Quảng Nam: Sức lan tỏa sâu rộng từ phong trào TDĐKXDĐSVH

(Cinet) - Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tại Quảng Nam đã có sức lan toả sâu rộng, tạo diện mạo mới cho đời sống xã hội, kinh tế của tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam Lê Văn Lai trao bằng khen cho các “Gia đình văn hóa xuất sắc”. (Ảnh: QN)Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam Lê Văn Lai trao bằng khen cho các “Gia đình văn hóa xuất sắc”. (Ảnh: QN)

Ngày 26/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm phong trào TDĐKXDĐSVH, giai đoạn 2000 – 2010. Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Vương Duy Bảo đã tới dự.

Dự Hội nghị gồm có các đồng chí: Lê Văn Lai - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở VHTTDL các tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Nông, Phú Yên cùng trên 100 đại biểu đại diện cho các tập thể, gia đình, cá nhân và tộc họ tiêu biểu trên toàn tỉnh Quảng Nam.

Ngày 21/4/2000, Quảng Nam được Trung ương chọn làm nơi phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” cho cả nước. Ban chỉ đạo phong trào của tỉnh đã xác định và giao cho các ngành, đơn vị triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ. Trong đó, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch xây dựng thôn - khối phố văn hoá, gia đình văn hoá, việc cưới, việc tang và lễ hội, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Phối hợp với các ngành khác xây dựng “Xã-phường-thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn xã hội”. 

Sau 10 năm triển khai, phong trào TDĐKXDĐSVH đã trở thành một họat động rộng lớn, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, tạo không khí thi đua sôi nổi, huy động được các nguồn lực, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh phát triển. Sau 10 năm triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 270 nghìn hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ trên 80% , toàn tỉnh có trên 95% thôn, khối phố xây dựng thôn - khối phố văn hóa. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị có đời sống văn hóa tốt được triển khai mạnh mẽ, đến nay, toàn tỉnh có hơn 1500 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký xây dựng  cơ quan đơn vị có đời sống văn hóa tốt. Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, phong trào đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã huy động được trên 1500 tỷ đồng, giúp 850 lượt hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 27,4% (năm 1997) xuống còn 17% (năm 2009). Các phong trào xây dựng tộc họ văn hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ở các địa phương cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các cá nhân, tập thể điển hình trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở các gia đình, tộc họ, xây dựng thôn bản văn hóa, cơ quan văn hóa...

Từ những kết quả đã đạt được, Hội nghị cũng đề ra phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp xây dựng phong trào đến năm 2015. Theo đó, một số chỉ tiêu cần phấn đấu đến cuối năm 2015 như:  80% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.  Giảm từ 2-3% số vụ bạo lực gia đình mỗi năm. 20% xã-phường-thị trấn triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã trao tặng bằng khen cho 43 tập thể và 64 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2010.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác