mưu cho UBND huyện các kế hoạch, giải pháp để đẩy mạnh phong trào toàn dân ĐKXDĐSVH nói chung, phong trào xây dựng làng văn hoá nói riêng. Trung tâm VH-TT-TT huyện cũng đã thường xuyên phân công cán bộ xuống tận các xã, thị trấn để hướng dẫn và kiểm tra công tác xây dựng danh hiệu làng văn hoá. Bằng việc hướng dẫn tổ chức hoạt động của nhà văn hoá, các câu lạc bộ văn nghệ, cùng với công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, đông đảo tầng lớp nhân dân đã nắm vững vai trò cũng như các tiêu chí xây dựng làng văn hoá, từ đó tích cực phấn đấu thực hiện.
Tiêu chuẩn làng văn hoá là sự tổng hợp của nhiều yếu tố: kinh tế, đời sống tinh thần, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Trong thời gian qua, các ban, ngành cấp huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác xây dựng làng văn hoá. Phong trào xây dựng làng văn hoá gắn với phong trào toàn dân ĐKXDĐSVH, xây dựng khu dân cư tiên tiến, bài trừ tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, KHHGĐ... cũng đã được tiến hành một cách đồng bộ, thông qua sự phối hợp chặt chẽ của UBMTTQ huyện, và các ngành: Công an, Y tế...
Mỗi năm, sau các đợt đăng ký xây dựng làng, khối phố văn hóa, Ban chỉ đạo phong trào phân công cán bộ về hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Sau 3 năm xây dựng, làng, khối phố đã đăng ký sẽ viết báo cáo, tờ trình gửi lên UBND huyện đề nghị công nhận danh hiệu văn hoá. Nhận được báo cáo, một đoàn kiểm tra sẽ được cử xuống địa phương, thẩm định kết quả trực tiếp, nếu đạt yêu cầu thì đoàn kiểm tra sẽ tham mưu cho UBND huyện công nhận. Mỗi đợt công nhận danh hiệu văn hoá, UBND huyện đều tổ chức trao bằng một cách long trọng, đồng thời khen thưởng những đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc giữ vững được danh hiệu văn hoá.
Chính sự quan tâm sâu sát đó mà mỗi năm toàn huyện có khoảng 30 làng được công nhận đạt danh hiệu văn hoá. Nhiều đơn vị đã tiếp tục giữ vững và phát huy được danh hiệu văn hoá, tiêu biểu như: xóm Kim Phúc, Kim Trung thuộc xã Nghi Ân, khối 2 TT Quán Hành, xóm Khánh Tân, Khánh Trung xã Nghi Khánh, làng Vĩnh Long xã Nghi Long.....
Phát huy những điển hình
Theo sự giới thiệu của ông Nguyễn Khắc Chất, chúng tôi đã ghé thăm xã Nghi Long, nơi có nhiều cách làm hay trong việc xây dựng làng văn hoá. Là một xã thuần nông, với 16 xóm và 1.721 hộ dân, đến nay đã có 7 xóm và 2 đơn vị đã được công nhận danh hiệu văn hoá. Hoạt động văn hoá văn nghệ ở đây phát triển rất mạnh. Trong những năm qua từ xã đến xóm, từ chi hội đến các ban ngành, phong trào văn nghệ luôn diễn ra sôi nỗi. Hàng năm xã luôn tổ chức hội diễn vào các dịp lễ, tết. Đặc biệt đội văn nghệ của xã đã vinh dự được đại diện cho huyện Nghi Lộc đi tham dự lễ hội làng Sen. Chính phong trào văn nghệ phát triển đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, được nhân ra diện rộng và gắn với phong trào xây dựng làng văn hoá.
Ở xã Nghi Trung là xã có cả lương và giáo cùng sinh sống, thế nên, ngoài việc cụ thể hoá những tiêu chí của cấp trên, Ban chỉ đạo xây dựng phong trào của xã còn đề ra những yêu cầu phù hợp với đặc thù của địa phương mình. Theo ông Nguyễn Huy Tùng (Phó chủ tịch xã), hàng năm xã đều triển khai các nhiệm vụ cụ thể trong việc xây dựng làng văn hoá, tổ chức cho các làng đăng ký và cam kết thực hiện. Ban chỉ đạo phong trào (gồm 15 người) thường xuyên bám các làng để giúp đỡ, phối hợp xây dựng, trong đó đảng uỷ viên được giao trách nhiệm cụ thể, phụ trách 1 hoặc 2 xóm.
Ngoài ra việc kết hợp giữa xây dựng làng văn hoá với công tác tự quản, đảm bảo an ninh trật tự giữ yên làng xóm đã triển khai một cách đồng bộ. Các cơ quan đoàn thể: chi bộ đảng, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội CCB đều được huy động trong công tác tuyên truyền cũng như tổ chức triển khai xây dựng làng văn hoá. Chính những nỗ lực và cách làm như vậy mà đến nay toàn xã đã có 5 làng, 3 đơn vị được công nhận danh hiệu văn hoá trên tổng số 18 làng, hiện nay xã cũng đang tổ chức cho 3 làng công giáo xây dựng làng văn hoá.
Bằng những cách làm thiết thực, làng văn hoá được giữ vững và phát huy sẽ là một biện pháp hữu dụng nhất để bảo vệ nền văn hoá, qua đó tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của địa phương.


Theo NA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác