Phụng Hiệp (Hậu Giang): Những bước tiến trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

(Cinet) - Sau 10 năm triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đến nay, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã có những bước tiến quan trọng cả về chất và lượng trong phong trào.

Ngày từ khi triển khai phong trào, Phụng Hiệp đã xác định rõ: Xây dựng các danh hiệu văn hóa phải bắt đầu bằng việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Cuộc sống của họ khấm khá hơn, bớt những lo toan, khổ cực thì việc xây dựng phong trào sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với phương trâm đó, Phụng Hiệp đã bắt tay vào thực hiện, xem đây là điều kiện quyết định sự thành công của các cuộc vận động.

Với thế mạnh về nông nghiệp, Phụng Hiệp tập trung quan tâm chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch, phân vùng sản xuất hợp lý như vùng lúa chất lượng cao, vùng mía nguyên liệu, vùng phát triển vườn cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản... Ngoài ra, phong trào cải tạo vườn tạp cũng được quan tâm, hiện có khoảng hơn 4.700 ha vườn cây ăn trái, trong đó có khoảng 70% diện tích là loại cây có giá trị kinh tế cao, như cam, quýt, bưởi, sầu riêng, măng cụt; diện tích trồng rau màu tăng và ngày càng đạt hiệu quả với nhiều mô hình, như trồng ớt, trồng rau an toàn; về thủy sản cũng xuất hiện nhiều mô hình nuôi cá lóc, cá rô và một số loại khác trên ruộng lúa...  Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được quan tâm và áp dụng từng nơi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đó. Từ đó, ngày càng có nhiều mô hình hiệu quả được trồng thí điểm và nhân rộng. Huyện đã thành lập các hợp tác xã nông nghiệp, câu lạc bộ (CLB) sản xuất, tổ hợp tác kinh tế nông nghiệp... để người dân có dịp trao đổi học tập kinh nghiệm, nhằm từng bước nâng cao năng suất. Tất cả những điều này đã từng bước góp phần cải thiện cuộc sống của người dân, giúp người dân thoát nghèo trên chính mảnh đất của mình.

Cùng với việc chăm lo chất lượng cuộc sống của người dân, địa phương còn tập trung xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, từ việc sửa sang, làm đường đến việc nạo vét các con kênh, tạo điều kiện đi lại thuận tiện và phục vụ tưới tiêu của người dân. Cùng với việc này là xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa như: nhà thông tin ấp, nhà văn hóa xã, phòng đọc sách, thư viện... đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho người dân.

Có thể nói, Phụng Hiệp bắt đầu phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở bằng cách từng bước nâng chất cuộc sống của người dân. Từ đó, công tác vận động mọi người xây dựng gia đình văn hóa, xóm ấp văn hóa trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn. Bởi người dân đều hiểu và ý thức rằng, để xây dựng gia đình văn hóa, trước hết là phải thoát nghèo, mới có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Bên cạnh đó, địa phương còn phát động người dân làm hàng rào, cột cờ và xây dựng con đường, đoạn đường đẹp. Để phong trào thêm rầm rộ và tạo hiệu ứng cao, địa phương đã tổ chức thành các cuộc thi, từ cấp ấp đến xã, thị trấn, huyện và chọn đơn vị đoạt giải cao thi cấp tỉnh. Từ đó, dấy lên phong trào sôi nổi ở địa phương. Địa phương còn thành lập các tổ nhân dân tự quản ở các ấp, các CLB gia đình văn hóa, gia đình trẻ, CLB hùn vốn tiết kiệm và các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi, điểm sinh hoạt lành mạnh cho bà con, để họ có thể gặp gỡ, trao đổi về cách sống, cách vun vén cho mái ấm gia đình luôn rộn tiếng cười.

Sau 10 năm triển khai phong trào, đến nay, toàn huyện Phụng Hiệp có khoảng 38.000 hộ gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ trên 86%, có 86/125 ấp văn hóa, 4/14 xã văn hóa, đời sống và ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Đây là một trong những thành quả rõ rệt nhất của hơn 10 năm xây dựng phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Phong trào đã góp phần thay đổi diện mạo của Phụng Hiệp, giúp người dân hiểu và cùng địa phương bắt tay cùng xây dựng và giữ vững danh hiệu gia đình, xóm ấp văn hóa.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn mới 2010 – 2015, toàn thể chính quyền và nhân dân Phụng Hiệp quyết tâm thực hiệu có hiệu quả các mục tiêu như: Đến năm 2015 là mỗi năm giảm ít nhất 1% hộ nghèo và phải có 10 xã, thị trấn đạt danh hiệu văn hóa và có 2 đơn vị đạt tiêu chí nông thôn mới.

 

H.N

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác