Phù Cát (Bình Định): Nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH

(Cinet) - Những năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH ở Phù Cát (Bình Định) đã có phát triển vững chắc, trở thành đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn huyện.

Từ ngày đầu phát động phong trào TDĐKXDĐSVH, huyện Phù Cát đã xác định rõ: lấy chất lượng làm thước đo phong trào, tránh hình thức, phô trương. Với quyết tâm nói “không” với bệnh thành tích, hàng năm, BCĐ huyện hướng dẫn chi tiết và cụ thể hóa các tiêu chuẩn, tiêu chí để áp dụng phù hợp với thực tế tại địa phương và nhằm tránh tình trạng xuê xoa, dễ dãi khi bình xét, chấm điểm. Để tăng tính khách quan, phòng những việc làm mang tính đối phó, huyện đề nghị các xã tiến hành kiểm tra chéo với nhau và định kỳ báo cáo để huyện theo sát tình hình cơ sở.

Giám đốc Trung tâm VH-TT và TT huyện Phù Cát Võ Văn Long, cho biết: “Khi về xã kiểm tra, chúng tôi yêu cầu có mặt đại diện ban vận động tất cả các thôn. Để kiểm soát việc xã bỏ sót khuyết điểm, dù là vô tình, hay là chạy theo thành tích, trước khi chấm điểm, chúng tôi nắm toàn bộ số liệu của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện. Chẳng hạn, về tình hình đất đai, thực hiện nghĩa vụ quân sự, luật giao thông đường bộ, an ninh trật tự địa phương... Khi có nghi vấn, chúng tôi yêu cầu xuống tận thôn để kiểm tra. Nhờ vậy, nên BCĐ huyện chưa phải thực hiện việc thu hồi danh hiệu lần nào. Mọi quy trình được tiến hành chặt chẽ, lô gích đã hạn chế đáng kể những tiêu cực không đáng có, đưa phong trào tiến những bước vững chắc”.

Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện Phù Cát đi vào thực chất đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội gắn với nâng cao đời sống tinh thần. Tỉ lệ hộ nghèo năm 2010 giảm trên 2%, kinh tế hộ gia đình ngày càng phát triển. Đời sống vật chất khá lên kéo theo nhiều thay đổi trong đời sống tinh thần. Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tạo những thay đổi tích cực trong mỗi cán bộ công chức, từng cơ quan, đơn vị. Phong trào văn hóa thể thao ở các xã, trong trường học và các cơ quan luôn được duy trì và phát triển mạnh. Nhiều hoạt động phong trào trở thành điển hình của cấp huyện và của ngành. Năm 2010, toàn huyện có 40.456 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đạt 100%. Qua bình xét, chấm điểm, có 34.906 hộ đạt danh hiệu, chiếm tỉ lệ 86,28%. Có 117 làng, khu phố đăng ký danh hiệu làng, khu phố văn hóa; kết quả, 47 làng, khu phố đạt danh hiệu (chiếm 37,6%).

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2010, bước sang năm 2011, BCĐ phong trào TDĐKXDĐXVH huyện Phù Cát sẽ tiếp tục phát triển phong trào một cách sâu rộng hơn nữa. Theo đó, mMục tiêu phấn đấu là đạt 85% gia đình văn hóa, 50% làng, khu phố văn hóa, 90% cơ quan, đơn vị, trường học và từ 4-5 xã văn hóa. Đồng thời, tiến hành nhân điển hình các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào.

 

PP (tin từ BĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác