Quảng Xá (Quảng Bình): Điểm sáng trong phong trào TDĐKXDĐSVH

Làng Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh là một trong 7 làng đầu tiên của tỉnh Quảng Bình được cấp bằng chứng nhận “Làng văn hóa”, 10 năm qua liên tục được công nhận Làng văn hóa. Làng là điểm sáng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, được Bộ VHTTDL tặng Bằng khen Làng văn hóa và 20 năm xây dựng làng văn hóa cấp bộ.

Nằm ở phía Tây Nam của huyện Quảng Ninh, làng Quảng Xá có 450 hộ với 1.525 nhân khẩu, giờ đây thực sự đã thay da đổi thịt trên chính mảnh đất quê hương của mình. Về thăm Quảng Xá trong những ngày đầu tháng 3 này, băng qua cánh đồng lúa xanh mơn mởn đang thì con gái trên con đường dài hơn 5 km được rải bê tông thoáng mát thẳng tắp chạy thẳng vào làng, trước mắt chúng tôi hiện lên những dãy nhà ngói được xây dựng khang trang kiên cố, ngay ngắn nằm san sát nhau. 100% hộ dân ở đây được sử dụng điện lưới trong sản xuất và sinh hoạt, 95% hộ đã được sử dụng nước sạch, có nhà tắm, nhà vệ sinh hợp vệ sinh, đường làng ngõ xóm được bên tông hóa, kênh mương nội đồng từng bước được hoàn thiện...
Ông Nguyễn Trung Lộc, Trưởng thôn Quảng Xá cho biết: để đạt được kết quả như trên, một phần quan trọng nhờ sự chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở đây. Trên tinh thần cán bộ thôn luôn bám sát, chỉ đạo cũng như ra sức cùng với Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân, Đoàn thanh niên…tích cực vận động bà con hội viên và các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, ở trong cụm dân cư và trong từng gia đình, tích cực đẩy mạnh lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở mang ngành nghề tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Đồng thời, những người con xa quê hương cũng quan tâm đóng góp, ủng hộ tinh thần cũng như vật chất để cùng nhau xây dựng xóm làng đẹp đẽ, văn minh.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều năm qua người dân Quảng Xá đã đóng góp nhiều tỷ đồng với tỷ lệ 40/60 (Nhà nước 40%, dân 60%) để xây dựng các công trình phúc lợi và các công trình phục vụ sản xuất... Đường làng, ngõ xóm đều đã được bê tông hóa, được cải tạo và nâng cấp bảo đảm phục vụ cho việc đi lại thuận lợi với tổng chiều dài 5 km với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng. Kênh mương nội đồng trong thôn được bê tông hóa với chiều dài 4 km với kinh phí sử dụng 1,6 tỷ đồng đảm bảo phục vụ cho việc tưới tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế của nhân dân Quảng Xá ngày càng ổn định với sản lượng lương thực đạt 468 kg/người/năm, năng suất lúa 55 tạ/ha. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống nhân dân ổn định, đến nay toàn thôn không có hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5%/năm. Nếu năm 2000 ở Quảng Xá còn 90 hộ nghèo thì đến nay chỉ còn 28 hộ nghèo.

Trong hơn 10 năm qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Quảng Xá đã được phát triển sâu rộng và ngày càng thu được nhiều thành quả. Đến nay Quảng Xá có 395 hộ được công nhận là “Gia đình văn hóa”. Làng là đơn vị đầu tiên của huyện Quảng Ninh thành lập câu lạc bộ gia đình văn hóa và sinh hoạt định kỳ, đội văn nghệ quần chúng lấy lực lượng thanh niên làm nòng cốt. Làng còn có câu lạc bộ dân ca do những người cao tuổi chủ trì, thường xuyên luyện tập biễu diễn phục vụ nhân dân trong thôn, xã tham gia các hội thi do huyện, tỉnh tổ chức.

Vào dịp lễ tết, người dân Quảng Xá thường duy trì và tổ chức các trò chơi dân gian như: đánh đu, bài chòi, cờ người, cờ tướng …thu hút mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên tham gia để tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè nhậu say gây mất an ninh trật tự. Từ phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, công tác kế hoạch hóa gia đình nhiều năm qua cũng đã được thực hiện tốt, từ năm 2000 đến nay Quảng Xá không có trường hợp sinh con thứ 3. Trẻ em dưới 6 tuổi được tiêm chủng đầy đủ theo quy định, phụ nữ có thai được khám thai định kỳ, 100% con em trong độ tuổi đều được đến trường và là làng đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học trở lên. Từ năm 2005, làng cũng đã mở được 1 thư viện với hơn 1.000 đầu sách, báo các loại để phục vụ bà con đến đọc sách nghiên cứu, góp phần vào việc mở mang kiến thức cho con em trong vùng…

Ghi nhận những thành tích nêu trên, vừa qua làng Quảng Xá là một trong 28 đơn vị của cả nước được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2010, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác