Quy Nhơn (Bình Định): Những chuyển biến tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa

TP Quy Nhơn (Bình Định) ngày càng “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Ý thức xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị đang thấm dần vào cộng đồng. Nhiều khu dân cư phát huy tốt tinh thần tự quản, tự giác trong giữ gìn vệ sinh môi trường, vẻ đẹp cảnh quan. Sự tích cực cũng lan tỏa đến cả những khu dân cư mới như: Bắc Hà Thanh, Bông Hồng...

Quy Nhơn (Bình Định): Những chuyển biến tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa - ảnh 1

Các cuộc vận động xây dựng Gia đình văn hóa, Khu phố văn hóa, phường, xã văn hóa, hàng năm luôn thu hút đông đảo sự tham gia của cán bộ, các tầng lớp nhân dân, các xã, phường trên địa bàn thành phố. Nếu năm 2001, tỉ lệ hộ đăng ký đạt GĐVH là 89% trên tổng số hộ toàn thành phố thì đến năm 2010 tỉ lệ này lên đến 98,9%. Trong đó, tỉ lệ đạt danh hiệu tăng từ 86,2% (2001) lên 91,5% (2009).

Các cuộc vận động khiến sự đoàn kết, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó hơn. Tình hình an ninh trật tự, nhất là tại các khu tái định cư và vùng ngoại thành dần ổn định. Chuyển biến mạnh mẽ hơn cả là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, cả về số lượng và chất lượng. Ở cấp thành phố có đội thông tin lưu động, đội văn nghệ xung kích và trên 20 CLB văn hóa, thể thao tổ chức hoạt động quanh năm. Các xã, phường đều có trung tâm học tập cộng đồng, đội văn nghệ xung kích, đội thể thao và hàng trăm CLB văn hóa, thể thao, tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách, báo, tạp chí... phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí cho nhân dân.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đang trở thành nhu cầu không thể thiếu của rất nhiều người dân thành phố. Ông Lê Ngọc Anh, Trưởng phòng VH-TT TP Quy  Nhơn, cho biết: “Toàn thành phố đã hình thành trên 100 CLB thể dục thể thao theo hướng xã hội hóa với nhiều loại hình khác nhau, tham gia đông và tích cực nhất là lực lượng thanh niên, học sinh và người cao tuổi. Có thể kể đến như CLB bóng đá, CLB võ thuật, CLB thẩm mỹ, CLB thể hình, CLB dưỡng sinh, CLB mô tô, CLB xe đạp thể thao... Đến nay, số người tham gia tập thể dục thể thao thường xuyên chiếm 31,4% trên tổng số dân. Thành phố có 20,9% hộ gia đình thường xuyên tham gia tập thể dục”.

TP Quy Nhơn là trung tâm tỉnh lỵ, là nơi tổ chức nhiều sự kiện VH-TT lớn của tỉnh; đặc biệt thời gian qua, đã được chọn đăng cai nhiều sự kiện VH-TT tầm quốc gia và quốc tế như Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền, Liên hoan tuồng toàn quốc, Liên hoan Âm nhạc khu vực phía Nam... “Đó là niềm vinh dự của thành phố và là động lực để Quy Nhơn phát triển tốt hơn việc xây dựng đời sống văn hóa trong thời gian tới. Năm 2011, chúng tôi chú trọng nêu cao ý thức xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị từ mỗi cá nhân, gia đình để tạo sự bền vững cho đời sống văn hóa thành phố”- ông Ngọc Anh chia sẻ.

 

Theo BĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác