Tam Điệp (Ninh Bình): Tập trung xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở

Không phải đến những năm gần đây hệ thống nhà văn hoá làng, xã mới bắt đầu xuất hiện trong đời sống của cộng đồng dân cư. Từ xa xưa, những đình làng đã có thêm vai trò là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân.

Tam Điệp (Ninh Bình): Tập trung xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở - ảnh 1

Ý nghĩa của thiết chế văn hoá tiếp tục được khẳng định trong việc trở thành nơi tuyên truyền trực tiếp các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới quần chúng nhân dân trong thời kỳ đổi mới. Chính vì vậy, đầu tư cho văn hoá là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Tư duy chiều sâu ấy đã được cụ thể hoá trong quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền thị xã Tam Điệp đối với việc xây dựng thiết chế văn hoá ở cơ sở, đặc biệt là xây dựng hệ thống nhà văn hoá.

Sẽ dễ hình dung hơn về sự chuyển mình mạnh mẽ của thị xã vùng bán sơn địa này trên phương diện văn hoá xã hội nếu hiểu được những khó khăn, bất cập trong việc chăm lo đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân thời gian trước đây. Ông Nguyễn Sơn Hà, một đảng viên, hiện đang sinh sống ở phường Trung Sơn kể lại: Cách đây gần 30 năm, khi thị xã vừa mới được thành lập, việc sinh hoạt chi bộ hay tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho bà con ở các thôn, xóm thường được triển khai theo kiểu “họp dân tại nhà dân”. 

Trao đổi với đồng chí Trưởng Phòng Văn hoá - thông tin thị xã được biết, cách đây 5 năm, trên địa bàn mới chỉ có 54/107 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá. Những địa phương còn lại cố gắng tận dụng cơ sở vật chất từ nhiều năm trước để tổ chức các hoạt động văn hoá cộng đồng cho nhân dân. Đa số những “nhà văn hoá tạm” này thiếu cả về diện tích, không gian đến trang thiết bị hoạt động... Đến nay, diện mạo ở mỗi khu dân cư đã có nhiều đổi thay với sự xuất hiện của những nhà văn hoá được xây dựng mới khang trang, có khuôn viên rộng, có trang thiết bị hiện đại như loa đài, ti vi, tủ sách báo... 
Hiện thị xã đã có 112/119 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa được đầu tư xây mới, trong đó có 105 nhà văn hoá có sân chơi với diện tích tối thiểu đạt 100 m2. Thông qua các hoạt động của nhà văn hoá, nhân dân có điều kiện gặp gỡ giao lưu văn hoá, văn nghệ, tập luyện, thi đấu thể thao, tiếp nhận thông tin và được chuyển giao công nghệ khoa học để ứng dụng vào sản xuất, đời sống… 
Nhà văn hoá cũng là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tác động tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, xoá đói, giảm nghèo. Bên cạnh đó, thị xã cũng quy hoạch khu trung tâm thể thao với diện tích 19,6 ha, triển khai xây dựng sân bóng đá thiếu niên, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, xã, phường đều có từ 1-2 sân thể thao ngoài trời phục vụ nhân dân...

Sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng của hệ thống nhà văn hoá, điểm vui chơi trên địa bàn thị xã Tam Điệp đã ghi nhận sự chung sức, đồng lòng giữa chính quyền và người dân địa phương trong việc xây dựng thiết chế văn hoá ở cơ sở. Ngoài việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho đông đảo quần chúng nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công tác xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, thị xã còn hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hoá cho các địa phương với mức 20 triệu đồng/nhà văn hoá tổ dân phố và 30 triệu đồng đối với nhà văn hoá thôn. Riêng các tổ dân phố thuộc phường Tân Bình và phường Tây Sơn trước khi có quyết định chia tách phường mới là các thôn thuộc xã Quang Sơn và Yên Bình nên vẫn được hỗ trợ ở mức 30 triệu đồng. 
Việc triển khai xây dựng nhà văn hoá thôn, tổ dân phố được thực hiện theo tinh thần “dân chủ, công khai, minh bạch” nên đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Các hộ dân đều nhiệt tình hưởng ứng bằng việc tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động. Khó khăn lớn nhất trong việc xây dựng nhà văn hoá và điểm vui chơi trên địa bàn thị xã hiện nay là việc bố trí địa điểm phù hợp để xây dựng do quỹ đất ở trung tâm thôn, tổ dân phố chưa được quy hoạch từ trước. Giải pháp được đưa ra là vận động các hộ dân, các doanh nghiệp hiến đất, đổi đất. Công tác này tưởng chừng sẽ gặp phải nhiều trở ngại, nhưng khi tiến hành đã nhận sự hưởng ứng tích cực của người dân, bởi thông qua các cuộc họp ở khu dân cư, người dân được nêu ý kiến và bàn bạc công khai. 
Nhiều gia đình như hộ ông Nguyễn Sơn Hà, tổ dân phố 14, phường Trung Sơn hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng sân chơi, điểm sinh hoạt văn hoá cộng đồng, đã trở thành nét đẹp văn hoá đã và đang được nhân rộng trên địa bàn. Các doanh nghiệp cùng vào cuộc với việc ủng hộ bằng tiền, vật liệu xây dựng… có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Từ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của người dân đã góp phần đưa việc xây dựng nhà văn hoá không còn là bài toán khó ở cơ sở. Mặt khác thông qua hoạt động này đã từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

 

Theo NB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác