Quảng Nam: Khu dân cư văn hoá là tiền đề xây dựng thôn, khối phố văn hoá

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Quảng Nam đã phân công và giao cho Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam làm “chủ công”.

Người dân tại các thôn, khối phố ở Hội An tham gia Ngày hội gói bánh tét cho người nghèo nhằm thắt chặt thêm sự đoàn kết, tương trợ nhau.Người dân tại các thôn, khối phố ở Hội An tham gia Ngày hội gói bánh tét cho người nghèo nhằm thắt chặt thêm sự đoàn kết, tương trợ nhau.

10 năm qua, cuộc vận động đã đạt được nhiều thành tựu và khơi gợi tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong toàn dân, góp phần vào thành công chung của phong trào “TDĐKXDĐSVH” của Quảng Nam.

Ông Lê Văn Lai, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam cho biết: Kể từ khi phát động phong trào cách đây 10 năm đến nay, Mặt trận tỉnh Quảng Nam đã duy trì, phát huy và thực hiện hiệu quả cuộc vận động này. Lấy đoàn kết cộng đồng làm sức mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân làm nội dung, khu dân cư (KDC) là địa bàn hoạt động, cuộc vận động đã lồng ghép được nhiều nội dung thiết thực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 275.300 hộ gia đình văn hoá; 840 khu dân cư tiên tiến; 690 thôn, khối phố văn hoá. Hiệu quả phong trào xây dựng thôn, khối phố văn hoá được triển khai thực hiện trong thời gian qua có sự đóng góp đáng kể của cộng đồng các KDC trong tỉnh khi thực hiện cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH ở KDC”. Sự gắn kết giữa danh hiệu KDC tiên tiến và thôn, khối phố văn hoá là sự gắn kết cơ học không thể tách rời.

Trưởng ban phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Quảng Nam Lê Đắc Nguyện nhận xét: Xây dựng KDC tiên tiến là tiền đề để xây dựng thôn - khối phố văn hoá. Trọng tâm cuộc vận động là lấy sức dân để giải quyết các  vấn đề bức thiết của cuộc sống nhân dân. Trọng tâm của cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH ở KDC” là lấy sức dân để giải quyết các vấn đề bức thiết của cuộc sống. Trong điều kiện địa bàn tỉnh Quảng Nam còn nghèo, việc vận động giúp đỡ người nghèo đã tạo hiệu quả nhất định.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, các cấp, các KDC đã vận động trên 100 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng mới trên 10.000 căn nhà đại đoàn kết, vận động gia đình, dòng tộc, cộng đồng ủng hộ vật tư, ngày công giúp người nghèo có điều kiện sản xuất, chữa bệnh, con em học hành. Tính đến cuối năm 2009, tỉnh Quảng Nam có 181 xã, phường, thị trấn và 10 huyện, thành phố được Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cấp Bằng ghi công xoá xong nhà dột nát cho hộ nghèo.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội..., đã trở thành quy ước, hương ước của KDC. Hằng năm, vào ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18.11), nhân dân ở các KDC đều tổ chức rà soát việc thực hiện các quy ước, hương ước để bổ sung phù hợp với tình hình thực tế. Trong dịp tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, các KDC đều tổ chức bình xét, biểu dương và khen thưởng các gia đình văn hoá, cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Qua phong trào cũng đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm hay trong việc thực hiện các nội dung của cuộc vận động. Khối phố Thạch Mỹ Trung (phường Hoà Thuận) là một trong những khối phố đầu tiên của TP Tam Kỳ (Quảng Nam) được công nhận là khối phố văn hoá. Đây là khối phố có nhiều khu tái định cư, số hộ và số khẩu tăng hằng năm do dân cư nhiều nơi đến lập nghiệp. Khi bắt tay vào thực hiện cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH ở KDC”, Ban vận động khối phố đã sâu sát, nắm bắt tâm tư của người dân ngay từ khi bắt đầu. Đất sản xuất bị thu hẹp, Ban chỉ đạo phối hợp với các chi hội đoàn thể vận động nhân dân mở rộng cơ cấu ngành nghề; vận động bà con, hội viên trong đoàn thể góp vốn với nhau để hỗ trợ. Vào Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân hằng năm đều tổ chức các tổ đoàn kết thi đấu thể thao, giao lưu văn hoá văn nghệ... Tại các KDC đều có tổ hoà giải để kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nội bộ trên tinh thần đoàn kết yêu thương. Nhờ vậy mà khối phố này hiện có 93% gia đình văn hoá. Tám năm qua không có trường hợp sinh con thứ 3, ngược đãi trẻ em, bạo lực gia đình. Quan trọng hơn, chỉ còn có 3% hộ nghèo vốn là những hộ neo đơn, không có sức lao động.

Từ một vùng đất cát trắng, bạc màu, nay khối phố Tân Thanh (phường Tân An, TP Hội An) trở thành một khối phố văn hoá, là lá cờ đầu trong phong trào “TDĐKXDĐSVH ở KDC”. Khối phố hiện không còn hộ nghèo, hộ khá, giàu chiếm 93%. Có được thành tích ấy, theo ông Đỗ Văn Mên - Khối trưởng khối Tân Thanh là do ngay từ những năm đầu phát động phong trào, Ban vận động đã đề ra những chủ trương đúng, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân phát triển kinh tế, tập trung xoá đói giảm nghèo..., vận động mọi người, mọi nhà phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, khuyến khích hộ giàu giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều giải pháp hiệu quả thiết thực. Giải quyết được bài toán kinh tế, cuộc sống của người dân ổn định thì những phong trào khác cũng được nhân dân đồng lòng hưởng ứng. Điểm đọc sách báo công cộng với tủ sách hàng trăm đầu sách tại phường là mô hình xã hội hoá được Thư viện Hội An nhân rộng. Ít nhất 3 lần/năm, phường duy trì tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, lồng ghép tìm hiểu về nội dung quy ước khu phố văn hoá, tìm hiểu pháp luật... Đối với những hộ chưa đạt gia đình văn hoá, Ban vận động gửi thư ngỏ đến tận nhà, đồng thời mời về điểm sinh hoạt văn hoá khối phố để động viên nhắc nhở, phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá... Khối phố 9 năm liền được công nhận khối phố văn hoá. Năm 2009, khối phố được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đặc biệt, 10 năm qua, cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH ở KDC” đã thực sự đi vào chiều sâu, ngày càng được mở rộng và nâng cao về chất lượng nội dung phong trào, góp phần thiết thực trong việc cải thiện đời sống dân sinh, nâng cao dân trí, phát huy dân chủ, giải quyết vấn đề an dân ở khu dân cư.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác